Nga: Thụy Sĩ không còn trung lập

Moscow bác bỏ khả năng Thụy Sĩ trở thành bên đại diện cho các lợi ích của Ukraine ở Nga, trong bối cảnh Nga và nước láng giềng xảy ra xung đột.

Nga: Thụy Sĩ không còn trung lập - 1

Cờ Thụy Sĩ (bên phải) và cờ Liên minh châu Âu ở thành phố Zurich (Thụy Sĩ) (ảnh: Reuters)

“Thụy Sĩ đang hỏi ý kiến của chúng tôi về khả năng họ trở thành đại diện cho các lợi ích của Ukraine ở Nga và ngược lại”, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – ông Ivan Nechayev – phát biểu hôm 11/8.

“Chúng tôi đã trả lời rất rõ ràng rằng, thật không may, Thụy Sĩ đã đánh mất trạng thái trung lập và không thể đóng vai trò trung gian hay đại diện cho nước khác. Thụy Sĩ đã tham gia các lệnh trừng phạt bất hợp pháp mà phương Tây áp đặt với Nga”, ông Nechayev nói.

Theo ông Nechayev, Thụy Sĩ đã thể hiện quan điểm ủng hộ Kiev rõ ràng khi tham gia các biện pháp đối phó Nga mà phương Tây phát động. Điều này khiến việc Thụy Sĩ không thể đại diện cho lợi ích của Nga hay Ukraine là “không cần bàn cãi”.

“Không rõ bằng cách nào mà một quốc gia hành xử như vậy lại có thể trở thành bên hòa giải hay đại diện cho nước khác”, ông Nechayev nói.

Trước đó, hôm 10/8, Thụy Sĩ và Ukraine đã phát tín hiệu rằng Thụy Sĩ cho thể đại diện cho lợi ích của Kiev ở Nga, trong bối cảnh Moscow – Kiev cắt đứt quan hệ ngoại giao. Ý tưởng này chỉ có thể thực hiện nếu Nga đồng ý.

“Ukraine muốn chúng tôi bảo vệ lợi ích của họ ở Nga. Chúng tôi đã thỏa thuận với họ. Để điều này có thể thực hiện, Nga phải thể hiện sự đồng ý”, Michael Steiner – Giám đốc Truyền thông Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ – nói.

Thụy Sĩ đang đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Iran và lợi ích của Iran ở Canada, Ả Rập Saudi và Ai Cập. Nước này cũng đại diện cho lợi ích của Nga ở Gruzia và ngược lại.

Thụy Sĩ đã cùng nhiều nước EU áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Nga, nhằm thể hiện sự ủng hộ với Kiev. Hồi đầu tháng 8, Thụy Sĩ đã đóng băng tài sản của ngân hàng Sberbank (Nga) và ra lệnh cấm giao dịch các sản phẩm bằng vàng với Nga.

Hôm 5/3, Moscow đưa Thụy Sĩ vào danh sách các nước không thân thiện.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà văn nữ Việt Nam và hành trình lan tỏa những giá trị đẹp từ văn học đến cuộc sống

Nhà văn nữ Việt Nam và hành trình lan tỏa những giá trị đẹp từ văn học đến cuộc sống

Diễn ra tại Không gian Phòng Nghệ thuật - Nhà xuất bản Hội Nhà văn (65 Nguyễn Du, Hà Nội), sự kiện gặp gỡ và giao lưu “Nhà văn nữ Việt Nam - Sống và Viết” là điểm hẹn đầy cảm hứng của các nhà văn nữ đến từ nhiều vùng miền trên cả nước, nơi những câu chuyện về sáng tác, về đời sống và về hành trình đi tìm ý nghĩa của con người được chia sẻ một cách chân thành và sâu s

Từ “Ngày hội non sông”, Quốc hội vươn tầm cao mới

Từ “Ngày hội non sông”, Quốc hội vươn tầm cao mới

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031 ngày 15/3/2026 diễn ra sau 80 năm Tổng tuyển cử đầu tiên của nước dân chủ mới ra đời, thật sự là “Ngày hội non sông”, là thành quả của quá trình bầu cử bài bản, chặt chẽ, đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Thắng lợi đó là tiền đề của Kì họp thứ nhất của Quốc hội khóa XVI khai mạc ngày 6/4/2026. Đây là kì

Doanh nhân Kiệt Hột Xoàn và chiến lược dài hạn trong ngành kim cương Việt Nam

Doanh nhân Kiệt Hột Xoàn và chiến lược dài hạn trong ngành kim cương Việt Nam

Giữa thị trường kim cương Việt Nam đang trong giai đoạn định hình, doanh nhân Đặng Tuấn Kiệt (còn được biết đến với tên gọi Kiệt Hột Xoàn) - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Thương hiệu Jemmia Diamond lựa chọn một hướng tiếp cận khác biệt: xây dựng thương hiệu dựa trên chiến lược dài hạn, thay vì theo đuổi tăng trưởng ngắn hạn.