Vì sao hoa sen được đặt giữa bàn trong cuộc gặp giữa ông Tập và Ngoại trưởng Mỹ?

Trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, có một chi tiết về bài trí thu hút sự chú ý đặc biệt.

Vì sao hoa sen được đặt giữa bàn trong cuộc gặp giữa ông Tập và Ngoại trưởng Mỹ? - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào ngày 19/6/2023.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu trích dẫn nhận định của các chuyên gia Trung Quốc cho biết, cuộc gặp đem đến niềm tin cho thế giới khi xu hướng đi xuống trong quan hệ Trung Quốc-Mỹ làm dấy lên nhiều lo ngại về xung đột tiềm ẩn.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc và cuộc gặp với ông Tập được cho là sẽ tạo ra một số kết quả tích cực với một lộ trình rõ ràng, nhằm đưa quan hệ song phương trở lại đúng quỹ đạo.

Việc ông Tập gặp ông Blinken cũng cho thấy các cuộc trao đổi giữa các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc và Mỹ kéo dài trong hai ngày đã đạt được một số đồng thuận, Hoàn Cầu cho biết.

Điều này cũng phản ánh rằng chính phủ Trung Quốc đánh giá cao sự phát triển ổn định của quan hệ Mỹ - Trung, nhấn mạnh sự chân thành và thiện chí để mở đường cho những sự tương tác cấp cao giữa hai bên trong thời gian tới.

Thế giới cần một mối quan hệ Mỹ - Trung ổn định, liệu hai nước có thể tìm ra con đường phù hợp để hòa hợp hay không sẽ ảnh hưởng đến tương lai và vận mệnh của nhân loại, ông Tập nói với ông Blinken trong cuộc gặp. Ông Tập nói lợi ích chung của hai nước nên được coi trọng và thành công của mỗi bên nên được coi là cơ hội chứ không phải là mối đe dọa đối với nhau.

Hai nước nên có những hành động phù hợp với tinh thần trách nhiệm đối với lịch sử, đối với người dân và với thế giới, đồng thời xử lý đúng đắn các vấn đề trong mối quan hệ Mỹ - Trung, ông Tập nói, theo tờ Hoàn Cầu.

Vì sao hoa sen được đặt giữa bàn trong cuộc gặp giữa ông Tập và Ngoại trưởng Mỹ? - 2

Hoa sen được đặt ở giữa bàn họp gây chú ý.

Ông Tập nhấn mạnh rằng cạnh tranh giữa các nước lớn không đại diện cho xu thế của thời đại, càng không thể giải quyết các vấn đề của nước Mỹ hoặc những thách thức mà thế giới phải đối mặt. Trung Quốc tôn trọng lợi ích của Mỹ và không tìm cách thách thức hay thay thế Mỹ. Đồng thời, Mỹ cần tôn trọng Trung Quốc và không làm tổn hại đến các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc, ông Tập nói.

Trong cuộc gặp giữa ông Tập và ông Blinken, hoa sen được đặt giữa bàn họp đã thu hút sự chú ý đặc biệt. Theo tờ Hoàn Cầu, "sen" trong tiếng Trung Quốc đồng âm với từ "hòa bình" và "hòa hợp", phản ánh mong muốn chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi giữa hai nước.

Thông cáo của phía Mỹ cho biết, "hai bên đã trao đổi thẳng thắn, thực chất, mang tính xây dựng về các ưu tiên chính trong quan hệ song phương và về một loạt vấn đề toàn cầu, cũng như trong khu vực".

"Hai bên nhất trí tiếp tục thảo luận về việc phát triển theo định hướng của mối quan hệ song phương, như Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận tại Bali, Indonesia", thông cáo cho biết thêm.

Trước khi gặp ông Tập, Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc Tần Cương trong gần 6 giờ đồng hồ và có cuộc gặp kéo dài 3 giờ đồng hồ với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị.

"Cuộc gặp giữa ông Tập và ông Blinken đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Trung, bởi hai nước có hòa hợp với nhau hay không sẽ ảnh hưởng đến tương lai của nhân loại. Ngoài ra, phía Trung Quốc cũng chỉ rõ những sai lầm của Mỹ trong việc xử lý các vấn đề trong quan hệ với Trung Quốc", Wu Xinbo, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Mỹ tại Đại học Phúc Đán, nói trên tờ Hoàn Cầu hôm 19/6.

Hoàng Anh - Hoàn Cầu

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ