Phim Việt Nam vào tốp 15 tranh Giải Oscar lần thứ 95 chính thức ra rạp

18h30 ngày 15 và 16-3, tại BHD Star - Trung tâm thương mại Discovery (quận Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ có 2 suất chiếu Bộ phim tài liệu “Những đứa trẻ trong sương” (tựa tiếng Anh: Children of the mist). Đặc biệt, cả hai buổi đều có sự xuất hiện, giao lưu của đạo diễn Hà Lệ Diễm.

Những đứa trẻ trong sương là bộ phim tài liệu dài đầu tiên của đạo diễn Hà Lệ Diễm được thực hiện trong hơn 4 năm liên tiếp (từ 2017 - 2022). Lấy bối cảnh ở vùng Tây Bắc VN, bộ phim kể về Di, cô bé người H'Mông 13 tuổi, sắp phải đối mặt với "tục kéo vợ". Đạo diễn Hà Lệ Diễm đã cùng trải qua với nhân vật khoảng thời gian "mắc kẹt" giữa ấu thơ và trưởng thành, giữa truyền thống và hiện đại, để kể nên một câu chuyện ly kỳ về sự phức tạp của văn hóa.

Phim Việt Nam vào tốp 15 tranh Giải Oscar lần thứ 95 chính thức ra rạp - 1

Một cảnh trong phim Những đứa trẻ trong sương.

Bộ phim mang đến một góc nhìn mới về phong tục truyền thống của người Mông. Tục kéo vợ của người Mông từ lâu được xem như một truyền thống mà họ vẫn giữ gìn cho đến bây giờ. Nhưng trên thực tế, ngày càng có nhiều mối lo xung quanh tập tục này… Phim phản ánh sự xung đột giữa phong tục cổ xưa và giá trị hiện đại, ở một nơi mà trẻ em từ một nền văn hóa truyền thống cũng được tiếp cận với thế giới bên ngoài. Và cả những thử thách mà một cô gái trẻ H’Mông phải đối mặt.

Đây là bộ phim đã lọt vào danh sách rút gọn 15 phim tranh Giải Oscar lần thứ 95 năm 2023 - Giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh do Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Hoa Kỳ tổ chức, ở hạng mục Phim tài liệu dài xuất sắc. Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 sẽ diễn ra vào ngày 12.3.2023 (giờ Mỹ).

Phim Việt Nam vào tốp 15 tranh Giải Oscar lần thứ 95 chính thức ra rạp - 2

Poster phim Những đứa trẻ trong sương.

Tác phẩm điện ảnh này đã thắng nhiều giải thưởng tại hơn 100 liên hoan phim trên thế giới, tiêu biểu như giải Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam (Hà Lan), phim tài liệu Đông Nam Á xuất sắc tại Liên hoan phim Balimakarya (Indonesia), Giải thưởng Lớn tại Liên hoan phim giáo dục (Pháp)… “Những đứa trẻ trong sương” đã được ra rạp tại Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc), Hà Lan, Singapore.

Đạo diễn Hà Lệ Diễm sinh năm 1991 tại Bắc Kạn, là người dân tộc Tày, tốt nghiệp Khoa Báo chí, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội.

Cô theo đuổi dòng phim tài liệu trực tiếp, ưu tiên sự thật, tối giản lời bình, hầu như không có bàn tay can thiệp của đạo diễn. Cô cũng có mặt trong danh sách Forbes Việt Nam Under 30 năm 2022 (Những gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi).

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Ghép các tiếng để tạo thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Ghép các tiếng để tạo thành từ có nghĩa

Trong chương trình học tiếng Việt, trẻ sẽ được học kiến thức về từ đơn và từ ghép. Bài đố vui dưới đây là thử thách dành cho bé để kiểm tra kiến thức về từ ghép mà trẻ đã được học ở trường. Hãy dùng sự nhạy bén và cẩn trọng của mình để ghép các tiếng lại với nhau, và tạo thành từ có nghĩa đúng bé nhé!

Đấu giá tranh họa sĩ Đặng Xuân Hòa tại Bonham, Hongkong

Đấu giá tranh họa sĩ Đặng Xuân Hòa tại Bonham, Hongkong

Đặng Xuân Hòa bắt đầu hoạt động nghệ thuật trưởng thành từ những năm 1980 và sang thập niên 1990 đã dần khẳng định được vị thế của mình trong giới hội họa Việt Nam. Nhóm họa sĩ trẻ lên như diều gặp gió lúc bấy giờ gồm Đặng Xuân Hòa, Hồng Việt Dũng, Hà Trí Hiếu, Trần Lương, Phạm Quang Vinh…, nhà thơ Dương Tường đặt tên “The gang of live” cho nhóm gặp thiên thời. Đặng Xuân