Điểm nhấn giao thoa văn hóa tại Không gian “Sắc màu Việt Nam” và Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp”

Lần đầu tiên được tổ chức song song tại không gian đi bộ, giữa trung tâm cổ kính của Hà Nội, hai sự kiện “Sắc màu Việt Nam” và lễ hội “Dạo chơi nước Pháp” là món quà đầy ý nghĩa của tình hữu nghị, là điểm nhấn của giao thoa văn hóa với thông điệp đậm nét về hợp tác và hòa bình, phát triển và hướng tới tương lai.

Tối 14/4, tại Hà Nội, Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12, Lễ khai mạc Không gian quảng bá “Sắc màu Việt Nam” và Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp” đã tưng bừng diễn ra tại Quảng trường Lý Thái Tổ và không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Đây là chương trình giao lưu đặc biệt do UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội tổ chức, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Pháp và chào mừng Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12.

Điểm nhấn giao thoa văn hóa tại Không gian “Sắc màu Việt Nam” và Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp” - 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút khai mạc chương trình. Ảnh: Phạm Hằng 

Tham dự chương trình, về phía Việt Nam có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Pháp tại Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp Nguyễn Thúy Anh; Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng; Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.

Về phía Pháp có: Bà Catherine Deroche, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội và Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp, đại diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp, Trưởng đoàn chính thức các địa phương Pháp; ông Jean-Paul Guihaume, Đại sứ Đặc trách ngoại vụ địa phương Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp; ông Jean-Claude Dardelet, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse, Phó Chủ tịch Vùng đô thị Toulouse, Ủy viên Ban điều hành Hiệp hội các địa phương Pháp; ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhận định, lần đầu tiên được tổ chức song song tại không gian đi bộ giữa trung tâm cổ kính của Hà Nội, hai sự kiện Không gian quảng bá “Sắc màu Việt Nam” và Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp” là món quà đầy ý nghĩa của tình hữu nghị, là điểm nhấn của giao thoa văn hóa với thông điệp đậm nét về hợp tác và hòa bình, phát triển và hướng tới tương lai.

Điểm nhấn giao thoa văn hóa tại Không gian “Sắc màu Việt Nam” và Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp” - 2

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu khai mạc. Ảnh: Phạm Hằng

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng bày tỏ lời cảm ơn đến Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, cùng tất cả các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, các nghệ sĩ của hai nước đã góp phần làm nên sự kiện này. Đồng thời, mong muốn các đại biểu cùng thưởng thức và chia sẻ những trải nghiệm văn hóa đặc sắc, đón chào một hành trình hợp tác mới đầy triển vọng giữa Việt Nam và Pháp.

Cũng tại chương trình, ông Nicolas Warnery, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cho biết, sau 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, hai nước mới có cơ hội tổ chức sự kiện “Sắc màu Việt Nam” và Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp”. Hàng trăm gian hàng và các sự kiện giao thoa với nhau, thể hiện sức mạnh trong mối quan hệ Pháp - Việt Nam đã được vun đắp. Điều càng ý nghĩa hơn nữa khi 2 sự kiện này được tổ chức đúng dịp Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12.

Đại sứ Nicolas Warnery cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và công tác tổ chức của Bộ Ngoại giao, thành phố Hà Nội, các đơn vị và doanh nghiệp đã giúp tạo nên không gian văn hóa, quảng bá xúc tiến hợp tác Việt - Pháp.

Điểm nhấn giao thoa văn hóa tại Không gian “Sắc màu Việt Nam” và Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp” - 3

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phạm Hằng

Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp phối hợp giữa phong cách cổ điển Pháp và văn hóa Hà Nội - Việt Nam; đồng thời quy tụ các bài hát Pháp, các bài hát Pháp lời Việt và một số ca khúc về Hà Nội, Việt Nam. Thông qua đó, Chương trình giới thiệu văn hóa, con người, đất nước cũng như tình hữu nghị lâu bền của hai quốc gia. Các ca khúc Pháp như Bonjour Việt Nam, L'amour, Les baguettes, Paris... cùng các ca khúc, điệu múa Việt Nam như Hà Nội 12 mùa hoa, múa Cảm hứng Đông Hồ, Chào Hà Nội của tương lai... thu hút người xem.

Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của 150 nghệ sĩ như Tùng Dương, Tiến Hưng, Khánh Linh, Thanh Bình, Hồng Ngọc, Đồng Lan, cùng Vũ đoàn Hà Thành, Vũ đoàn Emmy, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Dàn nhạc Dân tộc Thăng Long, Ban nhạc anh em, Ban nhạc Thăng Long… Thông qua đó, chương trình giới thiệu văn hóa, con người, đất nước cũng như tình hữu nghị lâu bền của hai quốc gia. 

Điểm nhấn giao thoa văn hóa tại Không gian “Sắc màu Việt Nam” và Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp” - 4

Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp

Không gian quảng bá “Sắc màu Việt Nam” quy tụ 60 gian hàng, với sự tham gia của 32 tỉnh, thành và một số hiệp hội. Các gian hàng quảng bá, giới thiệu về văn hóa, địa điểm du lịch, các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của các địa phương Việt Nam (làng nghề, ẩm thực…), cùng những hình ảnh về thành tựu hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.

Được thiết kế trong một không gian mở trải dài, “Sắc màu Việt Nam” mang tới khách tham quan những sắc màu quyến rũ của các vùng miền Việt Nam đa dạng về cảnh sắc, giàu có về bản sắc, năng động trong phát triển và hội nhập.

Điểm nhấn giao thoa văn hóa tại Không gian “Sắc màu Việt Nam” và Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp” - 5

Các đại biểu tham quan các gian hàng

Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp”, sau hai kỳ tổ chức thành công năm 2018 và 2020, lần này tập trung mang tới cho người dân Thủ đô và du khách những hương vị tuyệt vời của một nền ẩm thực tinh tế bậc nhất thế giới, trải nghiệm các sản phẩm công nghệ, mỹ phẩm cũng như nội thất Pháp thông qua các gian hàng của các doanh nghiệp Pháp tiêu biểu.

Điểm nhấn giao thoa văn hóa tại Không gian “Sắc màu Việt Nam” và Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp” - 6

Trải nghiệm ẩm thực tại Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp”

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách,… là những tật xấu của người Việt được nhà văn Di Li chỉ đích danh trong cuốn sách cùng tên. Trong không gian thoáng đáng của một buổi chiều Hà Nội đẹp đẽ, rất nhiều độc giả đã đến để chia sẻ với Di Li về những tật xấu – điều mà không thể có quá nhiều dịp để bàn luận.