Con cá heo gây ra 48 vụ cắn người ở Nhật Bản: Chuyên gia nói điều bất ngờ

Gần 50 vụ tấn công người được cho là do một con cá heo gây ra tại một khu vực ở Nhật Bản. Phải chăng con cá heo này đang tìm kiếm điều gì từ con người?

Con cá heo gây ra 48 vụ cắn người ở Nhật Bản: Chuyên gia nói điều bất ngờ - 1

Một con cá heo lượn lờ sát người bơi ở miền nam Nhật Bản năm 2022. Ảnh: Daily Mail

Sky News ngày 28/8 dẫn lời chuyên gia cho rằng một con cá heo được cho là gây ra gần 50 vụ tấn công người trong 3 năm gần đây có thể do cảm thấy quá cô đơn.

Theo truyền thông địa phương, từ ngày 21/7 đến nay, bãi biển ở thành phố Tsuruga, miền nam Nhật Bản đã ghi nhận 18 vụ tấn công người do một con cá heo mũi chai đực gây ra. Trong 3 năm qua, có 48 vụ cá heo tấn công người ở khu vực này. Các bằng chứng cho thấy  các vụ này do một con cá heo mũi chai gây ra.

Điều này đặc biệt bất thường vì loài cá heo này thường sống theo bầy đàn và hiếm khi tiếp cận chứ chưa nói đến việc tấn công con người.

Chuyên gia Tadamichi Morisaka, làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Cá voi thuộc Đại học Mie (Nhật Bản), đã nghiên cứu hình ảnh vết thương của các nạn nhân bị con cá heo tấn công.

Morisaka cho rằng con cá heo này dường như đã tương tác với con người trong nhiều năm và đã quen với việc đó. 

Vị chuyên gia nhận định, các vết cắn mà con cá heo gây ra thường mang tính chất "chơi đùa", cho thấy "nó chủ yếu muốn tương tác với con người" thay vì muốn tấn công họ.

Nhưng do cá heo có hàm răng sắc nên chỉ cần cắn nhẹ cũng có thể gây thương tích cho con người.

Morisaka cho rằng hành vi của con cá heo này có thể liên quan đến sự cô lập bầy đàn. Cá heo là loài động vật sống bầy đàn, và việc một con cá heo bị tách khỏi bầy có thể dẫn đến những hành vi bất thường như tìm cách tương tác với con người.

Elizabeth Hawkins, giám đốc điều hành của tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Dolphin Research Australia (Úc), cho biết, khi bị cô lập, cá heo thường cố gắng "thỏa mãn nhu cầu bầy đàn của mình bằng cách tìm đến các loài khác, và trong nhiều trường hợp là con người". 

"Khi bị lạc đàn hoặc bị bỏ rơi, một con cá heo có thể khá hung hăng và cắn người", bà Hawkins nói thêm.

Hiện tại, những du khách và người bơi lội ở Tsuruga đã được cảnh báo phải lên bờ ngay lập tức nếu nhìn thấy cá heo.

Lâm Nhã Du - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Con chữ tấm lòng – Dấu ấn một đời thơ của Phạm Trung Tín

Con chữ tấm lòng – Dấu ấn một đời thơ của Phạm Trung Tín

Thơ ca trong dòng chảy cuộc sống có những con người xem đó như tình yêu, nhịp thở; như cây cầu nối những tâm hồn đồng điệu để mà rung động, để mà tri ân và yêu thương gìn giữ. Tập sách “Con chữ tấm lòng” của nhà thơ Phạm Trung Tín chính là một hành trình như thế. Và hành trình ấy được bắt đầu bằng sự trải nghiệm của một người lính - một cựu chiến binh - một nhà thơ - m

Tổ chức Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Sắc màu mới” lần thứ I - 2026

Tổ chức Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Sắc màu mới” lần thứ I - 2026

Sáng ngày 01/7, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng (phường Nghĩa Lộ), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Sắc màu mới” lần thứ I-2026, theo tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống.

Đua xe F1, British GP: Đỉnh cao tốc độ tại thánh địa “Đá Bạc”

Đua xe F1, British GP: Đỉnh cao tốc độ tại thánh địa “Đá Bạc”

(Tin thể thao, tin F1) Sự kiện British GP tại Silverstone luôn là thách thức về tốc độ. Đường đua gồm 18 góc cua mang tính biểu tượng này đòi hỏi các đội đua phải tối ưu hóa chiến thuật đua, đặc biệt trong bối cảnh thể thức Sprint đầy áp lực và thời tiết nước Anh luôn biến động khôn lường.

Sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị

Sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị

Chiều 1/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ba