Nóng tuần qua: Giá xăng dầu đồng loạt giảm lần thứ 8

Giá xăng dầu liên tục giảm thời gian qua.

Điều chỉnh giảm giá xăng dầu từ 15h ngày 21/9

Ngày 21/9, Liên bộ Công thương – Tài chính đã điều chỉnh giá xăng E5 RON 92 giảm 450 đồng/lít , xăng RON 95 giảm 631 đồng/lít, dầu diesel giảm 1.644 đồng/lít, dầu hỏa giảm 1.977 đồng và dầu mazút giảm 383 đồng. Theo đó sau điều chỉnh giá xăng dầu trên thị trường như sau:

Xăng E5RON92 không cao hơn 21.781 đồng/lít

Xăng RON 95 không cao hơn 22.584 đồng/lít.

Dầu điêzen 0.05S:không cao hơn 22.536 đồng/lít

Dầu hỏa không cao hơn 22.441 đồng/lít

Dầu mazut không cao hơn 14.656 đồng/kg.

Như vậy, giá xăng đã về mức tương đương tháng 10 năm ngoái.

Tại kỳ điều hành này, cơ quan điều hành trích lập quỹ bình ổn với xăng là 450-451 đồng/lít, còn dầu là 300-741 đồng/lít hoặc kg.

Bộ Công Thương đề xuất tăng giá điện

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, nhằm thay thế Quyết định số 24/2017 của Thủ tướng quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.

Theo đó, Bộ đề xuất khi giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% đến dưới 5% so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành và trong khung giá, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quyết định điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân ở mức tương ứng.

Đây là điểm mới so với cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện hiện hành với quy định thông số đầu vào tăng 3% thì giá điện mới tăng.

Trường hợp giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 5% đến dưới 10% so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành và trong khung giá, EVN lập hồ sơ phương án giá bán lẻ điện bình quân trình Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để kiểm tra, giám sát.

Bộ Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp kiểm tra, rà soát và có ý kiến đối với phương án giá bán lẻ điện bình quân do EVN trình.

Phát hiện và tạm giữ lô 42 chiếc iPhone 14 trị giá 1,6 tỷ đồng nghi nhập lậu

Ngày 23/9, Đội Quản lý Thị trường Số 3, thuộc Cục Quản lý Thị trường TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Đội 7 – Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện và tạm giữ 42 chiếc điện thoại iPhone 14 không có hoá đơn chứng từ.

Nóng tuần qua: Giá xăng dầu đồng loạt giảm lần thứ 8 - 1

Cụ thể, vào khoảng 15 giờ, ngày 23/09, ông Nguyễn Thái Hiệp đang mang một chiếc vali đến trước địa chỉ số 303 Chu Văn An, P.12, quận Bình Thạnh có dấu hiện khả nghi nên lực lượng chức năng tiến kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, lực lượng chứng năng phát hiện 42 chiếc điện thoại di động iPhone 14 do nước ngoài sản xuất, chưa qua sử dụng, không có hoá đơn chứng từ, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Ước tính lô hàng có giá trị khoảng 1,6 tỷ đồng. Ngay lập ức, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản tạm giữ lô hàng để tiếp tục xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sấu chín cuối vụ đắt gấp 3 lần vẫn được nhiều người săn lùng

Khác với vị chua, hơi chát của loại sấu xanh, sấu chín có mùi thơm nhẹ, ăn ngọt dịu nên được nhiều người tìm mua. Vào thời điểm tháng 9 này đang là mùa sấu chín cuối vụ, giá sấu chín đắt gấp 3 lần bình thường. Tại các chợ cóc hay trên chợ mạng, giá sấu chín vào khoảng 40.000đồng/kg. Dẫu vậy, không ít người đã săn lùng mua sấu chín về dầm đường.

Sấu chín cuối vụ ngoài những khách lẻ mua còn có nhiều người bán đồ ăn vỉa hè lấy để chế biến thành món quà vặt đi bán rong khắp phố. Sấu sau khi được mua về họ gọt vỏ, chuẩn bị muối ớt rồi lang thang trên các con phố để bán sấu chín. Dù giá bán chỉ khoảng 10.000 – 20.000 đồng/túi nhưng cũng giúp cho những người bán món quà vặt này thêm một khoản không nhỏ. Để tiện cho khách mua hàng, sấu chín thường được đóng vào từng túi 200g. Sấu thường để nguyên kèm muối ớt hoặc trộn cùng với cóc, xoài chua…

Khác với sấu xanh, sấu chín rất nhanh hỏng nên nhận hàng hôm nào là người bán gọi khách lấy hết sạch trong ngày.

Yêu cầu rà soát, xử lý việc kinh doanh rau củ không nguồn gốc

Ngày 22/9, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM cho biết vừa có công văn khẩn gửi các Đội QLTT về việc rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Trong công văn khẩn vừa ban hành, Cục trưởng Cục QLTT TPHCM yêu cầu các Đội QLTT trực thuộc rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nóng tuần qua: Giá xăng dầu đồng loạt giảm lần thứ 8 - 2

Sấu chín cuối vụ dù giá cao vẫn được nhiều người săn tìm mua

Đây là biện pháp mà đơn vị triển khai ngay sau thông tin mà báo chí phản ánh về tình trạng nhiều người dân phải trả giá cao để mua "rau an toàn" và “đạt chuẩn VietGAP” tại các siêu thị, nhưng thực tế một số công ty lại đi gom rau ở chợ đầu mối, dán nhãn VietGAP rồi bán cho siêu thị.

Đơn vị này xin lỗi người dùng và cho biết sẽ đền bù về tinh thần và vật chất cho tất cả khách hàng có hóa đơn mua rau của hai NCC trên; đồng thời rà soát lại toàn bộ các nhà cung cấp rau, thực phẩm khác và thiết lập các biện pháp tăng cường, siết chặt việc kiểm tra chéo, kiểm soát đột xuất cơ sở của nhà cung cấp cũng như thực hiện việc kiểm nghiệm ngẫu nhiên sản phẩm trên quầy kệ.

Xuyến Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948 sau khi Trung ương Đảng có Chỉ thị phát động phong trào thi đua, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm động viên mọi lực lượng dồn sức cho kháng chiến, kiến quốc trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Người viết Thi đua là

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Những chữ cái sau trong mỗi bức tranh đã bị xáo trộn không theo trật tự, nhiệm vụ của bé là ghép chúng lại thành những từ có nghĩa đúng. Bài đố vui này là một thử thách thú vị, đòi hỏi độ tập trung cao, nhạy bén và tư duy logic trong ngôn ngữ. Bé hãy cố gắng hoàn thành bài tốt nhất trong khả năng của mình. Đừng quên đọc gợi ý nếu bé cần sự trợ giúp nhé!