Mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng ở thủ đô Trung Quốc, ít nhất 30 người thiệt mạng

Đợt mưa lớn cực đoan đang diễn ra đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại thủ đô Bắc Kinh, đặc biệt ở các khu vực ngoại thành. Theo Tân Hoa Xã, ít nhất 30 người đã thiệt mạng vì đợt mưa lớn bất thường, trong đó 28 người ở huyện Mật Vân và 2 người ở huyện Diên Khánh.

Mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng ở thủ đô Trung Quốc, ít nhất 30 người thiệt mạng - 1

Khu vực ngoại thành Bắc Kinh bị ngập lụt nặng do mưa lớn vào ngày 28/7/2025. Ảnh: AFP.

Theo Cục Khí tượng Bắc Kinh, cho đến sáng ngày 29/7, cảnh báo mưa dông tại Bắc Kinh hiện đã được hạ từ mức đỏ xuống mức vàng. Tuy nhiên, lượng mưa trung bình tính đến nửa đêm thứ Hai đã đạt 165,9 mm, với mức cao nhất lên tới 543,4 mm được ghi nhận tại hai khu vực thuộc huyện Mật Vân. Cường độ mưa lớn nhất xảy ra tại khu vực Đông Ngư thuộc quận nội thành Hoài Nhu, với 95,3 mm chỉ trong vòng một giờ.

Trước tình hình thời tiết phức tạp, nhà chức trách Bắc Kinh đã tiến hành sơ tán 80.332 người. Ba khu vực có số người sơ tán cao nhất là huyện Mật Vân, quận Hoài Nhu và Phòng Sơn.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, mưa lớn gây ngập lụt đã gây hư hỏng 31 đoạn đường, trong đó 16 đoạn vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn. Hệ thống điện bị gián đoạn tại 136 ngôi làng, còn hạ tầng viễn thông cũng bị thiệt hại đáng kể với 62 tuyến cáp quang bị phá hủy và 1.825 trạm phát sóng ngừng hoạt động.

Mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng ở thủ đô Trung Quốc, ít nhất 30 người thiệt mạng - 2

Một đoạn đường cao tốc bị hư hại do mưa lớn gây ngập lụt ở Bắc Kinh vào ngày 28/7/2025. Ảnh: VCG.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp diễn ở Bắc Kinh đến 20h ngày 29/7, với một số khu vực có thể ghi nhận lượng mưa vượt quá 50 mm mỗi giờ. Nhà chức trách cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và lở bùn tại các khu vực đồi núi và trung du, đồng thời khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác.

Trước đó, chính quyền Bắc Kinh đã ban hành mức ứng phó khẩn cấp chống lũ cấp độ I (mức cao nhất) từ 20h tối thứ Hai. Các biện pháp ứng phó được triển khai bao gồm: chỉ những nhân sự thiết yếu phục vụ vận hành đô thị và dịch vụ công mới đến nơi làm việc, còn lại được khuyến khích làm việc từ xa; toàn bộ sự kiện văn hóa, du lịch và thể thao trong nhà lẫn ngoài trời đều bị hủy bỏ; các trường học dừng toàn bộ lớp học và hoạt động ngoại khóa; các trung tâm đào tạo ngừng chương trình học trực tiếp.

Các hoạt động du lịch liên quan đến núi và sông bị cấm hoàn toàn. Tất cả công viên, điểm du lịch và rừng phải đóng cửa. Các nhà nghỉ tại nông thôn phải ngưng đón khách và hỗ trợ di tản du khách, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Hoàng Anh - Hoàn Cầu

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giá ô tô có thể sẽ cao chót vót vì điều này

Giá ô tô có thể sẽ cao chót vót vì điều này

Các thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ với Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đang mang lại sự ổn định chính sách thuế quan, nhưng người tiêu dùng Mỹ lại đứng trước nguy cơ phải trả giá cao hơn khi mua ô tô. Việc tăng thuế nhập khẩu với xe và linh kiện có thể đẩy giá trung bình của xe mới lên trên 50.000 USD.

Ông Trump dọa áp thuế Nga vì chiến sự Ukraine, giá dầu tăng vọt

Ông Trump dọa áp thuế Nga vì chiến sự Ukraine, giá dầu tăng vọt

Giá dầu thế giới đã bật tăng mạnh sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu đạt được một thỏa thuận thương mại mới. Đồng thời, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút ngắn thời hạn dành cho Nga trong việc chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine, nếu không sẽ phải đối mặt với loạt thuế quan mới. Những động thái này đang làm thị trường năng lượng toàn cầu chao đảo.

Thế giới thơ “ba mùa” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm

Thế giới thơ “ba mùa” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm

Khi chọn những bài thơ để đưa vào tuyển tập “Thơ Nguyễn Khoa Điềm, tuyển tập 40 năm” do NXB Văn học, ấn hành năm 2012, trong phần Lời tác giả (trang 5) nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm chia sẻ với bạn đọc: “…Để có tập Thơ Nguyễn Khoa Điềm sau bốn mươi năm cầm bút này, tôi đã đề xuất được lựa chọn rất chừng mực, những gì thật cần trình bày với độc giả, những gì mà người yêu