Văn học nghệ thuật sẵn sàng tâm thế bước vào năm mới

Năm 2023 là một năm đáng nhớ với nhiều dấu ấn quan trọng trong hoạt động của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (Liên hiệp). Liên hiệp đã phát huy tốt vai trò là tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp trong hệ thống chính trị, tiếp tục khẳng định văn học nghệ thuật là lĩnh vực quan trọng, đặc biệt tinh tế của văn hoá. Để nhìn lại một năm đầy dấu ấn và lắng nghe những kỳ vọng, mong muốn, kế hoạch của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trong năm tới, phóng viên Thời báo Văn học nghệ thuật đã có dịp gặp gỡ và ghi nhận ý kiến của PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Văn học nghệ thuật sẵn sàng tâm thế bước vào năm mới - 1

PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

PV: Năm 2023 đánh dấu mốc 75 năm Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trưởng thành, gắn bó với đất nước, đồng hành cùng dân tộc, dấu mốc này có ý nghĩa như thế nào thưa ông?

PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Năm 2023 là một năm khởi sắc toàn diện của Liên hiệp và các tổ chức thành viên trong tất cả các lĩnh vực: sáng tác, lý luận phê bình, mở trại sáng tác, tổ chức liên hoan, hội diễn, triển lãm, hoạt động đối ngoại… đều có những thành tích nổi bật, đánh dấu sự chuyển động tích cực của toàn Liên hiệp trong năm thứ 3 của nhiệm kỳ X.

Sự kiện đặc biệt quan trọng trong năm là Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam – nay là Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (25/7/1948 – 25/7/2023). Tại Lễ kỷ niệm đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thay mặt Đảng và Nhà nước đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng, ghi nhận thành tích của đội ngũ văn nghệ sĩ trong 75 năm qua, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ xây dựng môi trường văn hóa, xây dựng con người, đấu tranh với mọi biểu hiện sai trái, tạo ra bầu không khí lành mạnh trong xã hội, đóng góp xứng đáng vào việc hình thành hệ giá trị mới, xây dựng nền văn hóa, văn học nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đồng chí Tổng Bí thư cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần được khắc phục, yêu cầu văn nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo để có nhiều tác phẩm tạo được sự thu hút, sự quan tâm rộng lớn của công chúng và có sức lan tỏa, làm rung động lòng người.

Văn học nghệ thuật sẵn sàng tâm thế bước vào năm mới - 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Dấu mốc 75 năm là cuộc “Tổng duyệt binh” cho ta ôn lại truyền thống vẻ vang, tự hào về đội ngũ văn nghệ sĩ luôn đồng hành cùng dân tộc, đã để lại hàng ngàn tác phẩm có giá trị, trở thành di sản văn hóa, góp phần xây dựng đời sống tinh thần của con người Việt Nam mới. 75 năm cũng là dấu mốc để văn nghệ sĩ hôm nay bước vào chặng đường mới: thực hiện các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao, hướng tới những sự kiện lớn của đất nước trong năm 2024 – 2025 và các năm tiếp theo bằng các hoạt động sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình, để có thêm nhiều tác phẩm có giá trị.

PV: Theo ông, việc tập hợp, đoàn kết, phối hợp, giúp đỡ lẫn nhau trong các tổ chức thành viên, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương, các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố có tầm quan trọng như thế nào trong việc xây dựng, phát triển nền văn hóa, văn học nghệ thuật Việt Nam?

PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Với 4 vạn hội viên, được tập hợp trong 10 Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và 63 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố, đối với văn nghệ sĩ dưới mái nhà chung của Liên hiệp, việc đoàn kết, phối hợp cùng nhau, chia sẻ kinh nghiệm, tổ chức những hoạt động chung… là nguyên tắc quan trọng để phát triển tổ chức Hội, tạo môi trường thuận lợi cho những tác phẩm, công trình mới có chất lượng ra đời.

Văn học nghệ thuật sẵn sàng tâm thế bước vào năm mới - 3

Văn nghệ sĩ dưới mái nhà chung của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã có sự phát triển, trưởng thành đầy ấn tượng.

Chính từ sự liên kết giữa các Hội, các chuyên ngành từ Trung ương đến địa phương dần hình thành nên sự đa dạng, phong phú về phong cách và tính chất nghệ thuật đặc trưng ở từng khu vực, từng vùng miền. Cũng chính từ sự liên kết đó, sẽ có nhiều nhân tố mới xuất hiện, lớp văn nghệ sĩ trẻ sẽ có điều kiện tham gia các sinh hoạt nghề nghiệp và tự do sáng tạo, cống hiến. Khi tổ chức cơ sở mạnh, liên kết chặt chẽ với nhau, thì Liên hiệp sẽ mạnh và công tác lãnh đạo, chỉ đạo sẽ thuận lợi và việc tổ chức huy động lực lượng sẽ hiệu quả hơn, tạo thành những sự kiện lớn trong đời sống xã hội.

PV: Được biết, trong cương vị Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, ông luôn tâm huyết với việc làm thế nào để tiếp tục đổi mới, sáng tạo tác phẩm hay, góp phần chấn hưng và phát triển văn hóa, văn nghệ của đất nước. Thời gian tới, ông đã có những dự định, kế hoạch gì để Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cùng toàn thể văn nghệ sĩ trong cả nước tiếp tục thực hiện “sứ mệnh” này?

PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Mục đích cuối cùng của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chúng ta là sáng tác được những tác phẩm hay, gây được sự chú ý của xã hội và rung động lòng người. Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cũng như các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành luôn tạo điều kiện thuận lợi để anh chị em văn nghệ sĩ thâm nhập thực tế, lấy chất liệu từ cuộc sống, nuôi cảm hứng sáng tạo.

Bên cạnh đó, bước đầu có chế độ hỗ trợ sáng tạo, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn, trại viết tập trung theo chuyên ngành, mời chuyên gia giảng dạy để nâng cao trình độ chuyên nghiệp… Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người nghệ sĩ, có lòng say mê nghề nghiệp, có xúc cảm rung động với cuộc sống và khát vọng sáng tạo không ngừng nghỉ… con người và tài năng vẫn là yếu tố quan trọng nhất làm ra tác phẩm.

PV: Những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 mà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sẽ triển khai là gì thưa ông?

PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Năm 2024 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Đất nước: Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sẽ động viên toàn thể anh chị em văn nghệ sĩ tập trung sáng tạo về những chủ đề lớn như: 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 70 năm tiếp quản Thủ đô, 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam… Liên hiệp cùng các Hội Văn học nghệ thuật Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố chuẩn bị tổng kết 50 năm nền văn học nghệ thuật Việt Nam sau ngày Đất nước thống nhất.

Văn học nghệ thuật sẵn sàng tâm thế bước vào năm mới - 4

Năm 2024 là năm Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Năm 2024 cũng là năm các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và Liên hiệp chuẩn bị Kế hoạch, Đề án cho Đại hội nhiệm kỳ 5 năm sẽ diễn ra vào năm 2025.

PV: Mùa xuân tựa như làn gió tốt lành thổi bùng lên nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật của người nghệ sĩ, nhân dịp Tết đến xuân về, ông có điều gì muốn nhắn nhủ đến toàn thể văn nghệ sĩ cả nước?

PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Hy vọng một mùa xuân mới sẽ mang theo những dự báo tốt lành, những cảm xúc mới mẻ, thiên nhiên, đất trời cùng lòng người sẽ hướng tới những điều cao cả, thánh thiện và mong chờ những tác phẩm văn học nghệ thuật mới ra đời trong sự chào đón của công chúng cả nước.

Kính chúc anh chị em văn nghệ sĩ cả nước năm mới Giáp Thìn: Sức khỏe dồi dào – Sáng tạo tuôn trào – Tác phẩm bay cao!

Xin cảm ơn ông!

Huyền Thương (thực hiện)

Tin liên quan

Tin mới nhất