“Nốt nhạc khởi nghiệp”: Đánh thức tiềm năng nghệ thuật – định hướng tương lai

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc đánh thức tiềm năng của học trò để định hướng tương lai, Trường THPT Gang Thép đã phối hợp với Trung tâm nghệ thuật Music Wave tạo sân chơi âm nhạc dành cho lứa tuổi học sinh thông qua dự án “Nốt nhạc khởi nghiệp” với kỳ vọng truyền cảm hứng tích cực, lan tỏa và nâng cao thẩm mỹ nghệ thuật cho các em học sinh.

Đêm thi chung khảo “Nốt nhạc khởi nghiệp” có sự tham dự của Nhà văn, Nhà báo Hoàng Dự, Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật; Bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Bí thư Đảng uỷ, UBND Quận Tây Hồ, Hà Nội; Bà Nguyễn Thị Thuý Nga Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên; Nhà giáo ưu tú Cao Văn Tiến, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Gang Thép; Nhà giáo ưu tú Ngô Thị Quyên, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Gang Thép; Doanh nhân, luật sư, tiến sĩ Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Shinec, Chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền.

“Nốt nhạc khởi nghiệp”: Đánh thức tiềm năng nghệ thuật – định hướng tương lai - 1

Tiết mục nghệ thuật chào mừng của tập thể giáo viên, học sinh Trường THPT Gang Thép.

Phát biểu tại chương trình chung khảo, Nhà giáo ưu tú Ngô Thị Quyên, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Gang Thép cho biết, qua việc thử sức sáng tạo của các em học sinh với những tác phẩm âm nhạc, ban tổ chức mong muốn đánh thức niềm đam mê và khát vọng, giúp các em bước đầu khẳng định năng lực của mình trong môi trường nghệ thuật. Trong quá trình thực hiện dự án, thầy và trò Trường THPT Gang Thép đã nhận được sự quan tâm, động viên của các cấp các ngành, các doanh nghiệp và những người bạn thân thiết của nhà trường, cùng sự đồng hành của các nghệ sĩ chuyên nghiệp và tài năng trong vai trò cố vấn nghệ thuật.

“Nốt nhạc khởi nghiệp” mang sứ mệnh đưa những tiếng hát, lời ca, điệu múa của các em học sinh ngân lên những giai điệu tự hào để ca ngợi, tôn vinh những địa chỉ tin cậy của nền kinh tế xã hội nước nhà, Nhà giáo ưu tú Ngô Thị Quyên nhấn mạnh.

“Nốt nhạc khởi nghiệp”: Đánh thức tiềm năng nghệ thuật – định hướng tương lai - 2

Chương trình do Trường THPT Gang Thép và Trung tâm nghệ thuật Music Wave phối hợp tổ chức.

Trong nhiều năm công tác trong lĩnh vực giáo dục nghệ thuật, nhạc sĩ Ngọc Tuyết - Giám đốc Trung tâm nghệ thuật Music Wave luôn trăn trở về việc tạo sân chơi âm nhạc dành cho lứa tuổi học sinh THPT. Lấy cảm xúc từ Khu công nghiệp sinh thái đầu tiên tại Việt Nam do người Việt Nam làm chủ (KCN Nam Cầu Kiền), nhạc sĩ đã lên ý tưởng và định hướng mục đích của chương trình gắn liền với nhiệm vụ tuyên truyền bảo vệ môi trường và được hiện thực hóa qua chương trình đầu tiên - "Nốt nhạc khởi nghiệp".

“Nốt nhạc khởi nghiệp”: Đánh thức tiềm năng nghệ thuật – định hướng tương lai - 3

Nhạc sĩ Ngọc Tuyết tại cuộc thi chung khảo “Nốt nhạc khởi nghiệp”.

Chia sẻ với Phóng viên Thời báo Văn học nghệ thuật, nhạc sĩ Ngọc Tuyết cho biết, “Nốt nhạc khởi nghiệp” mang lại cho các em sự hứng khởi khi làm quen, thử sức mình với nghệ thuật chuyên nghiệp. Chương trình không chỉ phát hiện và bồi dưỡng tài năng, cuộc thi còn gieo vào các em tình yêu đối với nghệ thuật sân khấu, đồng thời đây cũng là một sân chơi bổ ích truyền cảm hứng và hoạt động văn hoá hữu ích, bổ trợ kỹ năng mềm cho học sinh, từ đó lan tỏa và nâng cao thẩm mỹ nghệ thuật, sự tự tin để các em vững bước trên hành trình khởi nghiệp.

Dự án “Nốt nhạc khởi nghiệp” được các em học sinh Trường THPT Gang Thép hào hứng đón nhận và hưởng ứng mạnh mẽ. Qua vòng sơ khảo, ban tổ chức đã chọn ra 8 tác phẩm xuất sắc nhất để dự thi vòng chung khảo. Với sự tập luyện hăng say, đoàn kết, cùng sự đầu tư công phu về nghệ thuật, các tiết mục trình diễn tại chương trình đã để lại những phút giây ngọt ngào, niềm xúc động ý nghĩa sâu sắc cho khán giả.

“Nốt nhạc khởi nghiệp”: Đánh thức tiềm năng nghệ thuật – định hướng tương lai - 4

Tiết mục múa “Điệp khúc màu xanh”.

“Nốt nhạc khởi nghiệp”: Đánh thức tiềm năng nghệ thuật – định hướng tương lai - 5

Đơn ca “Chát ngọt hương trà”.

“Nốt nhạc khởi nghiệp”: Đánh thức tiềm năng nghệ thuật – định hướng tương lai - 6

Tiết mục nhảy hiện đại “Anh! Người chiến sĩ doanh nhân”.

“Nốt nhạc khởi nghiệp”: Đánh thức tiềm năng nghệ thuật – định hướng tương lai - 7

Đơn ca “Lời ru bên song cửa”.

“Nốt nhạc khởi nghiệp”: Đánh thức tiềm năng nghệ thuật – định hướng tương lai - 8

Đơn ca “Về xứ hoa”.

Sau phần dự thi cảm xúc, các giám khảo của chương trình: NSND Nông Xuân Ái, Nguyên Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc; Thiếu tá – Nhạc sĩ Xuân Bình, Đoàn văn công Hải Quân, Phó chủ tịch Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Hải Phòng, Chủ tịch CLB sáng tác trẻ Hải Phòng; Nhạc sĩ Ngọc Tuyết, Giám đốc Trung tâm nghệ thuật Music Wave; Bà Phạm Ngọc Anh, Giám đốc On talent, On Edu VTVcab Việt Nam; Ca sĩ Trịnh Văn Núi, Quán Quân Sao Mai toàn quốc 2022 – phong cách nhạc nhẹ đã lựa chọn ra các tiết mục xuất sắc nhất.

Trong đó, giải đặc biệt được trao cho tác phẩm múa “Điệp khúc màu xanh”, ý thơ: Phạm Hồng Điệp, nhạc: Bùi Ngọc Thành, phối khí: Ngọc Tuyết. Giải nhất thuộc về song ca “Điệp khúc màu xanh”, ý thơ: Phạm Hồng Điệp, nhạc: Bùi Ngọc Thành. Hai giải nhì được trao cho đơn ca “Chát ngọt hương trà” và tiết mục nhảy hiện đại “Anh! Người chiến sĩ doanh nhân”. Giải ba thuộc về đơn ca “Về xứ hoa” và đơn ca “Lời ru bên song cửa”.

“Nốt nhạc khởi nghiệp”: Đánh thức tiềm năng nghệ thuật – định hướng tương lai - 9

Đại diện các tiết mục đạt giải nhận bằng khen, giấy chứng nhận của ban tổ chức.

Qua chương trình, Ban tổ chức mong muốn các em học sinh sẽ lựa chọn được bộ môn nghệ thuật phù hợp khả năng, khẳng định năng lực của bản thân trong môi trường nghệ thuật chuyên nghiệp ở những nền tảng đầu tiên. Bên cạnh đó, thông qua các tác phẩm được các em học sinh biểu diễn, khán giả được biết thêm về Khu công Nam Cầu Kiền - Một khu công nghiệp xanh lấy lịch sử làm nền tảng giáo dục.

“Nốt nhạc khởi nghiệp”: Đánh thức tiềm năng nghệ thuật – định hướng tương lai - 10

Dự án “Nốt nhạc khởi nghiệp” được các em học sinh Trường THPT Gang Thép hào hứng đón nhận và hưởng ứng mạnh mẽ.

Trung tâm nghệ thuật Music Wave được thành lập từ năm 2013. Người sáng lập và truyền cảm hứng cho Music Wave là nhạc sĩ Ngọc Tuyết – người luôn ấp ủ những dự định phát triển giáo dục nghệ thuật cho các em thiếu nhi.

Music Wave ra đời với sứ mệnh đào tạo các bộ môn nghệ thuật như piano, thanh nhạc, hợp xướng, múa, hát, nhảy hiện đại, mẫu nhí,… dàn dựng và tổ chức các chương trình nghệ thuật mang tính chuyên nghiệp như: Fashion show “Sự sống trong môi trường bền vững”, cuộc thi vẽ tranh “Trẻ em chung tay bảo vệ môi trường”, “Sắc xuân”, “Thương về miền Trung”, “Phố sách”…

Đặc biệt, Trung tâm nghệ thuật Music Wave là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Thái Nguyên đưa thiếu nhi đến với Festival Nghệ Thuật Châu Á Thái Bình Dương năm 2018 tại Singapore, năm 2019, 2022 tại Penang - Malaysia và đạt được rất nhiều giải Vàng, giải Bạc ở môn Piano và thanh nhạc.

Nguyễn Hoàng Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Sáng 24/3, tại Hà Nội, Viện Nhân học Văn hóa tổ chức tọa đàm khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam”. Tọa đàm đề cập đến những vấn đề sơ khởi đầu tiên về tín ngưỡng thờ Mẫu từ những gì giới nghiên cứu đã nói, đã viết, đã hiểu, để rồi tìm đến gợi mở những nhận thức mới hơn về tín ngưỡng này.