Con cá heo gây ra 48 vụ cắn người ở Nhật Bản: Chuyên gia nói điều bất ngờ

Gần 50 vụ tấn công người được cho là do một con cá heo gây ra tại một khu vực ở Nhật Bản. Phải chăng con cá heo này đang tìm kiếm điều gì từ con người?

Con cá heo gây ra 48 vụ cắn người ở Nhật Bản: Chuyên gia nói điều bất ngờ - 1

Một con cá heo lượn lờ sát người bơi ở miền nam Nhật Bản năm 2022. Ảnh: Daily Mail

Sky News ngày 28/8 dẫn lời chuyên gia cho rằng một con cá heo được cho là gây ra gần 50 vụ tấn công người trong 3 năm gần đây có thể do cảm thấy quá cô đơn.

Theo truyền thông địa phương, từ ngày 21/7 đến nay, bãi biển ở thành phố Tsuruga, miền nam Nhật Bản đã ghi nhận 18 vụ tấn công người do một con cá heo mũi chai đực gây ra. Trong 3 năm qua, có 48 vụ cá heo tấn công người ở khu vực này. Các bằng chứng cho thấy  các vụ này do một con cá heo mũi chai gây ra.

Điều này đặc biệt bất thường vì loài cá heo này thường sống theo bầy đàn và hiếm khi tiếp cận chứ chưa nói đến việc tấn công con người.

Chuyên gia Tadamichi Morisaka, làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Cá voi thuộc Đại học Mie (Nhật Bản), đã nghiên cứu hình ảnh vết thương của các nạn nhân bị con cá heo tấn công.

Morisaka cho rằng con cá heo này dường như đã tương tác với con người trong nhiều năm và đã quen với việc đó. 

Vị chuyên gia nhận định, các vết cắn mà con cá heo gây ra thường mang tính chất "chơi đùa", cho thấy "nó chủ yếu muốn tương tác với con người" thay vì muốn tấn công họ.

Nhưng do cá heo có hàm răng sắc nên chỉ cần cắn nhẹ cũng có thể gây thương tích cho con người.

Morisaka cho rằng hành vi của con cá heo này có thể liên quan đến sự cô lập bầy đàn. Cá heo là loài động vật sống bầy đàn, và việc một con cá heo bị tách khỏi bầy có thể dẫn đến những hành vi bất thường như tìm cách tương tác với con người.

Elizabeth Hawkins, giám đốc điều hành của tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Dolphin Research Australia (Úc), cho biết, khi bị cô lập, cá heo thường cố gắng "thỏa mãn nhu cầu bầy đàn của mình bằng cách tìm đến các loài khác, và trong nhiều trường hợp là con người". 

"Khi bị lạc đàn hoặc bị bỏ rơi, một con cá heo có thể khá hung hăng và cắn người", bà Hawkins nói thêm.

Hiện tại, những du khách và người bơi lội ở Tsuruga đã được cảnh báo phải lên bờ ngay lập tức nếu nhìn thấy cá heo.

Lâm Nhã Du - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 24 năm 2026: Sự kết hợp của thi ca và biển cả

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 24 năm 2026: Sự kết hợp của thi ca và biển cả

Với chủ đề "Trước biển lớn", Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 24 năm 2026 sẽ được tổ chức tại phường Bãi Cháy và phường Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vào ngày Rằm tháng Giêng năm Bính Ngọ. Sự kiện được Hội Nhà văn Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng là sự kết hợp tuyệt vời của thi ca và biển cả.

Tưởng nhớ những người đã hi sinh tuổi thanh xuân

Tưởng nhớ những người đã hi sinh tuổi thanh xuân

“Hang tám cô” ở Thanh Hóa chính là Hang Co Phương/ Co Phường (Co Phương tiếng Thái nghĩa là Cây khế). Trước hang có cây khế, đến giờ vẫn còn nên được dùng để gọi tên hang. Hang Co Phương đã trở thành ngôi mộ chung, gìn giữ thi thể của 11 liệt sỹ từ thời kháng chiến chống Pháp. Trong 11 liệt sỹ có 8 cô gái, họ đều có tuổi đời còn rất trẻ, chỉ mười tám, đôi mươi. Cửa hang bị đ

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Sáng 25/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Thời báo Văn học nghệ thuật trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội: Đồng hành cùng nữ giới trong tư vấn đình chỉ thai an toàn

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội: Đồng hành cùng nữ giới trong tư vấn đình chỉ thai an toàn

Trong cuộc sống hiện đại, không phải thai kỳ nào cũng đến trong sự chuẩn bị đầy đủ, và nhiều phụ nữ phải đối diện với đình chỉ thai ngoài ý muốn – một quyết định khó khăn, đầy áp lực về cả thể chất lẫn tinh thần. Nhận thấy những lo lắng ấy, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội luôn đồng hành cùng nữ giới, từ những lời tư vấn tận tâm đến phương pháp an toàn và chăm s