Bão Goni trở thành cơn bão nhiệt đới mạnh nhất đổ bộ vào đất liền

(Arttimes) - Một chuyên gia Mỹ đánh giá Goni - siêu bão vừa càn quét Philippines và đang đi vào Biển Đông - là “bão nhiệt đới mạnh nhất trong lịch sử từng đổ bộ đất liền”.

Bão Goni trở thành cơn bão nhiệt đới mạnh nhất đổ bộ vào đất liền - 1 Một ngôi nhà ở Albay chìm trong đất đá lở sau khi bão Goni đổ bộ (Ảnh: Reuters)

SCMP đưa tin, siêu bão Goni với sức gió 225km/h đã thổi bay mái nhà, làm gẫy đổ cây, lở đất, làm 10 người thiệt mạng, buộc hàng trăm nghìn người đi di tản sau khi nó quần thảo đảo chính Luzon của Phillippines ngày 1/11.

“Thiệt hại rất nghiêm trọng. Nước lũ sâu 5 mét. Cầu, đường bị cuốn trôi, các công trình kiểm soát lũ bị phá hủy. Cột điện gẫy đổ và mùa màng bị tàn phá”, cựu thị trưởng thị trấn Guinobatan, tỉnh Albay Christopher Dy-Liacco Flores viết trên Facebook về thiệt hại của bão Goni.

Theo SCMP, Goni đã có dấu hiệu suy yếu khi nó càn quét qua các tỉnh ở Philippines và đi vào Biển Đông nhưng có thể sẽ mạnh lên trên đường di chuyển.

Bão Goni trở thành cơn bão nhiệt đới mạnh nhất đổ bộ vào đất liền - 2

Một con đường ở tỉnh Albay bị siêu bão Goni tàn phá (Ảnh: AFP)

“Goni là bão xoáy nhiệt đới mạnh nhất từng đổ bộ đất liền trong lịch sử”, chuyên gia Jeff Masters, nhà khí tượng học của tổ chức Yale Climate Connections (Mỹ), nhận định.

Ông Masters cho biết kỷ lục trước đó là Meranti và Haiyan, 2 siêu bão lần lượt đổ bộ Philippines năm 2016 và 2013. Goni là cơn bão cấp 5 thứ 3 trên thế giới trong năm nay.

Bão Goni trở thành cơn bão nhiệt đới mạnh nhất đổ bộ vào đất liền - 3

Một người dân đào xe kẹt trong bùn đất ở Daraga, Albay hôm 2/11 (Ảnh: Reuters)

Tại Philippines, Goni gây ra vỡ đê và nước dâng cao đã khiến một số người bị chết đuối. Một số người khác bị vùi lấp sau khi 300 ngôi nhà ở Guinobatan và Albay hứng chịu lở đất và đá. Điện và đường dây thông tin liên lạc vẫn đang bị ngắt ở nhiều nơi.

Philippines là quốc gia có nhiều đảo nên Goni đã đổ bộ nhiều khu vực hôm qua trên đường di chuyển. Sức gió tối đa của Goni giảm xuống 165 km/h sau lần thứ 3 đổ bộ vào khu vực Quezon.

Bão Goni trở thành cơn bão nhiệt đới mạnh nhất đổ bộ vào đất liền - 4 Goni gây nên gió lớn và lũ lụt tại Bariw, Camalig, Albay hôm 1/11 (Ảnh: Reuters)

Giới chức Philippines kêu gọi người dân khi di tản cần duy trì giãn cách xã hội ngăn Covid-19, trong bối cảnh dịch bệnh ở Philippines vẫn đang rất phức tạp.

Goni đánh dấu một tháng bão nối bão đổ bộ Philippines, sau khi siêu bão Molave hồi tuần trước làm 22 người chết và gây thiệt hại ít nhất 1,8 tỉ peso (37 triệu USD).

Bão Goni trở thành cơn bão nhiệt đới mạnh nhất đổ bộ vào đất liền - 5 Dọn dẹp khắc phục hậu quả bão Goni tại Batangas, phía nam Manila (Ảnh: AFP)

Mỗi năm Philippines đón trung bình 20 cơn bão, gây thiệt hại nghiêm trọng về người vào của. Một cơn bão khác tên Atsani đã hình thành gần Philippines và có thể tiếp tục đổ bộ phía bắc đảo Luzon trong tuần này.

Bão Goni trở thành cơn bão nhiệt đới mạnh nhất đổ bộ vào đất liền - 6 Ngôi nhà ở Albay chìm trong đất đá tới phần nóc (Ảnh: Reuters) Bão Goni trở thành cơn bão nhiệt đới mạnh nhất đổ bộ vào đất liền - 7 Nhiều ngôi nhà cũng rơi vào thảm cảnh tương tự (Ảnh: Reuters) Bão Goni trở thành cơn bão nhiệt đới mạnh nhất đổ bộ vào đất liền - 8 Bão Goni trở thành cơn bão nhiệt đới mạnh nhất đổ bộ vào đất liền - 9 Đường xá hỏng hóc nghiêm trọng ở Malilipot, Albay (Ảnh: AFP) Nguyễn Thủy (TH) None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Nhà văn Ôxíp Manđenxtam trong bài “Thăm một chiến sĩ Quốc tế Cộng sản - Nguyễn Ái Quốc” trên tạp chí Ogoniok, số 39, ngày 23-12-1923 đã viết: “Từ Nguyễn Ái Quốc đã tỏa ra một thứ văn hóa, không phải văn hóa Âu châu, mà có lẽ là một nền văn hóa tương lai”. Dự cảm của Nhà văn Manđenxtam đã đúng khi hơn nửa thế kỷ sau, năm 1987, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã được UNECO công nhậ

Ma Thiên Lãnh

Ma Thiên Lãnh

Đúng là duyên kỳ ngộ! Đang viết dở cuốn tiểu thuyết có phần nói về Gia Long bôn tẩu Nam Kỳ, chuyện kể rằng chỉ vì lời can ngăn không nên dựa vào Pháp để đánh lại Tây Sơn mà Nguyễn Ánh đã giam vợ là bà Phi Yến vào hầm tối ở Côn Đảo. Viết đến đây nghĩ bụng nếu ra được Côn Đảo viếng di tích bà Phi thì hay biết mấy! 40 năm tôi không có dịp quay lại đây kể từ lần đầu tình c