Thành phố Ba Lan giáp Ukraine nhộn nhịp khác thường

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí từ phương Tây cho Ukraine đã biến thành phố Rzeszow vốn yên bình ở biên giới phía đông nam Ba Lan trở nên nhộn nhịp không ngờ.

Thành phố Ba Lan giáp Ukraine nhộn nhịp khác thường - 1

Sân bay Rzeszow ở đông nam bản đồ Ba Lan (ảnh: DW)

Xe bọc thép nối đuôi nhau chạy trên đường phố Rzeszow. Các khẩu đội tên lửa phòng không Patriot được Mỹ triển khai ở sân bay Rzeszow từ tháng 3. Những chiếc máy bay quân sự cỡ lớn hạ cánh, bốc dỡ hàng rồi cất cánh gần như ngay lập tức. Bên trong sảnh chờ ở sân bay Rzeszow, một vài lính tình nguyện nước ngoài tham chiến ở Ukraine đang sắp xếp đồ đạc… Khung cảnh này khiến cư dân ở thành phố Rzeszow chưa thể làm quen nhanh chóng.

Theo Economist, sân bay Rzeszow vốn chỉ được thiết kế cho mục đích dân sự, phục vụ các hãng hàng không giá rẻ. Giờ đây, một phần sân bay đã bị rào lại để nhường chỗ cho những chiếc vận tải cơ C-130 khổng lồ. Các máy bay này chở vũ khí viện trợ từ phương Tây cho Ukraine và dân thường bị cấm lại gần chúng vì lý do an ninh.

Theo thống kê hồi đầu năm, dân số ở Rzeszow (thành phố cách biên giới Ukraine khoảng 1 giờ đi tàu) là khoảng 200.000. Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra, Rzeszow đã đón hơn 100.000 người tị nạn từ Ukraine.

Thành phố Ba Lan giáp Ukraine nhộn nhịp khác thường - 2

Xe quân sự ở sân bay Rzeszow (ảnh: Economist)

Thành phố Ba Lan giáp Ukraine nhộn nhịp khác thường - 3

Máy bay quân sự đáp xuống sân bay Rzeszow (ảnh: Times)

Thành phố Ba Lan giáp Ukraine nhộn nhịp khác thường - 4

Xe vận tải quân sự ở thành phố Rzeszow (ảnh: Times)

Theo Economits, dân Ukraine không phải những người duy nhất mới đến Rzeszow. Thành phố này đã chào đón hàng nghìn nhà ngoại giao nước ngoài, binh sĩ NATO và nhân viên của các tổ chức cứu trợ quốc tế. Các khách sạn, nhà nghỉ và nhà hàng ở Rzeszow hầu như đều kín chỗ mỗi ngày.

Konrad Fijolek – thị trưởng Rzeszow – cho hay, thành phố vẫn chưa phải xây các trại tị nạn cho người Ukraine. Hầu hết người dân từ Ukraine đều được cư dân địa phương tiếp nhận hoặc tự thuê được chỗ ở.

Hôm 22/5, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố, Rzeszow là “thành phố cứu tinh” của Ukraine.

Nền kinh tế Rzeszow có động lực để phát triển trong tình hình mới. Một số hãng sản xuất động cơ máy bay ở Rzeszow đang tăng tuyển dụng lao động. Ngành du lịch, kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn ở Rzeszow có thêm nhiều khách hàng. Thành phố này cũng đóng vai trò như một trung tâm công nghệ thông tin và dược phẩm để hỗ trợ kế hoạch viện trợ cho Ukraine.

Thành phố Ba Lan giáp Ukraine nhộn nhịp khác thường - 5

Người dân Rzeszow vốn quen sống trong yên bình (ảnh: Economist)

Ngày và đêm, những đoàn xe tải rầm rập di chuyển tới Rzeszow. Hàng tỷ USD vũ khí phương Tây gửi cho Ukraine đã trung chuyển qua đây.

“Hoạt động bốc dỡ hàng hóa quân sự được thực hiện trong bí mật, thường diễn ra vào ban đêm”, Marek, một công nhân xây dựng ở Rzeszowm cho hay.

Khác với cư dân địa phương, người Ukraine gặp khó khăn khi muốn tìm việc làm phù hợp ở Rzeszow.

Oksana Hluschko, chủ một hiệu thuốc ở Kiev trước xung đột, cho biết, cô đang phải làm nhân viên dọn dẹp ở một khách sạn tại Rzeszow. Hluschko đang cố gắng học thêm tiếng Ba Lan để có thể được cấp phép bán thuốc.

Chính Pháp – Economist

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Sáng 24/3, tại Hà Nội, Viện Nhân học Văn hóa tổ chức tọa đàm khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam”. Tọa đàm đề cập đến những vấn đề sơ khởi đầu tiên về tín ngưỡng thờ Mẫu từ những gì giới nghiên cứu đã nói, đã viết, đã hiểu, để rồi tìm đến gợi mở những nhận thức mới hơn về tín ngưỡng này.