Con cá heo gây ra 48 vụ cắn người ở Nhật Bản: Chuyên gia nói điều bất ngờ

Gần 50 vụ tấn công người được cho là do một con cá heo gây ra tại một khu vực ở Nhật Bản. Phải chăng con cá heo này đang tìm kiếm điều gì từ con người?

Con cá heo gây ra 48 vụ cắn người ở Nhật Bản: Chuyên gia nói điều bất ngờ - 1

Một con cá heo lượn lờ sát người bơi ở miền nam Nhật Bản năm 2022. Ảnh: Daily Mail

Sky News ngày 28/8 dẫn lời chuyên gia cho rằng một con cá heo được cho là gây ra gần 50 vụ tấn công người trong 3 năm gần đây có thể do cảm thấy quá cô đơn.

Theo truyền thông địa phương, từ ngày 21/7 đến nay, bãi biển ở thành phố Tsuruga, miền nam Nhật Bản đã ghi nhận 18 vụ tấn công người do một con cá heo mũi chai đực gây ra. Trong 3 năm qua, có 48 vụ cá heo tấn công người ở khu vực này. Các bằng chứng cho thấy  các vụ này do một con cá heo mũi chai gây ra.

Điều này đặc biệt bất thường vì loài cá heo này thường sống theo bầy đàn và hiếm khi tiếp cận chứ chưa nói đến việc tấn công con người.

Chuyên gia Tadamichi Morisaka, làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Cá voi thuộc Đại học Mie (Nhật Bản), đã nghiên cứu hình ảnh vết thương của các nạn nhân bị con cá heo tấn công.

Morisaka cho rằng con cá heo này dường như đã tương tác với con người trong nhiều năm và đã quen với việc đó. 

Vị chuyên gia nhận định, các vết cắn mà con cá heo gây ra thường mang tính chất "chơi đùa", cho thấy "nó chủ yếu muốn tương tác với con người" thay vì muốn tấn công họ.

Nhưng do cá heo có hàm răng sắc nên chỉ cần cắn nhẹ cũng có thể gây thương tích cho con người.

Morisaka cho rằng hành vi của con cá heo này có thể liên quan đến sự cô lập bầy đàn. Cá heo là loài động vật sống bầy đàn, và việc một con cá heo bị tách khỏi bầy có thể dẫn đến những hành vi bất thường như tìm cách tương tác với con người.

Elizabeth Hawkins, giám đốc điều hành của tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Dolphin Research Australia (Úc), cho biết, khi bị cô lập, cá heo thường cố gắng "thỏa mãn nhu cầu bầy đàn của mình bằng cách tìm đến các loài khác, và trong nhiều trường hợp là con người". 

"Khi bị lạc đàn hoặc bị bỏ rơi, một con cá heo có thể khá hung hăng và cắn người", bà Hawkins nói thêm.

Hiện tại, những du khách và người bơi lội ở Tsuruga đã được cảnh báo phải lên bờ ngay lập tức nếu nhìn thấy cá heo.

Lâm Nhã Du - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Việt Nam - Pháp tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số

Việt Nam - Pháp tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số

Hỗ trợ tăng cường hiệu quả chất lượng hệ thống thông tin báo cáo của Chính phủ, đẩy mạnh lưu thông dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước, bảo đảm an toàn dữ liệu và ứng dụng các công nghệ số trong hoạt động chỉ đạo, điều hành là những nội dung hợp tác mới giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực chuyển đổi số.

 “Hương chè Đại Phúc”- Khúc hát miền di sản

 “Hương chè Đại Phúc”- Khúc hát miền di sản

Giữa dòng chảy âm nhạc viết về quê hương hôm nay, ca khúc “Hương chè Đại Phúc” của Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng tạo dấu ấn đặc biệt bởi sự hòa quyện giữa chất trữ tình, chiều sâu văn hóa lịch sử và hơi thở đổi mới của một vùng đất đang chuyển mình mạnh mẽ. Không chỉ là một bài hát ngợi ca quê hương, tác phẩm còn giống như một “ký họa âm nhạc” về xã Đại Phúc

Nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt tiểu thuyết đầu tay

Nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt tiểu thuyết đầu tay

Ngày 1/7, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tổ chức lễ ra mắt tiểu thuyết Thép dưới cỏ của nhà thơ Hữu Thỉnh. Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tay của tác giả đã thành danh ở thể loại thơ trữ tình, trường ca, phê bình văn học. Tiểu thuyết là một thử nghiệm mới giúp ông chuyển tải khối lượng vốn sống phong phú, tích lũy từ năm tháng tuổi trẻ khi đã ở tuổi 84, đồng

Điện ảnh bước vào thời đại dồi dào năng lực sáng tạo

Điện ảnh bước vào thời đại dồi dào năng lực sáng tạo

Chiều 30/6, tại thành phố Đà Nẵng, đã diễn ra Hội thảo "Trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh". Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV), Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL đưa tin.