Chuỗi hội thảo “Hạnh phúc có nằm trong tích lũy”

Thế kỉ 21 xuất hiện nhiều vấn đề thời sự lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta, chẳng hạn như sự gia tăng dân số, quá trình đô thị hóa nhanh chóng, mặt trái của mạng xã hội, những tổn hại đối với đa dạng sinh học do hoạt động khai thác quá mức của con người... Những vấn đề đó liệu có được loài người giải quyết thấu đáo? Và sẽ giải quyết bằng cách nào?

Chuỗi hội thảo “Hạnh phúc có nằm trong tích lũy” - 1

Với những hình minh họa tuyệt đẹp cùng nội dung ngắn gọn, súc tích, bộ sách Thế giới tương lai sẽ giúp các bạn đọc trẻ tuổi hiểu thêm nhiều điều về thế giới mình đang sinh sống. Bộ sách cũng đưa ra những giải pháp mà loài người đang và sẽ thực hiện để giải quyết các vấn đề đó, nhằm hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau.

Chuỗi hội thảo “Hạnh phúc có nằm trong tích lũy” - 2

Thông qua bộ sách, tác giả Julie Lardon mong muốn cung cấp một góc nhìn tổng quan, truyền đạt kiến thức theo cách đơn giản và dễ hiểu về các vấn đề chính trị - xã hội, xu hướng phát triển của thế giới tương lai, để từ đó, các thế hệ công dân trẻ tuổi có thể ý thức sâu sắc hơn về vai trò của mình trong thế giới ấy.

Nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của tác giả Julie Lardon trong khuôn khổ chuỗi hội thảo “Hạnh phúc có nằm trong tích lũy” của Viện Pháp, và nhân dịp ra mắt cuốn sách Nuôi nhân loại (nằm trong bộ sách Thế giới tương lai được chuyển ngữ từ tiếng Pháp), Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp cùng Nhà xuất bản Kim Đồng trân trọng tổ chức chuỗi sự kiện tọa đàm và giao lưu cùng tác giả Julie Lardon tại Việt Nam, với các điểm dừng chân tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Chuỗi hội thảo “Hạnh phúc có nằm trong tích lũy” - 3

Tại Hà Nội:

- Tên chương trình: Tọa đàm “Quá tải dân số - Làm thế nào để nuôi sống nhiều người hơn?” nhân dịp ra mắt tác phẩm Nuôi nhân loại của tác giả Julie Lardon

- Thời gian: 15 giờ 00 phút, thứ Bảy ngày 30/09/2023

- Địa điểm: Hội trường tầng 3, Nhà xuất bản Kim Đồng, 55 Quang Trung, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

- Các diễn giả: Tác giả Julie Laron, Diễn giả Phan Đăng, Nhà sử học Vũ Đức Liêm.

- Nội dung chính: Từ nay đến năm 2050, các chuyên gia dự đoán dân số thế giới sẽ chạm ngưỡng 9 đến 10 tỷ người. Nhưng liệu Trái Đất có đủ nguồn lực cần thiết để đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm sạch cho tất cả mọi người không? Làm thế nào chúng ta có thể nuôi sống loài người tốt hơn khi một phần không nhỏ của thế giới đang chiến đấu chống lại bệnh béo phì, tiểu đường hay ung thư, và khi cứ ba người thì có một người mắc ít nhất một dạng suy dinh dưỡng trên thế giới?

- Dành cho các độc giả trẻ từ 8 – 15 tuổi. Tham gia chương trình, độc giả sẽ được lắng nghe tác giả Julie Lardon chia sẻ về hành trình thu thập tư liệu, nghiên cứu và viết sách, đồng thời, có cơ hội hiểu thêm về lịch sử của nền nông nghiệp, về sự khác biệt giữa nền ẩm thực của các nước phương Tây với phương Đông và nhận được những phần quà hấp dẫn từ Nhà xuất bản Kim Đồng.

Tại Huế:

Chuỗi hội thảo “Hạnh phúc có nằm trong tích lũy” - 4

- Tên chương trình: “Tương lai nào cho chúng ta?” – Giao lưu với tác giả Julie Lardon và các dịch giả của bộ sách Thế giới tương lai

- Thời gian: 17 giờ 30 phút, thứ Ba ngày 03/10/2023

- Địa điểm: Viện Pháp tại Huế, số 1 Lê Hồng Phong, Huế

- Các diễn giả: Tác giả Julie Lardon, Dịch giả Hoàng Thanh Thủy, Dịch giả Đỗ Thị Minh Nguyệt, Dịch giả Phạm Thanh Vân.

- Nội dung chính: Khơi gợi hứng thú và trang bị kiến thức nền tảng nhằm giúp lứa tuổi thiếu niên nhận thức và lí giải các vấn đề của xã hội đương đại như sự gia tăng dân số, quá trình đô thị hóa nhanh chóng, mặt trái của mạng xã hội, những tổn hại đối với đa dạng sinh học do hoạt động khai thác quá mức của con người, v.v... Qua đó, góp phần phát triển tư duy phản biện và năng lực tự tin bày tỏ quan điểm cá nhân trước các vấn đề chính trị và xã hội. Chương trình cũng gợi mở hướng ứng xử đúng đắn, nhân văn và khoan dung cho thiếu niên, giúp các bạn trẻ ý thức sâu sắc hơn vai trò của bản thân trong xã hội. Bên cạnh chương trình giao lưu, sự kiện còn có nhiều nội dung tương tác với sách thú vị dành cho độc giả tham dự.

Dành cho độc giả thiếu niên từ 8 đến 12 tuổi.

Tại Đà Nẵng

- Workshop dành cho các học viên các lớp tiếng Pháp của Viện Pháp tại Đà Nẵng: “Những thách thức của thế kỷ XXI ” – do tác giả Julie Lardon thực hiện: suy nghĩ về những chủ đề có thể nằm ngoài hay có trong bộ sách Thế giới tương lai (chẳng hạn: các phương tiện giao thông tương lai, định cư trên Sao Hỏa, quản lý rác thải…)

- Thời gian: 17 giờ 30 phút, thứ Tư ngày 04/10/2023

- Địa điểm: Viện Pháp tại Đà Nẵng, 33 Trần Phú, Đà nẵng

Tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Chuỗi hội thảo “Hạnh phúc có nằm trong tích lũy” - 5

- Tên chương trình: Tọa đàm “Đô thị hiện đại và đô thị bền vững”

- Thời gian: 18 giờ 00 phút, thứ Năm ngày 05/10/2023

- Địa điểm: Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

- Các diễn giả: Tác giả Julie Lardon, MC Quốc Khánh, Nhà văn Nguyễn Đinh Khoa.

- Nội dung chính: Các đô thị ngày nay hiện lên như một thứ biểu tượng của sự sống hiện đại. Nhưng đâu đó vẫn còn rất nhiều góc khuất. Đằng sau sự phồn hoa đô hội, những người dân sinh sống trong thành phố phải đối diện với rất nhiều vấn đề như ô nhiễm tiếng ồn, thiếu cây xanh, thiếu không khí trong lành, chất lượng cuộc sống giảm sút,...

Vậy thì những đô thị hiện đại trong tương lai cần làm gì để có thể trở thành đô thị bền vững, thân thiện với môi trường? Trong văn học cũng như điện ảnh, hình ảnh về một xã hội đô thị tương lai thường xuất hiện như một sản phẩm của trí tưởng tượng. Nhưng trong thực tế, các thành phố này sẽ như thế nào? Liệu biểu tượng của thế giới hiện đại, nơi phần đông dân số sẽ cư trú trong thời gian tới, có thực sự là môi trường sống trong mơ? Tương lai nào cho những đô thị tại Việt Nam?

Dành cho các độc giả trẻ từ 8 – 15 tuổi. Tham gia chương trình, độc giả sẽ được lắng nghe tác giả Julie Lardon chia sẻ về hành trình thu thập tư liệu, nghiên cứu và viết sách, đồng thời, có cơ hội hiểu thêm về lịch sử của các thành phố trên thế giới, về sự khác biệt giữa tiến trình phát triển đô thị của các nước phương Tây với phương Đông, và nhận được những phần quà hấp dẫn từ Nhà xuất bản Kim Đồng.

Julie Lardon là tác giả; đồng thời là nhà báo 34 tuổi. Vào năm 2016, cô đã sáng lập tòa soạn báo Albert, xuất bản mỗi tháng hai số, tờ báo này nhằm giải mã các tin tức thời sự cho trẻ em từ 9-14 tuổi. Năm 2020, cô cũng cho ra mắt bộ sách "Thế giới tương lai", do NXB La poule qui pond xuất bản, NXB Kim Đồng mua đã mua bản quyền và chuyển ngữ sang tiếng Việt, để giải thích cho lứa tuổi thanh thiếu niên những thách thức lớn của thế kỷ 21 (Định cư trên Mặt Trăng, Đa dạng sinh học, Mạng xã hội, Những đô thị trong tương lai, Nuôi nhân loại...). Cô cũng là tác giả của những cuốn sách truyện dành cho trẻ nhỏ (0-3 tuổi), cũng do NXB La poule qui pond phát hành.

T.Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

4 sân bay

4 sân bay "khủng" nhất thế giới

Hàng không là phương tiện di chuyển tiện lợi và hiện đại bậc nhất nên các sân bay tại các quốc gia luôn được mở rộng với diện tích ngày càng lớn hơn cũng như hiện đại hơn rất nhiều.