Không gian đa sắc về Cầu Long Biên trong dòng chảy lịch sử

Nhằm tái hiện lịch sử của cầu Long Biên cũng như giới thiệu đến đông đảo công chúng những hình ảnh, tác phẩm soi sáng ký ức của nhiều thế hệ về cây cầu trăm năm tuổi, sáng 14/12, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm "Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử". Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 14 tháng 12 năm 2022 đến 15 tháng 6 năm 2023.

Đến dự lễ khai mạc triển lãm có Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam; Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; Bà Trần Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I; Ông Philippe LeFailler, Trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội.

Không gian đa sắc về Cầu Long Biên trong dòng chảy lịch sử - 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Huyền Thương)

Phát biểu tại triển lãm, Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết, triển lãm “Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử” diễn ra nhân dịp 120 năm kỉ niệm ngày khánh thành cầu Long Biên (1902-2022) và hướng tới kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp (1973-2023), do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và Viện Viễn đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội phối hợp tổ chức.

“Ban Tổ chức mong muốn triển lãm sẽ cung cấp cho các cơ quan quản lí di sản, người nghiên cứu và đông đảo công chúng những tài liệu có giá trị về cây cầu, đồng thời tạo nên một không gian khám phá di sản kí ức cho xã hội” - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước nhấn mạnh.

Không gian đa sắc về Cầu Long Biên trong dòng chảy lịch sử - 2

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu. (Ảnh: Huyền Thương)

Xuất phát từ một ý tưởng bị cho là "điên rồ", cầu Long Biên đã được khánh thành vào năm 1902 sau hơn 3 năm xây dựng trước sự ngỡ ngàng của nhiều người, cây cầu nối liền hai thành phố đầu tàu của Bắc Kỳ thời bấy giờ là Hà Nội và Hải Phòng. Việc xây dựng cây cầu dù với các mục đích chính trị và kinh tế hay những trận bom đạn dội xuống cây cầu trong quá khứ đến nay đều trở thành những câu chuyện lịch sử đáng nhớ.

Trải qua nhiều lần sửa chữa do bom đạn chiến tranh, cầu Long Biên vẫn còn đó như một nét gạch nối của thời gian. Ngày nay, bên cạnh chức năng phục vụ giao thông, cây cầu vắt qua 3 thế kỉ này được coi là một trong những biểu tượng của Hà Nội, là một hình ảnh lắng đọng trong trái tim những người yêu mến Thủ đô.

Không gian đa sắc về Cầu Long Biên trong dòng chảy lịch sử - 3

Không gian triển lãm. (Ảnh: Huyền Thương)

Triển lãm "Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử" với sự kết hợp giữa tài liệu lưu trữ và những ký ức sống động sẽ vẽ lên một không gian đa sắc về sứ mệnh của cây cầu trong dòng chảy lịch sử. Một không gian để thế hệ trẻ hiểu hơn về quá khứ, tạo sự gắn kết trong hiện tại và hướng tới tương lai.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng hơn 100 bản vẽ, tài liệu lưu trữ và hình ảnh về cây cầu từ năm 1898 đến năm 1975, trong đó rất nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố rộng rãi. Triển lãm được tô điểm thêm bằng các bức tranh, ảnh và hiện vật của các nhiếp ảnh gia, các cá nhân trong và ngoài nước, góp phần vẽ lên một bức tranh đa sắc về cây cầu lịch sử.

Không gian đa sắc về Cầu Long Biên trong dòng chảy lịch sử - 4

Các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Huyền Thương)

Được bố cục theo dòng thời gian thành 3 phần: Cây cầu sinh ra từ ý tưởng điên rồ!; Bên cầu Long Biên; Kí ức cầu Long Biên trong chúng ta. Triển lãm “Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử” tập trung giới thiệu tài liệu và hình ảnh về việc xây dựng, mở rộng, sửa chữa và đời sống bên cây cầu cũng như kí ức về cây cầu trong suốt chiều dài lịch sử.

Một số hình ảnh Phóng viên Thời báo Văn học nghệ thuật (Arttimes.vn) ghi nhận tại triển lãm:

Không gian đa sắc về Cầu Long Biên trong dòng chảy lịch sử - 5

Không gian triển lãm ảnh ngoài trời.

Không gian đa sắc về Cầu Long Biên trong dòng chảy lịch sử - 6

Triển lãm giới thiệu tới công chúng hơn 100 bản vẽ, tài liệu lưu trữ và hình ảnh về cây cầu từ năm 1898 đến năm 1975.

Không gian đa sắc về Cầu Long Biên trong dòng chảy lịch sử - 7

Tranh vẽ cầu Long Biên của họa sĩ Trần Anh Tuấn.

Không gian đa sắc về Cầu Long Biên trong dòng chảy lịch sử - 8

Trải nghiệm vẽ tranh về cầu Long Biên.

Không gian đa sắc về Cầu Long Biên trong dòng chảy lịch sử - 9

Các bạn trẻ thích thú ghi lại cảm tưởng.

Không gian đa sắc về Cầu Long Biên trong dòng chảy lịch sử - 10

Lưu giữ cảm tưởng lên Nhịp cầu bằng tre do Nghệ sĩ Trần Quốc Dũng thiết kế.

Không gian đa sắc về Cầu Long Biên trong dòng chảy lịch sử - 11

Một cảm tưởng đầy xúc động.

Không gian đa sắc về Cầu Long Biên trong dòng chảy lịch sử - 12

Triển lãm có rất nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố rộng rãi.

Không gian đa sắc về Cầu Long Biên trong dòng chảy lịch sử - 13

Triển lãm được tô điểm thêm bằng các bức tranh, ảnh và hiện vật của các nhiếp ảnh gia, các cá nhân trong và ngoài nước, góp phần vẽ lên một bức tranh đa sắc về cây cầu lịch sử.

Không gian đa sắc về Cầu Long Biên trong dòng chảy lịch sử - 14

Không gian đa sắc về Cầu Long Biên trong dòng chảy lịch sử - 15

Không gian đa sắc về Cầu Long Biên trong dòng chảy lịch sử - 16

Góp phần lan tỏa hơn nữa ý nghĩa lịch sử và giá trị văn hóa của cầu Long Biên, Thời báo Văn học nghệ thuật đã thực hiện một tuyến bài viết ghi nhận ý kiến của các chuyên gia về cây cầu lịch sử này, mời độc giả đón xem:

Chuyện cầu Long Biên: Bài 1 - "Chứng nhân lịch sử"

Chuyện cầu Long Biên: Bài 2 - "Bảo tồn mà lại làm mới là thiếu kiến thức"

Chuyện cầu Long Biên: Bài 3 - “Những di sản nên được trao truyền”

Chuyện cầu Long Biên: Bài 4 - Hài hòa lợi ích quốc gia, quan hệ quốc tế

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Như chúng ta đã biết, vào đúng 100 năm trước, tại Bạc Liêu - một vùng đất địa linh của Đờn ca tài tử và Sân khấu cải lương Nam bộ, vào một đêm rằm trăng sáng, nghệ sĩ Cao Văn Lầu đã sáng tác bài Dạ cổ hoài lang. Một trăm năm tồn tại trên đời, với sức mạnh nghệ thuật của mình, Dạ cổ hoài lang trở thành một viên ngọc quý trong kho tàng âm nhạc dân tộc, với tư cách là làn điệ