Người vợ giàu có, con gái tỷ phú Ấn Độ của tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak

Akshata Murty, phu nhân của tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak là một trong những người phụ nữ giàu có nhất Vương quốc Anh. Bà ở hữu khoảng 780 triệu USD dưới dạng 0,91% cổ phần của tập đoàn công nghệ hàng đầu Ấn Độ do cha bà sáng lập.

Người vợ giàu có, con gái tỷ phú Ấn Độ của tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak - 1

Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak và phu nhân Akshata Murty đều sinh năm 1980.

Akshata Murty, 42 tuổi, là con gái của tỷ phú Ấn Độ Narayana Murty, người sáng lập tập đoàn công nghệ đa quốc gia Infosys. Bà đã chiếm chọn trái tim của tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak khi hai người theo học tại Đại học Standford, theo báo Anh Independent.

Bà Akshata từ nhỏ đã phải sống xa cha mẹ, ở cùng ông bà. Vài tháng sau khi bà chào đời vào tháng 4/1980, cha mẹ của Akshata gửi con cho ông bà chăm sóc để hai người theo đuổi sự nghiệp xây dựng công ty công nghệ tại thành phố Mumbai, cách xa quê nhà hàng trăm km.

Tỷ phú Narayana Murty, người sở hữu khối tài sản 4,5 tỷ USD từng nói rằng mình và vợ Sudha "đã phải đưa ra quyết định khó khăn" khi phải tạm xa con gái để cố gắng kiếm tiền, xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Ông Narayana khởi đầu là lập trình viên IT, kể rằng có giai đoạn ông luôn bay về nhà mỗi cuối tuần để gặp con gái dù chỉ trong khoảng thời gian ngắn. "Di chuyển liên tục như vậy rất tốn kém, nhưng tôi không còn cách nào khác vì muốn gặp con", ông kể lại.

Người vợ giàu có, con gái tỷ phú Ấn Độ của tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak - 2

Hai vợ chồng ông Sunak gặp thái tử Charles trong một sự kiện trước khi thái tử lên ngôi vua.

Ông Narayana ca ngợi người vợ Sudha, vì đã nuôi dạy con gái Akshatavà em trai Rohan kém 3 tuổi để "trở thành những người tốt có đóng góp cho xã hội".

Bà Sudha, nữ kỹ sư đầu tiên làm việc cho nhà sản xuất ô tô lớn nhất Ấn Độ, hiện đã lui về hậu trường để tham gia các hoạt động từ thiện và ủng hộ nâng cao sức khỏe cộng đồng, theo Times of India.

Sau vài năm cha mẹ lập nghiệp, bà Akshata cuối cùng chuyển hẳn đến sống cùng cha mẹ ở Mumbai. Cha mẹ đã rất cố gắng nuôi dạy con gái, chỉ chú trọng việc học tập cho con gái và trong nhà khi đó còn không có TV.

Ngay cả khi gia đình bà Akshata giàu có hơn nhờ công ty làm ăn phát đạt, bà vẫn đi học trên "xe kéo thông thường" thay vì ngồi xe hơi có tài xế riêng như con cái của giới tinh hoa Ấn Độ.

Bà Akshata theo học ngành kinh tế và học tiếng Pháp tại trường cao đẳng tư thục Claremont McKenna ở bang California, Mỹ, trước khi chuyển sang theo học ngành thời trang thiết kế và kinh doanh ở Los Angeles. Bà lấy bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh tại Đại học Stanford ở bang California, Mỹ.

Trong giai đoạn theo học ở Đại học Stanford, bà gặp ông Rishi Sunak, người sau này bà chọn để kết hôn. Ông Sunak sinh ra ở Southampton, Anh, trong một gia đình người Ấn Độ nhập cư vào Anh. 

Người vợ giàu có, con gái tỷ phú Ấn Độ của tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak - 3

Ông Sunak và vợ có với nhau 2 con gái.

Ông Sunak khi đó theo học tại Đại học Standford dưới dạng học bổng Fulbright. Cặp đôi yêu nhau 4 năm và kết hôn tại thành phố Bengaluru, Ấn Độ, trong một đám cưới xa hoa kéo dài 2 ngày với sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng.

Tỷ phú Narayan tiết lộ, ông từng rất buồn khi con gái nói rằng sẽ kết hôn. Nhưng ông đã thay đổi quan điểm khi gặp con rể tương lai Sunak. "Cậu ấy đẹp trai, tuyệt vời, thông minh và quan trọng nhất là trung thực. Tôi đã hiểu vì sao con gái mình lại đem lòng yêu cậu ấy", tỷ phú Narayan kể lại.

Sau khi kết hôn, ông Sunak và bà Akshata có với nhau 2 con gái. Bà Akshata từng giữ chức giám đốc một công ty công nghệ Hà Lan ở San Francisco, Mỹ. Năm 2007, bà chuyển sang mở nhãn hiệu thời trang mang tên mình nhưng dự án dừng lại sau 3 năm.

Bà Akshata hiện là giám đốc một công ty đầu tư của cha bà, công ty Catamaran Ventures. Trước khi dấn thân vào chính trường năm 2015, ông Sunak đã chuyển hết cổ phần là tài sản kinh doanh cá nhân sang cho vợ.

Hiện nay, bà Akshata nắm cổ phần của ít nhất 6 công ty khác trên khắp thế giới. Hai vợ chồng ông Sunak và bà Akshata hiện sở hữu khối tài sản hơn 800 triệu USD, theo New York Times.

Hoàng Anh - Independent

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tennis đỉnh cao Indian Wells: Alcaraz đụng độ Dimitrov, Djokovic viết tiếp lịch sử

Tennis đỉnh cao Indian Wells: Alcaraz đụng độ Dimitrov, Djokovic viết tiếp lịch sử

(Tin thể thao, dự đoán tennis) Ngày thi đấu 8/3 tại Indian Wells Open hứa hẹn mang đến nhiều trận cầu đáng chú ý khi các ngôi sao hàng đầu bắt đầu chiến dịch của mình. Sự chú ý sẽ đổ dồn vào màn ra quân của Carlos Alcaraz, Novak Djokovic và Iga Swiatek, những ứng viên hàng đầu cho chức vô địch tại giải Masters 1000 đầu tiên của mùa giải trên đất Mỹ.

HLV Mai Đức Chung lý giải ĐT nữ Việt Nam thua trận vì mất tập trung, nắng nóng

HLV Mai Đức Chung lý giải ĐT nữ Việt Nam thua trận vì mất tập trung, nắng nóng

Thất bại 0-1 trước ĐT nữ Đài Loan (Trung Quốc) ở lượt trận thứ hai bảng C vòng chung kết Asian Cup nữ 2026 khiến ĐT nữ Việt Nam rơi vào thế khó trong cuộc đua giành vé đi tiếp. Sau trận đấu, HLV Mai Đức Chung thẳng thắn thừa nhận đội tuyển đã chơi chưa tốt, đồng thời chỉ ra những nguyên nhân khiến các học trò không thể giành kết quả thuận lợi.

Ứng viên Đại biểu Quốc hội - Luật sư Hà Hải: Đưa tiếng nói cử tri vào nghị trường, thúc đẩy pháp luật đi vào cuộc sống

Ứng viên Đại biểu Quốc hội - Luật sư Hà Hải: Đưa tiếng nói cử tri vào nghị trường, thúc đẩy pháp luật đi vào cuộc sống

Ngày 05/3, trong chương trình tiếp xúc cử tri tại phường Bình Trị Đông và phường Bình Hưng Hòa, TP. Hồ Chí Minh, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI - Luật sư Hà Hải đã lắng nghe nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến giao thông, quy hoạch đất đai, ngập nước đô thị, trợ giúp pháp lý và cải cách tư pháp. Trước những kỳ vọng đó, Luật sư Hà Hải khẳng định quyết tâm

Khi luật sư ứng cử chính trường – Điểm nhấn nâng cao hiệu quả của Nhà nước pháp quyền Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Khi luật sư ứng cử chính trường – Điểm nhấn nâng cao hiệu quả của Nhà nước pháp quyền Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Năm 2025, Nghị quyết 66-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới chất lượng xây dựng và thi hành pháp luật đã đặt ra một yêu cầu có tính nền tảng: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải được củng cố, hoàn thiện không chỉ bằng ý chí hay quyết tâm chính trị, mà bằng chuẩn mực pháp lý nghiêm cẩn, cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả và niềm tin xã hội được nuôi dưỡng

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND - Luật sư Nguyễn Hải Nam: Kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện pháp luật thúc đẩy chính sách an sinh xã hội

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND - Luật sư Nguyễn Hải Nam: Kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện pháp luật thúc đẩy chính sách an sinh xã hội

Với hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật và hành nghề luật sư, Luật sư Nguyễn Hải Nam, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh xác định việc tham gia kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật và thúc đẩy các chính sách an sinh xã hội là một trong những trọng tâm trong chương trình hành động của mình. Đây cũng là nền tảng qua

Ứng viên Nguyễn Quỳnh Liên: Làm cầu nối đưa kiến nghị cử tri tới Quốc hội

Ứng viên Nguyễn Quỳnh Liên: Làm cầu nối đưa kiến nghị cử tri tới Quốc hội

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri xã Đông Hưng (An Giang), ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI - Nguyễn Quỳnh Liên cho biết, sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, giám sát việc thực thi chính sách và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân; giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe và chuyển tải các kiến nghị của địa phương tới các cơ quan Trung ương.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang trao học bổng, tặng sách cho các em học sinh tại TPHCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang trao học bổng, tặng sách cho các em học sinh tại TPHCM

Nằm trong chuỗi các hoạt động Tháng Thanh niên và tuyên truyền công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, ngày 6/3, chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ trẻ em Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của T.Ư Đoàn đến thăm, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường tiểu h

Bà Bùi Thị Minh Hoài tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 5 Phú Thọ

Bà Bùi Thị Minh Hoài tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 5 Phú Thọ

Ngày 6.3, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031, dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 5 Phú Thọ.