Đề phòng việc đeo khẩu trang phòng COVID-19 để gian lận thi tốt nghiệp THPT

Khả năng thiết bị gian lận công nghệ cao ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có chiều hướng tinh vi hơn, nhỏ gọn hơn, thậm chí giấu trong khẩu trang phòng dịch COVID-19.

Đề phòng việc đeo khẩu trang phòng COVID-19 để gian lận thi tốt nghiệp THPT - 1

Trong những năm trở lại đây, nhiều vụ gian lận thi cử liên quan đến thiết bị công nghệ cao đã bị phát hiện. Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, việc phòng chống gian lận, trong đó có gian lận có tổ chức, gian lận sử dụng thiết bị công nghệ cao, vẫn được Bộ Công an phối hợp với Bộ GD&ĐT triển khai quyết liệt trên phạm vi toàn quốc.

PGS.TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT nhận định, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, thiết bị gian lận công nghệ cao năm nay có chiều hướng tinh vi hơn, nhỏ gọn hơn.

Trong quá trình tập huấn thời gian qua, các thầy cô làm nhiệm vụ coi thi đã được giới thiệu những kỹ năng nhất định để phát hiện các thiết bị gian lận công nghệ cao. Tuy nhiên, việc phát hiện thiết bị công nghệ cao trên thực tế khá khó khăn

"Việc quan trọng nhất đối với các cán bộ coi thi là phải quan sát được những diễn biến tâm lý, những tình huống cụ thể, những hành động bất thường của thí sinh trong phòng thi, để từ đó phát hiện được gian lận" – ông Mai Văn Trinh cho hay.

Đề phòng việc đeo khẩu trang phòng COVID-19 để gian lận thi tốt nghiệp THPT - 2

PGS.TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho hay, cán bộ coi thi đã được giới thiệu những kỹ năng nhất định để phát hiện các thiết bị gian lận công nghệ cao. Ảnh minh họa.

Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, thí sinh được đeo khẩu trang trong phòng thi. Có thể sẽ có trường hợp sử dụng khẩu trang để gian lận. Để tránh việc gian lận thi cử bằng công nghệ cao giấu trong khẩu trang, ông Mai Văn Trinh khuyến cáo, Nếu các địa phương có đủ điều kiện có thể trang bị đồng loạt khẩu trang y tế cho thí sinh.

"Chúng ta quy ước sẽ sử dụng khẩu trang y tế; những thí sinh mang khẩu trang khác, có nghi vấn thì sử dụng khẩu trang dự phòng có sẵn tại điểm thi để phát cho các em. Cần căn cứ vào điều kiện cụ thể của các địa phương để làm sao vừa bảo đảm an toàn cho thí sinh về phòng chống COVID-19, đồng thời cũng phòng ngừa được gian lận", Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 lưu ý.

Tuy nhiên, theo ông Mai Văn Trinh, quan trọng nhất là tiếp tục làm công tác tuyên truyền, giáo dục để thí sinh nhận thức rằng, mọi gian lận nếu bị phát hiện thì thí sinh sẽ là người thiệt thòi nhất từ đó từ bỏ ý định gian lận thi cử để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và công bằng.

Gần đây nhất, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) phối hợp với Công an quận Thanh Xuân, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện một số đối tượng có hành vi bán thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang để phục vụ cho mục đích gian lận.

Hơn 200 bộ thiết bị gian lận thi cử được ngụy trang tinh vi dưới dạng cúc áo, móc khoá, sạc điện thoại, pin dự phòng hay đồng hồ đeo tay vừa bị thu giữ đều là hàng nhập lậu từ bên kia biên giới vào Việt Nam. Theo khai nhận của các đối tượng, giá bán mỗi bộ thiết bị dao động từ 1,2 – 2,5 triệu đồng. Khu vực tiêu thụ chủ yếu là thị trường phía Bắc.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, hành vi kinh doanh trái pháp luật các thiết bị gian lận thi cử nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt là thời điểm sắp diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Ông Mai Văn Trinh cho biết thêm, về vấn đề này Bộ Công an đã quán triệt tinh thần và chỉ đạo PA03 các địa phương triển khai quyết liệt, đặc biệt là tại kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây.

Theo VTV.vn

None

Tin liên quan

Tin mới nhất