Con cá heo gây ra 48 vụ cắn người ở Nhật Bản: Chuyên gia nói điều bất ngờ

Gần 50 vụ tấn công người được cho là do một con cá heo gây ra tại một khu vực ở Nhật Bản. Phải chăng con cá heo này đang tìm kiếm điều gì từ con người?

Con cá heo gây ra 48 vụ cắn người ở Nhật Bản: Chuyên gia nói điều bất ngờ - 1

Một con cá heo lượn lờ sát người bơi ở miền nam Nhật Bản năm 2022. Ảnh: Daily Mail

Sky News ngày 28/8 dẫn lời chuyên gia cho rằng một con cá heo được cho là gây ra gần 50 vụ tấn công người trong 3 năm gần đây có thể do cảm thấy quá cô đơn.

Theo truyền thông địa phương, từ ngày 21/7 đến nay, bãi biển ở thành phố Tsuruga, miền nam Nhật Bản đã ghi nhận 18 vụ tấn công người do một con cá heo mũi chai đực gây ra. Trong 3 năm qua, có 48 vụ cá heo tấn công người ở khu vực này. Các bằng chứng cho thấy  các vụ này do một con cá heo mũi chai gây ra.

Điều này đặc biệt bất thường vì loài cá heo này thường sống theo bầy đàn và hiếm khi tiếp cận chứ chưa nói đến việc tấn công con người.

Chuyên gia Tadamichi Morisaka, làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Cá voi thuộc Đại học Mie (Nhật Bản), đã nghiên cứu hình ảnh vết thương của các nạn nhân bị con cá heo tấn công.

Morisaka cho rằng con cá heo này dường như đã tương tác với con người trong nhiều năm và đã quen với việc đó. 

Vị chuyên gia nhận định, các vết cắn mà con cá heo gây ra thường mang tính chất "chơi đùa", cho thấy "nó chủ yếu muốn tương tác với con người" thay vì muốn tấn công họ.

Nhưng do cá heo có hàm răng sắc nên chỉ cần cắn nhẹ cũng có thể gây thương tích cho con người.

Morisaka cho rằng hành vi của con cá heo này có thể liên quan đến sự cô lập bầy đàn. Cá heo là loài động vật sống bầy đàn, và việc một con cá heo bị tách khỏi bầy có thể dẫn đến những hành vi bất thường như tìm cách tương tác với con người.

Elizabeth Hawkins, giám đốc điều hành của tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Dolphin Research Australia (Úc), cho biết, khi bị cô lập, cá heo thường cố gắng "thỏa mãn nhu cầu bầy đàn của mình bằng cách tìm đến các loài khác, và trong nhiều trường hợp là con người". 

"Khi bị lạc đàn hoặc bị bỏ rơi, một con cá heo có thể khá hung hăng và cắn người", bà Hawkins nói thêm.

Hiện tại, những du khách và người bơi lội ở Tsuruga đã được cảnh báo phải lên bờ ngay lập tức nếu nhìn thấy cá heo.

Lâm Nhã Du - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Thời báo Văn học nghệ thuật trân t

Âm hưởng đồng dao trong thơ thiếu nhi Nguyễn Lãm Thắng

Âm hưởng đồng dao trong thơ thiếu nhi Nguyễn Lãm Thắng

Đồng dao là tiếng hát tuổi thơ, là những câu vè ngộ nghĩnh gắn liền với những trò chơi dân gian của các em. Từ “Nu na nu nống” đến “Bắc Kim Thang”, từ “Chi chi chành chành” đến “Dung dăng dung dẻ”… chúng không chỉ là lời ca mà còn là cách trẻ em nhìn nhận thế giới một cách hồn nhiên, trong trẻo. Trong dòng chảy của thi ca thiếu nhi đương đại, nhiều nhà thơ đã tiếp nối mạch ng