Cấm hàng hóa đến Kaliningrad, Lithuania tuyên bố sẵn sàng chịu "đòn" từ Nga

Gitanas Nauseda – Tổng thống Lithuania – cho hay, bất chấp việc Moscow có thể giáng đòn trừng phạt, nước này vẫn không thay đổi lệnh cấm vận chuyển hàng hóa qua lãnh thổ của mình tới vùng Kaliningrad (thuộc Nga).

Cấm hàng hóa đến Kaliningrad, Lithuania tuyên bố sẵn sàng chịu "đòn" từ Nga - 1

Ông Gitanas Nauseda – Tổng thống Lithuania (ảnh: Reuters)

Hôm 21.6, Moscow cảnh báo, người dân Lithuania có thể lãnh “hậu quả nghiêm trọng” nếu nước này không nhanh chóng dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển hàng hóa Nga tới Kaliningrad. Theo ông Nauseda, Lithuania đã sẵn sàng cho điều này.

“Chúng tôi đã sẵn sàng và có sự chuẩn bị cho những hành động của Nga. Chẳng hạn, Nga có thể cắt Lithuania khỏi mạng lưới điện hoặc sử dụng những biện pháp khác”, ông Nauseda phát biểu hôm 22.6.

Hơn 30 năm sau khi tuyên bố tách khỏi Liên Xô, một số nước thuộc vùng Baltic như Lithuania, Latvia và Estonia vẫn phụ thuộc lớn vào nguồn cung điện từ Nga. Năm 2021, Lithuania đã lắp đặt hệ thống kết nối nguồn điện với Ba Lan nhằm đề phòng trường hợp Nga cắt nguồn cung điện. EU cũng đã chi 1,94 tỷ USD để giúp 3 nước Lithuania, Latvia và Estonia tách khỏi lưới điện Nga vào năm 2025.

“Tôi không tin Nga sẽ thách thức chúng tôi về quân sự. Chúng tôi là một thành viên NATO”, ông Nauseda nhận định.

Ông Nauseda cho biết, trong hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức vào tuần tới, Lithuania có thể kêu gọi khối này tăng cường lực lượng phòng thủ ở khu vực Baltic. Ông Nauseda nhấn mạnh, Lithuania sẽ không thay đổi lệnh cấm vận chuyển hàng hóa Nga đến Kaliningrad và lưu ý, đây là biện pháp trừng phạt Moscow được EU nhất trí.

“Không có gì là sai lầm khi chúng tôi sử dụng lệnh cấm”, ông Nauseda nói.

Ông Nauseda cho biết, Lithuania cảm nhận được sự đoàn kết của EU trong tình huống khó khăn hiện tại và nước này có thể mở rộng các nhóm hàng bị cấm vận chuyển từ Nga đến Kaliningrad.

“Quyết định này được sự nhất trí của toàn thể EU. Chúng tôi cảm nhận được sự ủng hộ của các thành viên trong khối”, ông Nauseda nói.

Phát biểu hôm 22.6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, lệnh cấm của Lithuania là “không thể chấp nhận được”.

“Các biện pháp đáp trả (Lithuania) đang được chuẩn bị. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng mọi vấn đề, chúng tôi sẽ thông báo”, ông Dmitry Peskov nói về động thái của Nga.

Cấm hàng hóa đến Kaliningrad, Lithuania tuyên bố sẵn sàng chịu "đòn" từ Nga - 2

Tàu chở hàng từ Nga đến Kaliningrad (ảnh: RT)

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Moscow không “nói suông” về các biện pháp đáp trả Lithuania.

“Nhiều người cho rằng, phản ứng của Nga đối với Lithuania sẽ chỉ mang tính ngoại giao. Câu trả lời là không. Chúng tôi sẽ có hành động thiết thực”, Maria Zakharova – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo.

Trong bối cảnh căng thẳng Nga – Lithuania leo thang, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo, EU nên chuẩn bị cho kịch bản Nga cắt toàn bộ khí đốt cho khối này.

“EU nên sẵn sàng cho kịch bản khí đốt từ Nga bị cắt toàn bộ. Càng gần đến mùa đông, nguy cơ này càng tăng”, ông Fatih Birol nói với Financial Times.

Cảnh báo của ông Fatih Birol được đưa ra sau khi nguồn cung khí đốt từ Nga đến một số nước thành viên EU như Đức, Italia, Pháp, Slovakia bị cắt giảm. Một số quốc gia như Đức, Hà Lan đã phải quay lại tăng cường sử dụng điện than để tiết kiệm khí đốt cho mùa đông.

EU đang phải chạy đua với thời gian để bổ sung khí đốt dự trữ khi mùa đông tới gần. Đức có kế hoạch lấp đầy khoảng 90% kho dự trữ khí đốt vào tháng 11. Tuy nhiên, nước này mới chỉ hoàn thành được 1/2 mục tiêu.

Vương Nam – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất