Elon Musk muốn cấy chip vào não người, vì sao Mỹ liên tục từ chối?

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk tuyên bố, chip cấy vào não do Neuralink phát triển có thể giúp người mù nhìn thấy, giúp người bại liệt đi lại được và giúp biến người thành “người máy”.

Elon Musk muốn cấy chip vào não người, vì sao Mỹ liên tục từ chối? - 1

Tỷ phú Elon Musk đặt nhiều kỳ vọng vào con chip cấy vào não người (ảnh: Reuters)

Dù tiên tiến là vậy, nhưng Neuralink do Elon Musk sáng lập vẫn đang phải chật vật xin cấp phép để thử nghiệm chip trên não người. Mục tiêu thử nghiệm bước đầu của Neuralink là giúp người khuyết tật đánh máy.

Từ năm 2019, Neuralink đã ít nhất 4 lần xin Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép cho thử nghiệm chip trên não người. Tuy nhiên, FDA liên tục từ chối, Reuters hôm 2/3 đưa tin.

Theo FDA, Neuralink có “hàng tá” vấn đề cần giải quyết trước khi muốn thử nghiệm chip lên người. Mối quan tâm chính của FDA là độ an toàn về pin của con chip, nguy cơ con chip gây hại đến hoạt động của não và đặc biệt là làm sao để loại bỏ con chip mà không làm hỏng mô não.

Neuralink vẫn chưa thể tìm lời giải thuyết phục cho những câu hỏi này.

Tháng 11 năm ngoái, Elon Musk tuyên bố, con chip của Neuralink sẽ được thử nghiệm trên người trong mùa xuân năm nay. Tuy nhiên, 3 nhân viên của Neuralink nói với Reuters rằng, công ty khó có thể nhanh chóng giải quyết các vấn đề mà FDA đặt ra.

“Neuralink dường như không đủ tư duy và kinh nghiệm để sớm đưa thiết bị này ra thị trường”, Kip Ludwig – cựu Giám đốc chương trình kỹ thuật thần kinh tại Viện Y tế Mỹ (NIH) – nói với Reuters.

Elon Musk muốn cấy chip vào não người, vì sao Mỹ liên tục từ chối? - 2

Khỉ được Neuralink cấy chip vào não (ảnh: Reuters)

Tháng 2/2021, Elon Musk tiết lộ, Neuralink đã cấy chip lên não một con khỉ. Con khỉ này sau đó có thể chơi game bằng não bộ của nó. Điều này cho thấy chip của Neuralink dường như có thể cải thiện hoạt động của não bộ.

Tuy nhiên, mức độ an toàn của thủ thuật cấy chip vào não khá đáng lo ngại.

Business Insider và báo New York Post đưa tin, từ năm 2017 – 2020, ít nhất 15/23 con khỉ bị Neuralink cấy chip vào não đã chết. Sau khi cấy chip, những con khỉ này bị xuất huyết não, nhiễm trùng máu, nôn mửa mất kiểm soát và gục chết vì kiệt sức.

Neuralink thừa nhận một số khỉ đã chết trong thử nghiệm cấy chip, nhưng tuyên bố số khỉ chết chỉ là 8 con.

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tennis đỉnh cao Indian Wells: Alcaraz đụng độ Dimitrov, Djokovic viết tiếp lịch sử

Tennis đỉnh cao Indian Wells: Alcaraz đụng độ Dimitrov, Djokovic viết tiếp lịch sử

(Tin thể thao, dự đoán tennis) Ngày thi đấu 8/3 tại Indian Wells Open hứa hẹn mang đến nhiều trận cầu đáng chú ý khi các ngôi sao hàng đầu bắt đầu chiến dịch của mình. Sự chú ý sẽ đổ dồn vào màn ra quân của Carlos Alcaraz, Novak Djokovic và Iga Swiatek, những ứng viên hàng đầu cho chức vô địch tại giải Masters 1000 đầu tiên của mùa giải trên đất Mỹ.

HLV Mai Đức Chung lý giải ĐT nữ Việt Nam thua trận vì mất tập trung, nắng nóng

HLV Mai Đức Chung lý giải ĐT nữ Việt Nam thua trận vì mất tập trung, nắng nóng

Thất bại 0-1 trước ĐT nữ Đài Loan (Trung Quốc) ở lượt trận thứ hai bảng C vòng chung kết Asian Cup nữ 2026 khiến ĐT nữ Việt Nam rơi vào thế khó trong cuộc đua giành vé đi tiếp. Sau trận đấu, HLV Mai Đức Chung thẳng thắn thừa nhận đội tuyển đã chơi chưa tốt, đồng thời chỉ ra những nguyên nhân khiến các học trò không thể giành kết quả thuận lợi.

Ứng viên Đại biểu Quốc hội - Luật sư Hà Hải: Đưa tiếng nói cử tri vào nghị trường, thúc đẩy pháp luật đi vào cuộc sống

Ứng viên Đại biểu Quốc hội - Luật sư Hà Hải: Đưa tiếng nói cử tri vào nghị trường, thúc đẩy pháp luật đi vào cuộc sống

Ngày 05/3, trong chương trình tiếp xúc cử tri tại phường Bình Trị Đông và phường Bình Hưng Hòa, TP. Hồ Chí Minh, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI - Luật sư Hà Hải đã lắng nghe nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến giao thông, quy hoạch đất đai, ngập nước đô thị, trợ giúp pháp lý và cải cách tư pháp. Trước những kỳ vọng đó, Luật sư Hà Hải khẳng định quyết tâm

Khi luật sư ứng cử chính trường – Điểm nhấn nâng cao hiệu quả của Nhà nước pháp quyền Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Khi luật sư ứng cử chính trường – Điểm nhấn nâng cao hiệu quả của Nhà nước pháp quyền Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Năm 2025, Nghị quyết 66-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới chất lượng xây dựng và thi hành pháp luật đã đặt ra một yêu cầu có tính nền tảng: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải được củng cố, hoàn thiện không chỉ bằng ý chí hay quyết tâm chính trị, mà bằng chuẩn mực pháp lý nghiêm cẩn, cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả và niềm tin xã hội được nuôi dưỡng

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND - Luật sư Nguyễn Hải Nam: Kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện pháp luật thúc đẩy chính sách an sinh xã hội

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND - Luật sư Nguyễn Hải Nam: Kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện pháp luật thúc đẩy chính sách an sinh xã hội

Với hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật và hành nghề luật sư, Luật sư Nguyễn Hải Nam, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh xác định việc tham gia kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật và thúc đẩy các chính sách an sinh xã hội là một trong những trọng tâm trong chương trình hành động của mình. Đây cũng là nền tảng qua

Ứng viên Nguyễn Quỳnh Liên: Làm cầu nối đưa kiến nghị cử tri tới Quốc hội

Ứng viên Nguyễn Quỳnh Liên: Làm cầu nối đưa kiến nghị cử tri tới Quốc hội

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri xã Đông Hưng (An Giang), ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI - Nguyễn Quỳnh Liên cho biết, sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, giám sát việc thực thi chính sách và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân; giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe và chuyển tải các kiến nghị của địa phương tới các cơ quan Trung ương.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang trao học bổng, tặng sách cho các em học sinh tại TPHCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang trao học bổng, tặng sách cho các em học sinh tại TPHCM

Nằm trong chuỗi các hoạt động Tháng Thanh niên và tuyên truyền công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, ngày 6/3, chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ trẻ em Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của T.Ư Đoàn đến thăm, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường tiểu h