“Sắc màu cuộc sống” độc đáo qua đôi bàn tay của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn

Tại triển lãm “Sắc màu cuộc sống” họa sĩ Nguyễn Minh Sơn mang đến hai đề tài đó là bộ sưu tập tranh phong cảnh miền núi phía bắc và 12 con giáp. Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn cho biết đối với 12 con giáp, họa sĩ sử dụng bút pháp chủ động, đường nét mạnh mẽ. Với phong cảnh miền núi, họa sĩ vẽ cái “cảm thấy” chứ không phải cái “nhìn thấy”.

Tranh 12 con giáp là một đề tài quen thuộc mà nhiều họa sĩ đã thể hiện, song với họa sĩ Nguyễn Minh Sơn vẫn có nét riêng về bố cục, màu sắc. Còn trong những bức tranh phong cảnh miền núi, tuy hầu như không có bóng dáng con người, sự sống vẫn hiển hiện và tràn đầy qua những chi tiết như khu vườn nở hoa rực rỡ, con thuyền in bóng nước lao xao, những ngọn đèn lồng lung linh trước mái hiên…

“Sắc màu cuộc sống” độc đáo qua đôi bàn tay của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn - 1

Triển lãm “Sắc màu cuộc sống” được diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội)

Người xem tranh có thể thấy những chi tiết rất quen, khung cảnh rất gần gũi, nhưng trên thực tế không có góc nào chính xác như vậy. Cảm hứng đến với họa sĩ Nguyễn Minh Sơn từ những chuyến đi thực tế Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Sơn La… Miền núi nước ta rất trù phú và đẹp, từ Tây Bắc sang Đông Bắc đều có những hình ảnh đặc trưng bản làng khác nhau, không nơi nào giống nơi nào, từ nhà cửa đến nếp sống của các dân tộc thiểu số. Đó là nguồn chất liệu dồi dào cho sáng tác nghệ thuật.

“Sắc màu cuộc sống” độc đáo qua đôi bàn tay của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn - 2

“Sắc màu cuộc sống” độc đáo qua đôi bàn tay của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn - 3

“Sắc màu cuộc sống” độc đáo qua đôi bàn tay của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn - 4

“Sắc màu cuộc sống” độc đáo qua đôi bàn tay của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn - 5

Một số tác phẩm tại buổi triển lãm “Sắc màu cuộc sống”

Được đào tạo từ môi trường nghệ thuật chuyên nghiệp - Trường Đại học Mỹ Thuật Hà Nội (nay là Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam), hoạ sĩ Nguyễn Minh Sơn đã thấm nhuần văn hoá Việt Nam cũng như hội hoạ của Á Đông, từ đó tạo ra quan niệm nghệ thuật cho riêng mình. Hoạ sĩ chia sẻ những người tiền thân đã ảnh hưởng đến con đường nghệ thuật của hoạ sĩ là những người thế hệ trước, như: Bùi Xuân Phái, Tô Ngọc Vân...

Sinh ra và lớn lên ở xứ Kinh Bắc, tâm hồn nghệ sĩ của Nguyễn Minh Sơn được nuôi dưỡng từ những nét vẽ, mảng màu của tranh dân gian nổi tiếng Đông Hồ, kết hợp với kiến thức hội họa hiện đại qua những tháng năm học tập bài bản về mỹ thuật. Sở trường của họa sĩ là tranh sơn dầu phong cảnh Việt Nam với những mảng màu tươi tắn, đường nét mạnh mẽ, căng tràn sức sống.

Bên cạnh đó, hoạ sĩ chia sẻ thêm, khi bắt đầu tiếp cận nghệ thuật hội hoạ, họa sĩ có ấn tượng đặc biệt với nét vẽ rất thoải mái, ấn tượng cũng như là cách đặt vấn đề về màu sắc, bố cục của hoạ sĩ Bùi Xuân Phái. Về thế hệ Đông Dương, ông khâm phục hoạ sĩ Nguyễn Gia Trí về các bố cục, điều tiết bức tranh.

“Tranh sơn dầu là sở trường của tôi” - Hoạ sĩ Nguyễn Minh Sơn nói khi được hỏi về các bức sơn dầu, ông còn chia sẻ trong tương lai gần sẽ là cả sơn mài để cảm nhận thêm một góc nhìn mới. Trong cảm nhận của họa sĩ “khách hàng” sẽ thích những bức tranh tạo cho họ sự tò mò và chính họ phải tự trả lời câu hỏi mà họ đặt ra cho bức tranh.

“Sắc màu cuộc sống” độc đáo qua đôi bàn tay của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn - 6

“Sắc màu cuộc sống” độc đáo qua đôi bàn tay của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn - 7

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn chụp hình cùng những người tới tham quan triển lãm

Gặp gỡ và trò chuyện với họa sĩ Nguyễn Minh Sơn, nghe ông chia sẻ về kế thừa nghệ thuật hội hoạ lâu đời: “Hoạ sĩ ngày nay cũng như là cá nhân tôi chỉ biết tiếp thu trọn vẹn những kiến thức, kĩ thuật, văn hoá đặc trung của từng vùng miền cũng như là của Việt Nam nhà mình cho nên từ đó tôi tiếp thu được những mảng, nét, yếu tố màu, trang trí, những yếu tố về mặt tích cực cũng như là những dấu tích, đặt ra thế nào là nền tảng văn hoá bị mất đi về những ngôi nhà, ngôi làng cổ, những cách thức mà người ta sống từ trước đến nay. Thời nay với một xã hội mới thì những thứ đó sẽ dần mất hết, chỉ đọng lại trong kí ức tôi là hiện vật, là ngôi nhà, lớp cổng,... nó sẽ được hiện lên trong tác phẩm của tôi”.

Khi được hỏi về việc kết hợp với một phòng trưng bày chuyên nghiệp, hoạ sĩ Nguyễn Minh Sơn bày tỏ sự tán thành vì ông cho rằng đó sẽ là một con đường cố định cho hoạ sĩ và nâng tầm vị trí của hoạ sĩ. Ông chia sẻ cũng từng có những gallery đã liên hệ với ông về việc kết hợp nhưng hầu hết mới chỉ dừng lại ở đầu tư ngắn hạn.

Về trách nhiệm của một người họa sĩ, tại triển lãm “Sắc màu cuộc sống” họa sĩ Nguyễn Minh Sơn chia sẻ thêm: “Một người hoạ sĩ là chỉ có vẽ, vẽ, sáng tác thật nhiều với những văn hoá nền tảng của mình và từ đó mình sẽ làm rộng rãi, đẹp đẽ, tô điểm nó lên. Cố gắng gửi gắm những hình ảnh thật đẹp, thật liên kết, nhân văn, văn hoá và mang tính truyền thống của dân tộc mình. Vừa được kế thừa những truyền thống tốt đẹp đó vừa phù hợp với nhu cầu thẩm mĩ của thế giới thì lúc đó mình sẽ trở thành người hoạ sĩ tiên phong về vấn đề hình thức biểu hiện”.

“Sắc màu cuộc sống” độc đáo qua đôi bàn tay của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn - 8“Sắc màu cuộc sống” độc đáo qua đôi bàn tay của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn - 9

Một số tác phẩm tại buổi triển lãm “Sắc màu cuộc sống”

Là một trong những người yêu nghệ thuật tới tham quan buổi triển lãm của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn, chị Hoàng Lan chia sẻ: “Khi ngắm nhìn những tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm, thấy được cuộc sống tươi đẹp đầy đủ màu sắc, mọi chủ thể trong tranh rất sinh động. Tôi rất ngưỡng mộ họa sĩ Sơn đã cho ra những tác phẩm để đời thu hút đông đảo những người yêu nghệ thuật tới tham quan triển lãm và cảm nhận về cuộc sống”.

Triển lãm “Sắc màu cuộc sống” đã diễn ra vào đầu tháng tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội), giới thiệu đến công chúng yêu hội họa 50 tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn.

Lê Quang – Thơ Nguyễn

Ông là danh họa Bùi Xuân Phái
Ông là danh họa Bùi Xuân Phái

“Không thể vẽ nhẹ nhàng được, phải mạnh, phải khỏe cho nên dễ quen với sơn dầu, bột màu hơn là lụa… Vẽ không...

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà