Vàng SJC tăng, giảm như "tàu lượn", nhà đầu tư có nên xuống tiền?

Ngày 19/7, giá vàng SJC trong nước có thời điểm rơi về mức giá 60 triệu đồng/lượng (mua vào), đã kích thích nhu cầu mua tích trữ của người dân. Tuy nhiên, chuyên gia Lâm Minh Chánh cho rằng người dân chỉ nên dành một phần nhỏ tài sản để đầu tư vào kênh này.

Cùng với đà giảm của giá vàng thế giới, sáng 19/7, giá vàng trong nước tiếp tục ghi nhận mức độ biến động mạnh. Theo đó, có thời điểm giá vàng SJC được đơn vị kinh doanh giảm từ mức 61,5 triệu đồng - 64 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) về mốc 60 triệu đồng – 62,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Đây là mức giảm sâu nhất của giá vàng trong thời gian dài gần đây.

Trước đà giảm sâu của giá vàng trong nước, nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ xuống tiền mua tích trữ. Trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Hạnh, Phòng Kinh doanh Bảo tín Minh Châu cho biết giá vàng giảm mạnh đầu phiên sáng đã kích thích dòng tiền mua vàng tích trữ của người dân và nhà đầu tư. Theo bà Hạnh trong sáng 19/7, lượng khách hàng mua vàng tại cửa hàng chiếm 60%, trong khi đó lượng khách bán chỉ chiếm 40%.

Nhu cầu mua tăng nhanh của những nhà đầu tư đã đẩy giá vàng quay đầu tăng mạnh sau đó. Đến 17 giờ ngày 19/7, SJC Hà Nội và Bảo Tín Minh Châu niêm yết vàng SJC ở mức giá 63,2 triệu đồng/lượng - 65,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). 

So với giá vàng đóng cửa ngày 17/7, được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 67,35 - 67,97 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giá vàng SJC đã ghi nhận mức giảm hơn 4,15 triệu đồng/lượng chiều mua vào và giảm 2,65 triệu đồng/lượng chiều bán ra sau 2 ngày (18 và 19/7).

Vàng SJC tăng, giảm như "tàu lượn", nhà đầu tư có nên xuống tiền? - 1

Giá vàng SJC biến động như “tàu lượn” trong sáng ngày 19/7

Trước việc giá vàng biến động mạnh trong những phiên giao dịch gần đây, chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh - Giám đốc Học viện Kinh doanh và Tài chính BizUni, đánh giá rằng việc đầu tư, mua bán vàng trong những phiên biến động ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Theo ông Chánh, mặc dù giá vàng giảm mạnh trong những phiên giao dịch gần đây nhưng giá vàng SJC trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới rất nhiều.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh cũng cùng 1 số lượng vàng vật chất như vậy, vàng thế giới có giá thấp hơn. Cùng 1 lượng 9999, vàng thương hiệu khác giá thấp hơn vàng SJC. Lâu nay người dân vẫn chấp nhận nhưng có lẽ đã đến lúc người dân nhận ra họ đang trả giá quá cao cho các thương hiệu gắn lên miếng vàng, đặc biệt là thương hiệu SJC.

Chênh lệch giá giữa vàng Việt Nam và thế giới quá cao, tâm lý người dân đã bớt sùng bái vàng, cùng với việc không thể giữ giá vàng ở mức cao của các doanh nghiệp Việt Nam khi giá vàng thế giới giảm mạnh… có thể là những nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng giá vàng lao dốc mạnh những phiên giao dịch gần đây.

Ông Chánh cho rằng nếu sự chênh lệch giữa giá mua giá bán của giá vàng thế giới chỉ từ 0,05% - 0,2% thì sự chênh lệch của giá vàng Việt Nam thông thường là từ 1% - 2%. Những lúc biến động, sự chênh lệch này giãn ra 3% - 4%, thậm chí cao hơn.  

Nhà đầu tư vàng lâu năm và từng làm chủ sàn vàng, cũng thừa nhận rằng rất khó để dự đoán đúng được giá vàng. “Tôi đã từng nói, viết câu này, mấy năm rồi và đến nay nó vẫn luôn đúng: "Giá vàng diễn biến rất khó lường. Giá vàng như có mắt vậy. Khi mà không ai ngờ nhất, nó sẽ lên mạnh. Khi mà không ai ngờ nhất, nó sẽ xuống mạnh. Giá vàng không cho ai "ăn dày", thắng đủ cơn sóng. Nhưng lại làm cho rất nhiều người thua lớn".

Tuy nhiên, theo ông Chánh nếu là người đam mê vàng thì vẫn có thể đầu tư vào kênh này. Mặc dù vậy, nhà đầu tư kỳ cựu đưa ra lời khuyên chỉ nên đầu tư 5% - 10% tài sản vào vàng thôi.

Vàng SJC tăng, giảm như "tàu lượn", nhà đầu tư có nên xuống tiền? - 2

Ông Lâm Minh Chánh cho rằng chỉ nên đầu tư 5-10% tài sản vào vàng

Ông Chánh cũng đưa ra 2 lý do để nhà đầu tư cân nhắc khi xuống tiền đầu tư vào vàng. Thứ nhất là tỷ suất lợi nhuận của vàng quá kém. Tại sao đầu tư nhiều vào vàng, khi chúng ta có thể đầu tư vào các tài sản khác có tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Thứ hai là rủi ro về cất giữ. Chúng ta đầu tư cổ phiếu thì có trung tâm lưu ký chứng khoán và các hệ thống lưu giữ cổ phiếu cho chúng ta. Chúng ta gởi tiền ngân hàng thì ngân hàng và hệ thống quản lý ngân hàng giữ tiền cho chúng ta. Chúng ta đầu tư vàng vật chất thì phải tự giữ. Rất rủi ro.

Ông Chánh đưa ra lời khuyên nên tránh mua vàng một lần bằng số tiền lớn, vì có thể sau khi chúng ta mua, giá vàng rớt. Chúng ta yếu tim, bán ra thì sẽ bị lỗ. Cách đầu tư hợp lý là mua vàng đều theo thời gian. Trong dài hạn giá vàng sẽ lên, và chúng ta sẽ đạt tài sản lợi nhuận dương.

Trong khi đó, nhận định về xu hướng giá vàng trong thời gian tới ông Trần Xuân Dũng - Trưởng phòng kinh doanh khối vàng miếng của Phú Quý cho rằng trong thời gian tới, giá vàng thế giới có thể giảm về 1.650 USD/ ounce. Về giá vàng trong nước, có thể tiếp tục giảm theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho rằng các đơn vị kinh doanh có thể điều chỉnh tăng – giảm theo nhu cầu của thị trường.

Trung Kiên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhìn lại những dấu ấn của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Nhìn lại những dấu ấn của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 đã tạo dấu ấn lớn trong cộng đồng với những con số đầy ấn tượng: Thu hút 200.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm; 30.000 lượt khách tham quan tháp nước Hàng Đậu; 26.000 vé tàu đã bán ra cho khách trải nghiệm tuyến tàu di sản; thu hút sự hưởng ứng, chủ động sáng tác của 1.000 nhà sáng tạo nội dung;...