14 đơn vị nghệ thuật sẽ tham gia Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất

Sáng 6/5, tại Hải Phòng, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024.

NSND Trịnh Thị Thuý Mùi, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và TS. Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng chủ trì họp báo.

14 đơn vị nghệ thuật sẽ tham gia Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - 1

Các đại biểu chủ trì họp báo. Ảnh: Huyền Thương

Diễn ra từ ngày 13-20/5/2024, với 14 đơn vị nghệ thuật tham gia, Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất (Liên hoan) nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt các tác phẩm sân khấu phục vụ đối tượng thiếu niên, nhi đồng trong thời gian qua. Thông qua các tác phẩm, góp phần định hướng về những điều tốt đẹp, những suy nghĩ, hành động Chân - Thiện - Mỹ; lên án và tránh xa cái xấu, cái ác trong quá trình hình thành nhân cách của các em nhỏ.

Phát biểu tại buổi họp báo, NSND Trịnh Thúy Mùi cho biết, việc Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Liên hoan xuất phát từ chính nhu cầu đời sống của thiếu niên, nhi đồng. Đồng thời, đề cao trách nhiệm của cộng đồng, gia đình, xã hội trong công tác chăm sóc, giáo dục, đùm bọc, yêu thương đối với các chủ nhân tương lai của đất nước. Đề cao vai trò, trách nhiệm của nghệ thuật sân khấu, thể hiện mong muốn sự hiện diện của văn nghệ sĩ đối với nghệ thuật dành cho thiếu nhi và với việc giáo dục, hoàn thiện nhân cách trẻ nhỏ.

“Liên hoan này vừa là dịp tổng kết các chương trình sân khấu dành cho thiếu nhi, cách thức tổ chức kịch bản đối với thiếu nhi, vừa là đòn bẩy để thúc đẩy cho các đơn vị nghệ thuật có thêm nhiều trăn trở, trách nhiệm đối với nhu cầu nghệ thuật của các em. Bên cạnh đó, đây cũng là việc làm có ý nghĩa thiết thực giúp xây dựng đối tượng khán giả trẻ cho sân khấu”, NSND Trịnh Thúy Mùi nhấn mạnh.

14 đơn vị nghệ thuật sẽ tham gia Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - 2

Toàn cảnh sự kiện họp báo thông tin về Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024. Ảnh: Huyền Thương

Là một địa phương đang là điểm sáng về văn hóa nghệ thuật, Hải Phòng được lựa chọn là địa điểm đăng cai tổ chức Liên hoan lần này. TS. Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng chia sẻ: “Liên hoan lần này là điều mới mẻ nhưng cũng vô cùng ý nghĩa với Hải Phòng. Trong những ngày đầu tháng 5, khi Hải Phòng đang chuẩn bị Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ 11, chúng tôi cũng mong muốn mang tới cho các em nhỏ những món quà, đó chính là những tác phẩm đặc sắc của nghệ thuật sân khấu ngay tại thành phố”.

14 đơn vị nghệ thuật sẽ tham gia Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - 3

TS. Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng phát biểu. Ảnh: Huyền Thương

Liên hoan dành cho các đơn vị hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp công lập và các đơn vị nghệ thuật hoạt động theo hình thức xã hội hoá. Đề tài và kịch chủng của Liên hoan thoải mái, không bị bó hẹp khi tất cả các loại hình sân khấu đều có thể tham gia liên hoan như Kịch nói, Tuồng, Chèo, Cải Lương, Múa rối, Xiếc, Ảo thuật.

Tác phẩm tham dự Liên hoan phải có chủ đề, tư tưởng, nội dung rõ ràng. Nội dung tác phẩm phù hợp với tâm tư, tình cảm, đời sống của thiếu niên, nhi đồng ở mọi miền đất nước. Đề cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội trong quá trình nuôi dưỡng, giáo dục thiếu niên nhi đồng. Lên án mạnh mẽ những  hành vi không chuẩn mực của người lớn với các cháu thiếu niên nhi đồng, đặc biệt là vấn đề bạo hành, xâm hại tinh thần, thể xác của các cháu.

Tác phẩm tham dự có thời lượng từ 60 phút đến không quá 100 phút (Riêng nghệ thuật Xiếc và Múa rối Ban Tổ chức sẽ xem xét cụ thể thời lượng của từng chương trình).

Các tác phẩm tham dự Liên hoan chưa được đơn vị đưa đi tham dự các Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật do Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức. Mỗi đơn vị đăng ký không quá 2 tác phẩm tham dự Liên hoan.

Bày tỏ quan điểm về việc tổ chức một Liên hoan phù hợp với thiếu niên, nhi đồng, NSND Tự Long cho rằng, nên tránh tình trạng nhồi nhét quá nhiều thông điệp khiến cho vở diễn trở nên căng thẳng. Theo anh, nên gửi tới các em những thông điệp đơn thuần, gần gũi, mang tính chất là cầu nối, như những hành động đẹp hoặc những bài học được nhắc lại mà các em đã được học trên lớp, để cho các em dễ nhớ và dễ đón nhận.

14 đơn vị nghệ thuật sẽ tham gia Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - 4

NSND Tự Long chia sẻ tại họp báo. Ảnh: Huyền Thương

Ban Tổ chức sẽ tặng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc kèm theo tiền thưởng cho các tác phẩm có chất lượng nội dung, nghệ thuật cao, đạt những tiêu chí trong quy chế chấm giải và khen thưởng.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng tặng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc kèm theo tiền thưởng cho cá nhân nghệ sĩ biểu diễn đạt các tiêu chí trong quy chế chấm giải và khen thưởng.

Ngoài ra, còn có các giải thưởng cho các thành phần sáng tạo: Tác giả, Đạo diễn, Họa sĩ, Nhạc sĩ, Biên đạo múa,… theo kết quả bình chọn của Hội đồng giám khảo, mỗi thành phần sáng tạo sẽ trao 1 giải (nếu có).

14 đơn vị nghệ thuật sẽ tham gia Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - 5

Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất sẽ diễn ra từ ngày 13-20/5/2024 tại thành phố Hải Phòng. Ảnh: Huyền Thương

Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024 không chỉ là sàn diễn thi tài của các nghệ sĩ đến từ các đoàn nghệ thuật, mà còn là món quà tặng cho khán giả nhí thành phố Cảng khi các em vừa trải qua một năm học với nhiều cố gắng, nỗ lực của bản thân để chinh phục các đỉnh cao trong học tập. Ban Tổ chức hi vọng, qua Liên hoan lần này, các nghệ sĩ sẽ trình diễn thật thăng hoa trên sân khấu để mang lại những giá trị tuyệt vời cho các khán giả, đặc biệt là các khán giả nhí.

Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024 quy tụ 14 đơn vị nghệ thuật tham gia cùng với 17 tác phẩm ấn tượng, đó là các đơn vị nghệ thuật: Đoàn nghệ thuật múa rối Hải phòng, Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, Nhà hát  nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa, Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn Thanh hóa, Đoàn  kịch nói  Hải Phòng, Nhà hát nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát kịch Hà Nội, Trung tâm bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Chèo Bắc Giang, Đoàn nghệ thuật Sen Việt, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Đoàn Ảo thuật thành phố Hồ Chí Minh.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

10 điểm đến thú vị ở Hàn Quốc

10 điểm đến thú vị ở Hàn Quốc

Nếu bạn đang tìm kiếm những viên ngọc ẩn giấu khi du lịch Hàn Quốc, thì top điểm tham quan độc đáo này mang đến cái nhìn hấp dẫn về lịch sử và văn hóa phong phú của xứ kim chi sẽ khiến bạn thích thú.