Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - “Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau

Sáng 6/7, tại Hà Nội, nhân dịp tri ân 56 năm ngày mất của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (6/7/1967 - 6/7/2023), Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại Hà Nội đã chính thức mở cửa đón khách tham quan thử nghiệm. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Ghi dấu ấn một nhân vật vĩ đại gắn bó với vận mệnh dân tộc

Phát biểu tại sự kiện, Đại tá Phạm Văn Phi, Giám đốc Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh cho biết, năm 2020, theo nguyện vọng của gia đình và được sự đồng thuận của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Nhà lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã bắt đầu được nâng cấp thành Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Bảo tàng nhằm tôn vinh, tri ân công lao của lãnh tụ Hồ Chí Minh, các nhà lãnh đạo tiền bối và cá nhân Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với những đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, góp phần tuyên truyền giáo dục lịch sử truyền thống cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên, các lực lượng vũ trang và du khách khi đến Thủ đô Hà Nội.

Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - “Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau - 1

Đại tá Phạm Văn Phi, Giám đốc Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Phạm Hằng 

Ngay sau khi có quyết định thành lập, gia đình Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã triển khai làm thủ tục xin cấp phép xây dựng tòa nhà Bảo tàng.

Kiến trúc Bảo tàng được thiết kế dựa theo nguyên mẫu ngôi nhà số 34 phố Lý Nam Đế (Hoàn Kiếm, Hà Nội) từ ký ức của các thành viên trong gia đình Đại tướng. Đây là ngôi nhà trước đây Đại tướng và gia đình đã ở trong giai đoạn 1958 - 1986 với nhiều kỷ niệm sâu sắc.

Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại Hà Nội được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cấp phép số 5764/QĐ-UNBD ngày 30/12/2020. Công trình được xây dựng từ tháng 10/2021 đến tháng 6/2022 thì hoàn thành. Bảo tàng có trụ sở tại số 81 phố Tân Nhuệ, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - “Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau - 2

Không gian Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Phạm Hằng 

Theo Đại tá Phạm Văn Phi, Bảo tàng có tổng diện tích 500m2, trong đó 200m2 là diện tích trưng bày, phòng hội thảo, xem phim, đọc sách; 100m2 diện tích văn phòng, kho; 150m2 diện tích sân vườn và các công trình phụ trợ khác.

Hệ thống trưng bày ngoài không gian khánh tiết còn bao gồm 8 chủ đề chính: Quê hương - Cách mạng miền trung; Việt Bắc; Xây dựng Quân đội; Xây dựng hòa bình ở miền bắc; Cách mạng miền nam; Ngày 6/7; Tấm lòng những người ở lại; Gia đình - Hành trình tiếp nối.

Ngoài các chủ đề trên, Bảo tàng còn trưng bày các tiểu đề như: Đối ngoại, Ông tướng du kích, Chống chủ nghĩa cá nhân, Văn hóa - Văn nghệ, Thể dục - Thể thao, Đại tướng của nông dân, Vì hòa bình mà đánh...

Hệ thống trưng bày giới thiệu 670 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, 23 pho tượng đồng gắn với các nhân vật và sự kiện lịch sử tiêu biểu của Cách mạng Việt Nam, 2 không gian tái hiện là phòng làm việc trước đây của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở căn nhà 34 Lý Nam Đế và lán làm việc tại Trung ương Cục miền Nam. Ngoài ra còn có trên 100 đầu sách do Đại tướng viết và các tác giả viết về Đại tướng; hệ thống phim tài liệu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - “Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau - 3

Một hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Phạm Hằng 

Đặc biệt, đến với Bảo tàng, người xem sẽ có cơ hội tiếp cận với những hiện vật vô cùng quý giá, gắn bó với Đại tướng như chiếc xe đạp Mercier mà Đại tướng đã sử dụng trong thời gian kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; khẩu súng ngắn P38 được Đại tướng dùng để tự vệ trong thời kỳ trực tiếp phụ trách, lãnh đạo phân khu Bình Trị Thiên, năm 1947; chiếc đồng hồ để bàn đã theo Đại tướng những năm 1954 - 1960; hay chiếc bi-đông đựng nước Đại tướng sử dụng khi công tác nông thôn từ năm 1961 đến 1963...

Ngoài ra, có những tài liệu lần đầu được công bố như: thư của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Ba Lan gửi Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam Nguyễn Chí Thanh đề nghị giúp đỡ trong công tác trưng bày triển lãm của Bảo tàng Quân đội Ba Lan; hay thư của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Tiệp Khắc (cũ) gửi Đại tướng Nguyễn Chí Thanh yêu cầu giúp đỡ tổ chức lại Viện Bảo tàng Quân đội Tiệp Khắc...

“Mặc dù đây là một bảo tàng về một danh nhân, nhưng thông qua câu chuyện về một nhân vật lịch sử cụ thể, những hiện vật tại bảo tàng đã kể rõ hơn từng bước đi của cách mạng Việt Nam, từ khi thành lập Đảng đến khi đất nước giành được độc lập và bước vào hai cuộc kháng chiến sau này”, Đại tá Phạm Văn Phi nói.

Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - “Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau - 4

Tượng "Bác Hồ thăm gia đình Đại tướng Nguyễn Chí Thanh" được trưng bày tại Bảo tàng. Ảnh: Phạm Hằng

“Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau

Phát biểu tại sự kiện, Đại tá Nguyễn Văn Oanh, Phó Cục trưởng Cục Chính trị, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam nhấn mạnh, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là lãnh đạo tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam; người chiến sĩ cộng sản kiên trung, người lãnh đạo, chỉ huy mưu lược, tài trí, kiên quyết và có tầm nhìn chiến lược.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, dù trên bất kỳ cương vị nào, ở những mặt trận khó khăn nhất, trong những thời điểm nóng bỏng nhất, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; là tấm gương sáng cho các thế hệ sau noi theo.

Đại tá Nguyễn Văn Oanh khẳng định việc thành lập, xây dựng Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là việc làm rất có ý nghĩa, đúng với chủ trương đẩy mạnh các nguồn lực, xã hội hóa hoạt động bảo tàng của Đảng, Nhà nước ta. Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm tri ân những công lao, cống hiến của Đại tướng đối với cách mạng Việt Nam và quân đội.

Đại tá Nguyễn Văn Oanh tin tưởng, khi đi vào hoạt động, Bảo tàng sẽ là “địa chỉ đỏ” để trực tiếp tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế.

Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - “Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau - 5

Cán bộ chiến sĩ tham quan Bảo tàng Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Phạm Hằng 

Bày tỏ sự xúc động trước các hiện vật quý giá, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước chia sẻ: “Các hiện vật được trưng bày tại bảo tàng đã thể hiện rất rõ 3 phẩm chất của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh: Đức - Trí - Dũng. Tôi vô cùng xúc động khi được tới đây, ngắm nhìn các hiện vật quý giá này”.

Nhiều chuyên gia bày tỏ ấn tượng trước hệ thống hiện vật phong phú và cho rằng, đây là bảo tàng của cả một thời đại hào hùng, ghi dấu ấn một nhân vật vĩ đại gắn bó với vận mệnh dân tộc. Bảo tàng sẽ là không gian học hỏi và nguồn tư liệu quý báu dành cho rất nhiều thế hệ người dân Việt Nam, giúp chúng ta thấm nhuần hơn nữa lòng tự hào và tinh thần yêu nước.

Nhà sử học Dương Trung Quốc nhận định: “Sinh viên từ các ngành học về lịch sử, khoa học xã hội nên ghé thăm Bảo tàng như một cách tiếp cận với địa chỉ giáo dục trực quan. Và thế hệ mai sau có thể đưa bảo tàng thành trung tâm nghiên cứu nhân vật, thời đại lịch sử”.

Từ 6/7, Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại Hà Nội đã mở cửa đón khách tham quan.

Trong thời gian từ nay đến tháng 12/2023, Bảo tàng sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các cơ quan quản lý nhà nước và khách tham quan để hoàn thiện nội dung trưng bày trước khi tổ chức khánh thành vào ngày 1/1/2024 nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng.

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

“Sự dâng hiến không vụ lợi và những sáng tạo của các nhà văn lão thành cho dân tộc đã trở thành di sản vô giá trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam và là một phần quan trọng trong hành trang của các thế hệ nhà văn trẻ trên con đường sáng tạo của mình”, đó là những khẳng định của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nh