Hà Nội dự kiến bố trí 49.203 tỷ đồng cho 1.469 dự án thuộc ba lĩnh vực: giáo dục, y tế và di tích

Ngày 4/8, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị “Ban Chỉ đạo triển khai đầu tư, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn Quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo của TP Hà Nội”. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng ban Ban Chỉ đạo chủ trì.

Hội nghị có sự tham gia của Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên, Phó Trưởng ban Chỉ đạo; Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo; các thành viên Ban Chỉ đạo, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã của thành phố.

Hà Nội dự kiến bố trí 49.203 tỷ đồng cho 1.469 dự án thuộc ba lĩnh vực: giáo dục, y tế và di tích - 1

Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Chỉ đạo Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, ngay sau khi có Quyết định số 2914-QĐ/TU, Ban Chỉ đạo đã khẩn trương phân công thành viên, thành lập Tổ công tác giúp việc và ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo.

Đại diện Sở KH&ĐT Hà Nội - Phó Giám đốc Nguyễn Văn Đức cho biết: tại Nghị quyết số 02/NQ-HĐND ngày 8/4/2022 của HĐND TP và Kế hoạch 139/KH-UBND ngày 6/5/2022 của UBND TP về đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn Quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo, TP dự kiến đầu tư cho 3 lĩnh vực trong giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo là 49.203 tỷ đồng, thực hiện 1.469 dự án.

Trong đó, lĩnh vực giáo dục 20.913,467 tỷ đồng cho 653 dự án, lĩnh vực y tế 14.260 tỷ đồng cho 237 dự án, lĩnh vực di tích 14.029,009 tỷ đồng cho 579 dự án.

Từ đó, TP đã bố trí vốn trong năm 2021-2022 là 11.291,302 tỷ đồng để thực hiện các dự án, trong đó bố trí 1.204,202 tỷ đồng thực hiện 20 dự án cấp TP và 10.087,1 tỷ đồng vốn ngân sách cấp TP hỗ trợ các huyện, thị xã thực hiện 596 dự án. Đến nay, còn 216 dự án cấp TP và 637 dự án cấp huyện quản lý chưa đủ thủ tục để đủ điều kiện bố trí vốn, trong đó, 119 dự án đầu tư trường học, 33 dự án y tế, 48 dự án tu bổ, tôn tạo di tích.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Văn hóa - Thể thao rà soát và đề xuất phương án đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư, đề xuất dự án.

Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng, theo dõi, tổng hợp, tham mưu điều hành kế hoạch; Sở Tài chính chủ trì tham mưu đề xuất cơ chế, chính sách về quản lý công sản trong triển khai thực hiện kế hoạch; các sở chuyên ngành quản lý 3 lĩnh vực chịu trách nhiệm rà soát, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc của các dự án cụ thể và cơ chế chính sách liên quan lĩnh vực phụ trách…

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo khẳng định, việc triển khai đầu tư, cải tạo các công trình, dự án thuộc 3 lĩnh vực này là cơ hội rất lớn cho các địa phương trong phát triển KT-XH trên địa bàn.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng ban Chỉ đạo đánh giá: các sở, ngành, địa phương đã vào cuộc rất trách nhiệm, tích cực triển khai các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo. Trong đó, một số quận, huyện, thị ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai, xây dựng kế hoạch cụ thể hóa từng nhiệm vụ, qua đó khẳng định đây là nhiệm vụ rất lớn, quan trọng, nhưng cũng là cơ hội, điều kiện để các địa phương phát triển.

Hà Nội dự kiến bố trí 49.203 tỷ đồng cho 1.469 dự án thuộc ba lĩnh vực: giáo dục, y tế và di tích - 2

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo phát biểu tại hội nghị.

Trưởng ban Chỉ đạo nhấn mạnh: “Các đơn vị, địa phương cần rất chú trọng tiến độ và chất lượng trong thực hiện các dự án, nhất là về chất lượng tư vấn, giám sát, thi công các công trình tu bổ tôn tạo di tích, bệnh viện. Trong quá trình triển khai, quận huyện cần phối hợp rất chặt chẽ với sở ngành để tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, tránh chậm muộn việc triển khai. Các sở, ngành kiểm tra chặt chẽ; các Ban HĐND TP kịp thời tổng hợp các kết quả, kiến nghị, đề xuất từ địa phương”.

Ban Chỉ đạo được thành lập theo Quyết định số 2914-QĐ/TU ngày 5-7-2022 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng ban; Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo.

Hoàng Hà

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đạt Võ – Kim Ryna: Cặp đôi song ca “Triệu View”

Đạt Võ – Kim Ryna: Cặp đôi song ca “Triệu View”

Tôi biết đôi song ca Đạt Võ – Kim Ryna qua kênh YouTube Giọng ca để đời. Ai thường nghe bolero qua các trang mạng ít nhất cũng đã từng nhấn vào kênh YouTube Giọng ca để đời để nghe những bản bolero đặc sắc. Và Giọng ca để đời ngoài đời thực là một góc không gian ấm cúng (Tôn Thất Tùng, Q1, TP.HCM), vừa đủ cho một nhóm bạn trên dưới 30 người đến cùng nhau ca hát 1-2 tháng một lần. Hiệ