Dự án nhạc kịch “Alice in Wonderland”: Cơ hội rộng lớn cho tất cả các bạn trẻ đam mê nghệ thuật

NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, “Alice in Wonderland” là dự án lớn trong năm 2022 của nhà hát phối hợp cùng các đơn vị giàu kinh nghiệm, đánh dấu chặng đường 70 năm hình thành và phát triển của Nhà hát.

Nhà hát Kịch Việt Nam sắp ra mắt vở nhạc kịch “Alice in Wonderland” 

Vở nhạc kịch “Alice in Wonderland” do Nhà hát Kịch Việt Nam phối hợp với POP và AIM là vở nhạc kịch hiện đại. Vở nhạc kịch sẽ do NSƯT Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam làm chỉ đạo nghệ thuật, 2 cố vấn nghệ thuật là NSƯT Đặng Châu Anh và Nicholas Gentile.

Dự án nhạc kịch “Alice in Wonderland”: Cơ hội rộng lớn cho tất cả các bạn trẻ đam mê nghệ thuật - 1

Ê-kíp dự án nhạc kịch "Alice in Wonderland"

"Alice in Wonderland" sẽ có thời lượng 90 phút với số lượng 31 nhân vật, gồm cả nhân vật quần chúng. Trong số 25 diễn viên tham gia sẽ có cả diễn viên người Úc và người Việt. Tất cả các diễn viên đều hát bằng tiếng Anh và biểu đạt bằng ngôn ngữ sân khấu gần gũi với khán giả.

Dự kiến, vở nhạc kịch sẽ ra mắt công chúng Thủ đô vào tháng 10/2022. Ngoài ra, ban tổ chức sẽ có những suất diễn miễn phí dành cho đối tượng khách mời đặc biệt, đó là các thầy cô giáo ở các trường THPT, THCS để góp phần vào việc phát triển nghệ thuật cho giới trẻ ngay từ trên ghế nhà trường.

Vở nhạc kịch đẳng cấp quốc tế được dàn dựng bởi nữ đạo diễn 21 tuổi

Ở dự án lần này, đa số lực lượng tham gia sáng tạo đều là những nghệ sĩ, diễn viên trẻ. Đảm nhận vị trí Giám đốc âm nhạc là nhạc sĩ Trần Quang Duy, đồng biên đạo là hai nghệ sĩ: Samantha Cruz và Lê Minh Anh. Đặc biệt, đạo diễn của vở là Lê Diệu My, năm nay chỉ mới 21 tuổi, đang du học ngành đạo diễn ở Mỹ.

Dự án nhạc kịch “Alice in Wonderland”: Cơ hội rộng lớn cho tất cả các bạn trẻ đam mê nghệ thuật - 2

Đạo diễn Lê Diệu My phát biểu tại buổi ra mắt dự án

"Nhân tài trẻ" này từng được biết đến với tư cách là nữ sinh người Việt ẵm một lúc 8 suất học bổng danh giá trên đất Mỹ. NSƯT Đặng Châu Anh luôn xem học trò Lê Diệu My là "nhân tài" khó kiếm và cực kỳ tin tưởng khi cô đảm nhận vai trò đạo diễn của "Alice in Wonderland".

Lê Diệu My chia sẻ: "Ngày nay, với xu hướng, áp lực "vội lớn" và trưởng thành nhanh theo những khuôn mẫu xã hội, nhiều bạn nhỏ đã bỏ lỡ cơ hội, giá trị của tuổi thơ. Tác phẩm "Alice in Wonderland" khuyên các bạn nhỏ đừng vội lớn mà quên đi sự ngây thơ, hãy học cách yêu thế giới quanh mình, yêu mầu sắc, cái đẹp và cái tốt.

Bắt tay vào dàn dựng vở nhạc kịch này, chắc chắn ê-kíp sẽ phải đối diện với rất nhiều áp lực và thử thách nhưng tất cả đều xác định "không có con đường nào toàn rải hoa hồng".

Tuổi đời tuy còn trẻ nhưng Lê Diệu My đã có bảng thành tích rất ấn tượng. Cô đã từng dựng thành công vở nhạc kịch "Mama Mia" cho các học sinh Trường liên cấp Oplympia năm 2017 khi đang học lớp 10 của trường này.

Không chỉ tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật, Diệu My còn sở hữu bảng thành tích học tập rất đáng ngưỡng mộ. Quá trình học tập tại ngôi trường Phổ thông Olympia, Diệu My đã nhiều lần làm đại diện của trường và Việt Nam tham ra nhiều cuộc thi tầm cỡ quốc tế.

Thông tin casting hấp dẫn

Để tìm ra diễn viên cho các vai diễn phù hợp với kỹ thuật biểu diễn cao, Ban tổ chức sẽ tổ chức casting tại cả Úc và Việt Nam. Tất cả các bạn trẻ yêu nghệ thuật, từ 14 tuổi trở lên, có thể là diễn viên chuyên nghiệp hoặc không chuyên đều có thể tham gia tuyển chọn.

Lịch casting trực truyến ở Úc sẽ diễn ra vào 3/7 và lịch casting trực tiếp ở Việt Nam sẽ diễn ra vào 10/7. Tại Hà Nội, Ban tổ chức sẽ tổ chức casting vào ngày 13 và 14/7.

Dự án nhạc kịch “Alice in Wonderland”: Cơ hội rộng lớn cho tất cả các bạn trẻ đam mê nghệ thuật - 3

Một gương mặt trẻ sẽ tham gia thử vai trong vở nhạc kịch Alice in Wonderland

Cơ hội rộng lớn cho tất cả các bạn trẻ đam mê nghệ thuật

Phát biểu trong buổi ra mắt dự án diễn ra chiều 29/6, NSƯT Nguyễn Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ: "Alice in Wonderland" là một chương trình có tính định hướng giá trị văn hóa, giá trị thẩm mỹ cho giới trẻ và tạo điều kiện cho họ phát huy năng lực nghệ thuật của mình. Vở diễn là cơ hội, là sân chơi cho tất cả các bạn trẻ, cho những người chuyên nghiệp và cả những người không chuyên… miễn sao họ đều có lòng đam mê và yêu nghệ thuật và đáp ứng được yêu cầu của chương trình.

Với ê-kíp sáng tạo trẻ trung, năng động… chúng tôi hứa hẹn đây sẽ là một chương trình đặc sắc và ý nghĩa dành cho khán giả. Chúng tôi sẽ có những đêm biểu diễn miễn phí, giành cho đối tượng khách mời đặc biệt, đó là các thầy cô giáo ở các trường THCS, THPT, để góp phần vào việc phát triển nghệ thuật cho giới trẻ ngay từ khi trên ghế nhà trường".

Dự án nhạc kịch “Alice in Wonderland”: Cơ hội rộng lớn cho tất cả các bạn trẻ đam mê nghệ thuật - 4

NSƯT Xuân Bắc tham gia với vai trò Chỉ đạo nghệ thuật

Nhằm góp phần vào việc phát triển nghệ thuật cho giới trẻ ngay từ khi còn là học sinh, Ban tổ chức sẽ có những suất diễn miễn phí dành cho đối tượng khách mời đặc biệt, đó là các thầy cô giáo ở các trường THPT, THCS. Một điểm đặc biệt khác là vở nhạc kịch hoàn toàn sử dụng tiếng Anh.

Chia sẻ về vở diễn Alice in Wonderland, NSƯT Đặng Châu Anh cho hay: "Năm 2020, tôi xách một chiếc vali nhỏ, đi thăm con trai đang học tại Australia, không ngờ lại mắc kẹt ở đó khoảng 6 tháng vì Covid-19. Trong khoảng thời gian đó, tôi gặp một số người bạn cũng muốn mang đến cho giới trẻ Việt Nam một dự án nghệ thuật nhạc kịch. Người đầu tiên tôi nghĩ đến là nghệ sĩ Xuân Bắc, khi nói đến dự án này, anh ấy đồng ý làm cùng chúng tôi luôn. 

Khi nhắc đến dự án, mọi người vẫn hỏi nhau: Tại sao lại đưa nhạc kịch cho những diễn viên không chuyên? Nhưng đây là nhạc kịch hiện đại, hay còn gọi là ca nhạc kịch, nó khác hẳn với nhạc kịch kinh điển opera. Nhạc Opera cần nhiều kiến thức chuyên sâu về âm nhạc, nhưng nhạc kịch hiện đại là bữa tiệc thịnh soạn về nghệ thuật, có thể kích thích mọi giác quan, người diễn viên vừa hát, vừa nhảy múa, có sự hỗ trợ về âm thanh, ánh sáng...".

Dự án nhạc kịch “Alice in Wonderland”: Cơ hội rộng lớn cho tất cả các bạn trẻ đam mê nghệ thuật - 5

Nghệ sỹ Nicholas Gentile (Viện Âm nhạc Australia) là cố vấn nghệ thuật của dự án. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nghệ sĩ Nicholas Gentile - cố vấn nghệ thuật chia sẻ: "Nhiều người cứ nghĩ, cứ lo ngại rằng diễn viên nhạc kịch thì phải giỏi, giỏi cả ba thể loại là: hát, múa, kịch nhưng điều này là không cần thiết. Chỉ cần diễn viên biết cách truyền tải giọng nói của mình như nhân vật, diễn xuất theo nhân vật đó như mình là vũ công là được. Tôi tự tin có thể đào tạo được diễn viên tham gia vở này thật tốt".

"Alice in Wonderland" là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng dành cho thiếu nhi của tác giả Charles Lutwidge Dodgson được hoàn thành vào năm 1886

Đây là một tác phẩm nổi tiếng tại nhiều quốc gia bởi nội dung đặc sắc, truyền tải nhiều giá trị nhân văn, bài học đạo lý, nguyên tắc sống.

Tác phẩm được dàn dựng thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada…

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hỗ trợ học sinh tiểu học và các hộ dân khó khăn tại xã Long Vĩnh

Hỗ trợ học sinh tiểu học và các hộ dân khó khăn tại xã Long Vĩnh

Ngày 29-5, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo văn học - nghệ thuật Việt Nam (VIFOLAC) phối hợp với Thời báo Văn học - Nghệ thuật Văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh và UBND xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang thực hiện Chương trình Hỗ trợ học sinh tiểu học và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Long Vĩnh.