Phim Việt Nam vào tốp 15 tranh Giải Oscar lần thứ 95 chính thức ra rạp

18h30 ngày 15 và 16-3, tại BHD Star - Trung tâm thương mại Discovery (quận Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ có 2 suất chiếu Bộ phim tài liệu “Những đứa trẻ trong sương” (tựa tiếng Anh: Children of the mist). Đặc biệt, cả hai buổi đều có sự xuất hiện, giao lưu của đạo diễn Hà Lệ Diễm.

Những đứa trẻ trong sương là bộ phim tài liệu dài đầu tiên của đạo diễn Hà Lệ Diễm được thực hiện trong hơn 4 năm liên tiếp (từ 2017 - 2022). Lấy bối cảnh ở vùng Tây Bắc VN, bộ phim kể về Di, cô bé người H'Mông 13 tuổi, sắp phải đối mặt với "tục kéo vợ". Đạo diễn Hà Lệ Diễm đã cùng trải qua với nhân vật khoảng thời gian "mắc kẹt" giữa ấu thơ và trưởng thành, giữa truyền thống và hiện đại, để kể nên một câu chuyện ly kỳ về sự phức tạp của văn hóa.

Phim Việt Nam vào tốp 15 tranh Giải Oscar lần thứ 95 chính thức ra rạp - 1

Một cảnh trong phim Những đứa trẻ trong sương.

Bộ phim mang đến một góc nhìn mới về phong tục truyền thống của người Mông. Tục kéo vợ của người Mông từ lâu được xem như một truyền thống mà họ vẫn giữ gìn cho đến bây giờ. Nhưng trên thực tế, ngày càng có nhiều mối lo xung quanh tập tục này… Phim phản ánh sự xung đột giữa phong tục cổ xưa và giá trị hiện đại, ở một nơi mà trẻ em từ một nền văn hóa truyền thống cũng được tiếp cận với thế giới bên ngoài. Và cả những thử thách mà một cô gái trẻ H’Mông phải đối mặt.

Đây là bộ phim đã lọt vào danh sách rút gọn 15 phim tranh Giải Oscar lần thứ 95 năm 2023 - Giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh do Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Hoa Kỳ tổ chức, ở hạng mục Phim tài liệu dài xuất sắc. Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 sẽ diễn ra vào ngày 12.3.2023 (giờ Mỹ).

Phim Việt Nam vào tốp 15 tranh Giải Oscar lần thứ 95 chính thức ra rạp - 2

Poster phim Những đứa trẻ trong sương.

Tác phẩm điện ảnh này đã thắng nhiều giải thưởng tại hơn 100 liên hoan phim trên thế giới, tiêu biểu như giải Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam (Hà Lan), phim tài liệu Đông Nam Á xuất sắc tại Liên hoan phim Balimakarya (Indonesia), Giải thưởng Lớn tại Liên hoan phim giáo dục (Pháp)… “Những đứa trẻ trong sương” đã được ra rạp tại Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc), Hà Lan, Singapore.

Đạo diễn Hà Lệ Diễm sinh năm 1991 tại Bắc Kạn, là người dân tộc Tày, tốt nghiệp Khoa Báo chí, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội.

Cô theo đuổi dòng phim tài liệu trực tiếp, ưu tiên sự thật, tối giản lời bình, hầu như không có bàn tay can thiệp của đạo diễn. Cô cũng có mặt trong danh sách Forbes Việt Nam Under 30 năm 2022 (Những gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi).

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Các bạn hẳn đều biết, nhân vật Hoàng tử bé của nhà văn – phi công người Pháp Antoine de Saint-Exupéry đã đến với hành tinh Trái đất của chúng ta từ tận năm 1943. Khi ấy, vào thời điểm phát hành Hoàng tử bé, một bản giới thiệu khéo léo của Mỹ cho biết: "50% độc giả nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho trẻ em, 50% nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho ngư