Nga: Thụy Sĩ không còn trung lập

Moscow bác bỏ khả năng Thụy Sĩ trở thành bên đại diện cho các lợi ích của Ukraine ở Nga, trong bối cảnh Nga và nước láng giềng xảy ra xung đột.

Nga: Thụy Sĩ không còn trung lập - 1

Cờ Thụy Sĩ (bên phải) và cờ Liên minh châu Âu ở thành phố Zurich (Thụy Sĩ) (ảnh: Reuters)

“Thụy Sĩ đang hỏi ý kiến của chúng tôi về khả năng họ trở thành đại diện cho các lợi ích của Ukraine ở Nga và ngược lại”, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – ông Ivan Nechayev – phát biểu hôm 11/8.

“Chúng tôi đã trả lời rất rõ ràng rằng, thật không may, Thụy Sĩ đã đánh mất trạng thái trung lập và không thể đóng vai trò trung gian hay đại diện cho nước khác. Thụy Sĩ đã tham gia các lệnh trừng phạt bất hợp pháp mà phương Tây áp đặt với Nga”, ông Nechayev nói.

Theo ông Nechayev, Thụy Sĩ đã thể hiện quan điểm ủng hộ Kiev rõ ràng khi tham gia các biện pháp đối phó Nga mà phương Tây phát động. Điều này khiến việc Thụy Sĩ không thể đại diện cho lợi ích của Nga hay Ukraine là “không cần bàn cãi”.

“Không rõ bằng cách nào mà một quốc gia hành xử như vậy lại có thể trở thành bên hòa giải hay đại diện cho nước khác”, ông Nechayev nói.

Trước đó, hôm 10/8, Thụy Sĩ và Ukraine đã phát tín hiệu rằng Thụy Sĩ cho thể đại diện cho lợi ích của Kiev ở Nga, trong bối cảnh Moscow – Kiev cắt đứt quan hệ ngoại giao. Ý tưởng này chỉ có thể thực hiện nếu Nga đồng ý.

“Ukraine muốn chúng tôi bảo vệ lợi ích của họ ở Nga. Chúng tôi đã thỏa thuận với họ. Để điều này có thể thực hiện, Nga phải thể hiện sự đồng ý”, Michael Steiner – Giám đốc Truyền thông Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ – nói.

Thụy Sĩ đang đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Iran và lợi ích của Iran ở Canada, Ả Rập Saudi và Ai Cập. Nước này cũng đại diện cho lợi ích của Nga ở Gruzia và ngược lại.

Thụy Sĩ đã cùng nhiều nước EU áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Nga, nhằm thể hiện sự ủng hộ với Kiev. Hồi đầu tháng 8, Thụy Sĩ đã đóng băng tài sản của ngân hàng Sberbank (Nga) và ra lệnh cấm giao dịch các sản phẩm bằng vàng với Nga.

Hôm 5/3, Moscow đưa Thụy Sĩ vào danh sách các nước không thân thiện.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Nhiều năm qua, đều đặn hàng năm, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đều phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”.