Nga: Thụy Sĩ không còn trung lập

Moscow bác bỏ khả năng Thụy Sĩ trở thành bên đại diện cho các lợi ích của Ukraine ở Nga, trong bối cảnh Nga và nước láng giềng xảy ra xung đột.

Nga: Thụy Sĩ không còn trung lập - 1

Cờ Thụy Sĩ (bên phải) và cờ Liên minh châu Âu ở thành phố Zurich (Thụy Sĩ) (ảnh: Reuters)

“Thụy Sĩ đang hỏi ý kiến của chúng tôi về khả năng họ trở thành đại diện cho các lợi ích của Ukraine ở Nga và ngược lại”, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – ông Ivan Nechayev – phát biểu hôm 11/8.

“Chúng tôi đã trả lời rất rõ ràng rằng, thật không may, Thụy Sĩ đã đánh mất trạng thái trung lập và không thể đóng vai trò trung gian hay đại diện cho nước khác. Thụy Sĩ đã tham gia các lệnh trừng phạt bất hợp pháp mà phương Tây áp đặt với Nga”, ông Nechayev nói.

Theo ông Nechayev, Thụy Sĩ đã thể hiện quan điểm ủng hộ Kiev rõ ràng khi tham gia các biện pháp đối phó Nga mà phương Tây phát động. Điều này khiến việc Thụy Sĩ không thể đại diện cho lợi ích của Nga hay Ukraine là “không cần bàn cãi”.

“Không rõ bằng cách nào mà một quốc gia hành xử như vậy lại có thể trở thành bên hòa giải hay đại diện cho nước khác”, ông Nechayev nói.

Trước đó, hôm 10/8, Thụy Sĩ và Ukraine đã phát tín hiệu rằng Thụy Sĩ cho thể đại diện cho lợi ích của Kiev ở Nga, trong bối cảnh Moscow – Kiev cắt đứt quan hệ ngoại giao. Ý tưởng này chỉ có thể thực hiện nếu Nga đồng ý.

“Ukraine muốn chúng tôi bảo vệ lợi ích của họ ở Nga. Chúng tôi đã thỏa thuận với họ. Để điều này có thể thực hiện, Nga phải thể hiện sự đồng ý”, Michael Steiner – Giám đốc Truyền thông Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ – nói.

Thụy Sĩ đang đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Iran và lợi ích của Iran ở Canada, Ả Rập Saudi và Ai Cập. Nước này cũng đại diện cho lợi ích của Nga ở Gruzia và ngược lại.

Thụy Sĩ đã cùng nhiều nước EU áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Nga, nhằm thể hiện sự ủng hộ với Kiev. Hồi đầu tháng 8, Thụy Sĩ đã đóng băng tài sản của ngân hàng Sberbank (Nga) và ra lệnh cấm giao dịch các sản phẩm bằng vàng với Nga.

Hôm 5/3, Moscow đưa Thụy Sĩ vào danh sách các nước không thân thiện.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa

Hướng đến kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức “Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022” từ ngày 27/9 - 02/10/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Trà Vinh.

Cú “bẻ lái” sang “Đồi hành xác” của đạo diễn Lương Đình Dũng

Cú “bẻ lái” sang “Đồi hành xác” của đạo diễn Lương Đình Dũng

Cuối năm 2021, đạo diễn Lương Đình Dũng gây sốc khi tiết lộ dự án phim kinh dị với mục tiêu đạt doanh thu 50 triệu USD – “Mật mã 45: ma đói”. Khẳng định sở trường của mình là phim kinh dị và sẽ “bẻ lái” hướng vào thị trường nước ngoài, mới đây Lương Đình Dũng cho biết cú “bẻ lái” tiếp theo trong hành trình làm phim của mình không phải “Mật mã 45: ma đói” mà là “Đồi