Truyền tải những thông điệp tích cực cho thiếu niên, nhi đồng bằng nghệ thuật sân khấu

Sau 7 ngày diễn ra sôi nổi tại thành phố Hải Phòng (từ ngày 13 đến 20/5), Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất đã khép lại với những giải thưởng xứng đáng dành cho các đơn vị, nghệ sĩ.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, NSND Trịnh Thúy Mùi, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan cho biết, Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất năm 2024 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức đã diễn ra với 17 vở diễn của 14 đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc tham dự.

Truyền tải những thông điệp tích cực cho thiếu niên, nhi đồng bằng nghệ thuật sân khấu - 1

NSND Trịnh Thúy Mùi, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phát biểu tại Lễ bế mạc. Ảnh: Trung Nguyễn

Theo NSND Trịnh Thúy Mùi, Liên hoan lần này đã mang đến cho các em nhỏ một không khí nghệ thuật với nhiều tiếng cười, niềm vui, những bài học được đúc kết.

Khẳng định liên hoan lần đầu tiên được tổ chức này đã thành công tốt đẹp, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam mong rằng, từ đây các nghệ sĩ có thêm những kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp, tiếp tục không ngừng nâng cao trình độ, sáng tạo nhiều tác phẩm ý nghĩa, chất lượng hơn nữa để phục vụ thiếu niên, nhi đồng - những chủ nhân tương lai của đất nước, đồng thời xây dựng được đối tượng khán giả trẻ cho sân khấu.

Tổng kết về chất lượng nghệ thuật của Liên hoan, NSND Xuân Bắc, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Liên hoan nhận định, Liên hoan lần đầu tiên quy tụ các đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc với đa dạng thể loại, như kịch nói, nhạc kịch, xiếc, chèo, dân ca Nam bộ, múa rối, ảo thuật. Các tác phẩm đều có thông điệp giáo dục, định hướng nâng cao nhận thức, truyền tải những thông điệp tích cực một cách nhẹ nhàng, dí dỏm tới các em thiếu niên, nhi đồng.

NSND Xuân Bắc nhấn mạnh, các vở diễn tham gia Liên hoan đều hướng tới nét đẹp Chân - Thiện - Mĩ, phù hợp với lứa tuổi và thị hiếu của thiếu niên, nhi đồng. Đề tài của các các tác phẩm tham gia Liên hoan trải dài từ các câu chuyện cổ tích, truyện dân gian Việt Nam, nhân vật anh hùng ở tuổi thiếu niên, câu chuyện cổ tích trên thế giới, nhân vật trong truyện tranh, phim hoạt hình, trò chơi điện tử được yêu thích đến các vấn đề xã hội, về gia đình,về bạn bè, về bạo lực học đường hay những vấn nạn nhức nhối đang diễn ra trong thực tế.

Truyền tải những thông điệp tích cực cho thiếu niên, nhi đồng bằng nghệ thuật sân khấu - 2

Vở diễn "Dế mèn phiêu lưu ký" do Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng biểu diễn.

Mỗi tác phẩm tham dự Liên hoan đều chuyển tải thông điệp giáo dục, góp phần nâng cao nhận thức cho các em nhỏ một cách nhẹ nhàng, dí dỏm. Trong đó, nhiều tác phẩm lấy cảm hứng từ các câu chuyện, những bài học trong sách giáo khoa quen thuộc với các em nhỏ như: Cây tre trăm đốt, Tiếng đàn Thạch sanh, Nắm xôi kỳ diệu – Chuyện thằng Bờm, Lời bà kể. Có những vở diễn còn tái hiện lịch sử, các nhân vật anh hùng ở tuổi thiếu niên như Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Mặt trời quê hương.

Truyền tải những thông điệp tích cực cho thiếu niên, nhi đồng bằng nghệ thuật sân khấu - 3

Vở diễn "Tiếng đàn Thạch Sanh" của Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn, Thanh Hóa.

Bên cạnh nhiều điểm sáng, NSND Xuân Bắc cho rằng, Liên hoan cũng tồn tại nhiều hạn chế. Các tác giả, tác phẩm sân khấu dành cho thiếu nhi còn quá ít, một số thành phần sáng tạo, diễn viên vẫn đưa cái nhìn của người lớn vào tác phẩm dự thi.

“Nhiều đơn vị chưa thực sự phân biệt rõ giữa tác phẩm đề tài thiếu nhi và tác phẩm dành cho thiếu nhi, dẫn đến một số vở diễn trong Liên hoan lần này không thực sự thu hút khán giả nhỏ tuổi. Một số tác phẩm còn có kết cấu lỏng lẻo, thiếu thuyết phục, câu chuyện thiếu mạch lạc, tình huống không phù hợp, nhạy cảm, rất dễ gây ra sự nhầm lẫn trong nhận thức của khán giả nhỏ về ý nghĩa và thông điệp của tác phẩm”, NSND Xuân Bắc nhận định.

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao 4 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạc cho các vở diễn xuất sắc. Trong đó, 4 Huy chương Vàng thuộc về các vỡ diễn: Chú mèo dạy hải âu bay (Nhà hát Tuổi trẻ), Rồng thần trở lại (Nhà hát Kịch Việt Nam), Dế mèn phiêu lưu ký (Đoàn Nghệ thuật múa rối Hải Phòng) và Nắm xôi kỳ diệu hay Chuyện thằng Bờm (Nhà hát Chèo Hà Nội).

Truyền tải những thông điệp tích cực cho thiếu niên, nhi đồng bằng nghệ thuật sân khấu - 4

Ban Tổ chức trao Huy chương Vàng cho các nghệ sĩ xuất sắc. Ảnh: Báo Văn hóa

Bên cạnh đó, Ban tổ chức trao 7 giải xuất sắc trao cho các thành phần sáng tạo: Đạo diễn xuất sắc (Đào Duy Anh, vở Chú mèo dạy hải âu bay); Nhạc sĩ xuất sắc (Tuấn Nghĩa, vở Dế Mèn phiêu lưu ký), Họa sĩ xuất sắc (NSƯT Văn Trực, vở Nắm xôi kỳ diệu - Chuyện thằng Bờm); Biên đạo múa xuất sắc (Phùng Khải, vở Cây tre trăm đốt); Đạo diễn âm thanh xuất sắc (Đặng Thế Hiếu, vở Rồng thần trở lại); Thiết kế ánh sáng xuất sắc (Việt Tuấn, vở Mặt trời quê hương); Họa sĩ tạo hình xuất sắc (NSƯT Thế Khiển, vở Dế Mèn phiêu lưu ký).

Ngoài ra, có 25 Huy chương Vàng, 37 Huy chương Bạc được trao cho các diễn viên xuất sắc.

Nằm trong khuôn khổ Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức tọa đàm về sân khấu dành cho thiếu niên và nhi đồng diễn ra chiều 20/5, tọa đàm đã xới xáo nhiều vấn đề quan trọng của lĩnh vực nghệ thuật này.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ