Nga: Thụy Sĩ không còn trung lập

Moscow bác bỏ khả năng Thụy Sĩ trở thành bên đại diện cho các lợi ích của Ukraine ở Nga, trong bối cảnh Nga và nước láng giềng xảy ra xung đột.

Nga: Thụy Sĩ không còn trung lập - 1

Cờ Thụy Sĩ (bên phải) và cờ Liên minh châu Âu ở thành phố Zurich (Thụy Sĩ) (ảnh: Reuters)

“Thụy Sĩ đang hỏi ý kiến của chúng tôi về khả năng họ trở thành đại diện cho các lợi ích của Ukraine ở Nga và ngược lại”, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – ông Ivan Nechayev – phát biểu hôm 11/8.

“Chúng tôi đã trả lời rất rõ ràng rằng, thật không may, Thụy Sĩ đã đánh mất trạng thái trung lập và không thể đóng vai trò trung gian hay đại diện cho nước khác. Thụy Sĩ đã tham gia các lệnh trừng phạt bất hợp pháp mà phương Tây áp đặt với Nga”, ông Nechayev nói.

Theo ông Nechayev, Thụy Sĩ đã thể hiện quan điểm ủng hộ Kiev rõ ràng khi tham gia các biện pháp đối phó Nga mà phương Tây phát động. Điều này khiến việc Thụy Sĩ không thể đại diện cho lợi ích của Nga hay Ukraine là “không cần bàn cãi”.

“Không rõ bằng cách nào mà một quốc gia hành xử như vậy lại có thể trở thành bên hòa giải hay đại diện cho nước khác”, ông Nechayev nói.

Trước đó, hôm 10/8, Thụy Sĩ và Ukraine đã phát tín hiệu rằng Thụy Sĩ cho thể đại diện cho lợi ích của Kiev ở Nga, trong bối cảnh Moscow – Kiev cắt đứt quan hệ ngoại giao. Ý tưởng này chỉ có thể thực hiện nếu Nga đồng ý.

“Ukraine muốn chúng tôi bảo vệ lợi ích của họ ở Nga. Chúng tôi đã thỏa thuận với họ. Để điều này có thể thực hiện, Nga phải thể hiện sự đồng ý”, Michael Steiner – Giám đốc Truyền thông Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ – nói.

Thụy Sĩ đang đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Iran và lợi ích của Iran ở Canada, Ả Rập Saudi và Ai Cập. Nước này cũng đại diện cho lợi ích của Nga ở Gruzia và ngược lại.

Thụy Sĩ đã cùng nhiều nước EU áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Nga, nhằm thể hiện sự ủng hộ với Kiev. Hồi đầu tháng 8, Thụy Sĩ đã đóng băng tài sản của ngân hàng Sberbank (Nga) và ra lệnh cấm giao dịch các sản phẩm bằng vàng với Nga.

Hôm 5/3, Moscow đưa Thụy Sĩ vào danh sách các nước không thân thiện.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hiệp hội Phát triển Công nghiệp văn hóa Việt Nam với những kết quả hoạt động bước đầu chuyên nghiệp, sáng tạo

Hiệp hội Phát triển Công nghiệp văn hóa Việt Nam với những kết quả hoạt động bước đầu chuyên nghiệp, sáng tạo

Chiều 24/7, tại Sóc Sơn, Hà Nội, Hiệp hội Phát triển Công nghiệp văn hóa Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết 6 tháng đầu năm và bàn nhiệm vụ triển khai 6 tháng cuối năm 2026. Mặc dù ra đời và đi vào hoạt động mới được một năm nhưng Hiệp hội đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Lộ trình thi THPT trên máy tính từ năm 2027: 2K9 bứt phá nhờ AI và ngân hàng đề chuẩn hóa

Lộ trình thi THPT trên máy tính từ năm 2027: 2K9 bứt phá nhờ AI và ngân hàng đề chuẩn hóa

Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2027 đánh dấu bước chuyển mình lớn với định hướng thí điểm thi trên máy tính của Bộ GD&ĐT. Để thích ứng với "luật chơi" mới và xu hướng đánh giá năng lực, việc chủ động làm quen với thao tác trên máy tính kết hợp ứng dụng AI cá nhân hóa lộ trình học tập đang trở thành "chìa khóa" giúp học sinh 2K9 bứt phá.

Top xe SUV cỡ nhỏ đáng mua năm 2026

Top xe SUV cỡ nhỏ đáng mua năm 2026

Kia Sportage với thiết kế mới và 3 tùy chọn động cơ mạnh mẽ, cùng một số mẫu xe khác gây sốt trên thị trường xe SUV cỡ nhỏ tại Việt Nam.

Chùm thơ kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Chùm thơ kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Mỗi tác phẩm là một góc nhìn về sự hy sinh cao đẹp, thể hiện lòng biết ơn và nhắc nhớ đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" với những người đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc.