Kiev công bố số binh sĩ mất tích kể từ khi xung đột với quân đội Nga

Hàng nghìn binh sĩ Ukraine đã mất tích trong cuộc xung đột kéo dài hơn 1 năm với lực lượng Nga. Kiev hy vọng họ vẫn còn sống.

Kiev công bố số binh sĩ mất tích kể từ khi xung đột với quân đội Nga - 1

Hàng nghìn lính Ukraine đã mất tích trong cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2 năm ngoái (ảnh: CNN)

Phát biểu trên sóng truyền hình hôm 18/4, ông Oleg Kotenko – Đặc phái viên phụ trách vấn đề người mất tích của Ukraine – cho biết, hơn 7.000 lính Ukraine đã mất tích kể từ cuối tháng 2/2022.

“Có một con số như thế, hơn 7.000 người. Chúng tôi hy vọng những người thuộc diện mất tích đang bị bắt giữ làm tù binh”, ông Kotenko nói.

Theo ông Kotenko, tỷ lệ binh sĩ Ukraine mất tích là tù binh của quân đội Nga khá cao, khoảng 60 – 65%. Họ còn sống và đang bị giam giữ.

Quan chức Ukraine cũng thừa nhận rằng, một phần trong số binh sĩ Ukraine mất tích đã tử trận nhưng không tìm thấy thi thể hoặc không nhận dạng được.

Cả Nga và Ukraine đều hiếm khi công bố số binh sĩ thương vong hay mất tích. Quân đội 2 nước thường xuyên trao đổi tù binh. Mỗi đợt có khoảng 100 – 200 tù binh được trả tự do.

Hôm 18/4, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố, nước này đã nhận về hơn 2.200 tù binh. Phía Nga chưa công bố tổng số tù binh nước này được trả tự do.

Theo Kyiv Independent (trang tin Ukraine), tính đến đầu tháng 1 năm nay, còn ít nhất 3.392 binh sĩ và nhân viên Ukraine bị quân đội Nga giam giữ.

Tháng 5 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, hơn 2.400 lính Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal ở Mariupol đã đầu hàng. Tất cả đều bị bắt làm tù binh. Đây là đợt bắt giữ nhiều tù binh nhất của quân đội Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Chính Pháp – Ukraine Pravda

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Ngày 23/4, đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) thuộc Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS) phối hợp với Vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng" nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về chuyển đổi năng lượng giữa các thành phần xã