Tập đoàn Hòa bình kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1047-27/7/2023): Thực hiện lời Bác Hồ dạy, nỗ lực làm điều mình ước muốn vì mọi người

Sáng ngày 26/7/2023, tại Khách sạn Hà Nội Golden Lake, Lãnh đạo và 200 thương bệnh binh, cựu chiến binh của Tập đoàn Hòa Bình đã long trọng kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023).

Đến dự lễ kỷ niệm có ông Dương Minh Đỗ, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp của Thương binh và người Khuyết tật Việt Nam; ông Lê Như Đức, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Thành phố Hà Nội; nhà văn, nhà báo Hoàng Dự, Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật; nhà báo Vũ Minh Huệ, Tổng biên tập Tạp chí Người Hà Nội và một số phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí ở trung ương và Hà Nội.

Tập đoàn Hòa bình kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1047-27/7/2023): Thực hiện lời Bác Hồ dạy, nỗ lực làm điều mình ước muốn vì mọi người - 1

Chương trình văn nghệ đặc sắc của các nghệ sĩ cựu chiến binh. (Ảnh: Lê Anh Tuấn)

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, doanh nhân, cựu chiến binh Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch tập đoàn Hòa Bình nhắc lại một kỷ niệm đã lâu nhưng ông vẫn nhớ mãi.

Tập đoàn Hòa bình kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1047-27/7/2023): Thực hiện lời Bác Hồ dạy, nỗ lực làm điều mình ước muốn vì mọi người - 2

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Lê Anh Tuấn)

Đó là vào năm 1986, khi Đảng ta bắt đầu công cuộc đổi mới, tiến hành xóa bỏ cơ chế bao cấp, Ông Nguyễn Hữu Đường và 9 người đồng đội trong đó có 7 người là thương binh nặng đã thành lập tổ hợp thương binh nặng Hòa Bình.

Lúc đầu, ông nghĩ việc thành lập tổ hợp chỉ là nơi để mấy anh em có chỗ gặp gỡ, giao lưu, sinh hoạt, trò chuyện để tinh thần vui vẻ, quên đi đau đớn về thể chất do thương tật. Để tạo thêm thu nhập cho anh em, việc kiếm tiền cũng chỉ là những việc lặt vặt, phù hợp và không phải là mục đích chính.

Vào năm 1998, một lần theo sự giới thiệu của Hội Chữ Thập đỏ, có một đoàn của Hội chữ Thập đỏ Hoa kỳ đến thăm tổ hợp, khi hai bên trò chuyện xong, vị trưởng đoàn tỏ ra rất thiện cảm và có bộc bạch: “Chúng tôi có nhận được đề nghị hỗ trợ cho tổ hợp 40.000 đô nhưng việc này chúng tôi phải báo cáo cấp có thẩm quyền chứ không tự quyết được”.

Ông Nguyễn Hữu Đường nói ông thấy tự ái và nói luôn:

- Không, các ông đến thăm là quý rồi. Còn tiền hỗ trợ các ông đừng bận tâm vì chúng tôi vẫn có thể lao động và kiếm tiền để trang trải cuộc sống của mình được.

Vị khách im lặng không nói gì thêm nhưng chính buổi gặp đó đã tạo ra động lực để ông và các đồng đội là lãnh đạo của Tổ hợp Thương binh nặng Hòa Bình nỗ lực vượt lên theo lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”, đưa tổ hợp Thương binh nặng thành Công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình và nay trở thành tập đoàn Hòa Bình với nhiều đơn vị thành viên và trở thành doanh nghiệp tốp 500 của Việt Nam.

Cũng theo ông Đường, bên cạnh việc lao động sáng tạo và nỗ lực trong kinh doanh, Tập đoàn của ông kiếm không ít tiền và nếu chỉ đem số tiền đó chia cho các thành viên thì mỗi người cũng có thể là tỷ phú rồi. Nhưng Hòa Bình có triết lý trong tư duy và hành động “Hãy làm điều mình ước muốn vì mọi người”. Chính vì vậy, mỗi năm Hòa Bình đều đặc biệt coi trọng công tác đền ơn đáp nghĩa và chi hàng chục tỷ đồng để chăm lo cho người có công, cho các thương binh, bệnh binh và an sinh xã hội.

Năm 2022, dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh nhưng Tập đoàn đã nỗ lực tổ chức tháng tri ân các thương binh nặng cả nước, đón hàng nghìn thương binh nặng về ăn nghỉ tại Khách sạn Vàng, để được thăm quan Thủ đô, vào Lăng viếng Bác, thỏa ước nguyện mà nếu không có Tập đoàn Hòa Bình, hết đời họ cũng không có cơ hội.

Tập đoàn Hòa bình kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1047-27/7/2023): Thực hiện lời Bác Hồ dạy, nỗ lực làm điều mình ước muốn vì mọi người - 3

Hội Cựu chiến binh thành phố tặng lẵng hoa cho Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình. (Ảnh: Lê Anh Tuấn)

Về chương trình công tác của Tập đoàn, Ông Nguyễn Hữu Đường cho biết, ông và Công ty đang rất quyết tâm để thực hiện bằng được dự án xây dựng nhà ở xã hội ở hai khu đất Vàng thuộc quận Hoàng Mai, coi đó là tâm huyết và trách nhiệm để hàng nghìn cán bộ, công chức viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang và công nhân lao động hưởng lương có nhà ở giá thành rẻ nhưng chất lượng cao theo chính sách của Đảng và Nhà nước.

Tại buổi lễ, Ông Dương Minh Đỗ, nguyên phó Cục trưởng Cục Người có công, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp thương binh và người khuyết tật xúc động nói:

“Tôi có may mắn là hơn 30 năm đã gắn bó và theo đõi từng bước đi của Tập đoàn Hòa Bình, từ lúc ban đầu là tổ hợp thương binh nặng. Tôi khâm phục Tập đoàn Hòa Bình về những việc các đồng chí đã làm choThủ đô, cho đất nước và tin tưởng các đồng chí sẽ tiếp tục phát huy bản chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong chiến đấu bảo vệ tổ quốc cũng như trong công cuộc xây dựng phát triển kinh tế hiện nay dù còn nhiều khó khăn thách thức phải vượt qua”.

Tập đoàn Hòa bình kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1047-27/7/2023): Thực hiện lời Bác Hồ dạy, nỗ lực làm điều mình ước muốn vì mọi người - 4

Ông Dương Minh Đỗ, nguyên phó Cục trưởng Cục Người có công, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp thương binh và người khuyết tật phát biểu. (Ảnh: Lê Anh Tuấn)

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thành phố Hà Nội, Ông Lê Như Đức bày tỏ cảm xúc: “Tôi đã xem những thước phim tư liệu về 36 năm xây dựng và phá triển của Tập đoàn, cũng đã nghe những tâm sự bộc bạch của doanh nhân, cựu chiến binh, Chủ tịch Tập đoàn Nguyễn Hữu Đừng, tôi thật sự trân trọng và ngưỡng mộ tài năng, ý chí và tâm huyết vì tập đoàn, vì đất nước và vì đồng đội của ông Nguyễn Hữu Đường. Tôi chúc cho Công ty sớm hiện thực hiện được những ước muốn của mình vì mọi người và hy vọng, như lời ông Đường nói, ngày này năm sau, khi gặp nhau kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sĩ, Tập đoàn sẽ có những tin vui mới và thành công mới”.

Tập đoàn Hòa bình kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1047-27/7/2023): Thực hiện lời Bác Hồ dạy, nỗ lực làm điều mình ước muốn vì mọi người - 5

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thành phố Hà Nội, Ông Lê Như Đức phát biểu. (Ảnh: Lê Anh Tuấn)

Buổi lễ kết thúc trang trọng, nồng ấm tình đồng đội và sáng lên khát vọng cống hiến.

PV

Tin liên quan

Tin mới nhất

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Tôi may mắn được học cùng các anh các chị, các bạn Khóa 6 Trường Viết văn Nguyễn Du cũng là khóa học cuối cùng tồn tại mô hình Trường Viết văn Nguyễn Du. Sau đó, Trường thu gọn thành Khoa Sáng tác, Lý luận phê bình văn học thuộc Đại học Văn hóa Hà Nội. Đây là một câu chuyện đã gây nhiều tranh cãi cũng là nỗi niềm của nhiều người, chúng tôi sẽ đề cập ở một bài viết khác. Trong

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…