Kịp thời định hướng, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các vấn đề của văn học, nghệ thuật

Sáng 19/4, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương Quý I/2023.

Đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.

Kịp thời định hướng, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các vấn đề của văn học, nghệ thuật - 1

Các đồng chí chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Huyền Thương)

Quý I/2023 đánh dấu mốc năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với nhiều nội dung về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam; năm các Hội văn học, nghệ thuật (VHNT) chuyên ngành Trung ương và Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội được hơn nửa nhiệm kỳ.

Đây cũng là thời điểm văn học, nghệ thuật nước nhà có nhiều hoạt động, kỷ niệm quan trọng: Kỷ niệm 80 năm ngày ra đời Đề cương về Văn hóa Việt Nam (1943-2023); tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới; 70 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh, Điện ảnh cách mạng Việt Nam (1953-2023); 75 năm ngày thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (1948-2023); 75 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam (1948-2023).

Kịp thời định hướng, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các vấn đề của văn học, nghệ thuật - 2

Quang cảnh Hội nghị.

Hội nghị là dịp để các đại biểu đại diện cho Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương… kiến nghị, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm nhằm làm rõ hơn những nội dung, kết quả và những hạn chế chưa làm được của Liên hiệp và các Hội trong thời gian vừa qua; đồng thời đề ra những phương hướng nhiệm vụ quý II và các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động VHNT trong thời gian tới.

Những chuyển động văn học nghệ thuật tiêu biểu trong Quý I năm 2023

Trong Qúy I, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam chỉ đạo các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương và các Hội VHNT tỉnh, thành phố “Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”; lập kế hoạch tổ chức Trại sáng tác Văn học nghệ thuật tại Ninh Bình và Tam Đảo; Lập kế hoạch tổng thể, vận động văn nghệ sĩ về sáng tác trong các loại hình văn học nghệ thuật hướng đến Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước (1975 - 2025) với Chủ đề “Âm vang Giai điệu non sông”; Chuẩn bị sớm cho Lễ Kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam (nay là Liên hiệp các Hội Văn nghệ Việt Nam);…

Kịp thời định hướng, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các vấn đề của văn học, nghệ thuật - 3

Các đại biểu lắng nghe ý kiến phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, Hội đang tích cực triển khai chuẩn bị Liên hoan Âm nhạc Á - Âu dự kiến tổ chức vào tháng 11, cũng như phối hợp với Liên hiệp và các Hội chuẩn bị chu đáo cho dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao bằng những hoạt động thiết thực như tổ chức lễ kỷ niệm, xuất bản tuyển tập thơ, tranh, nhạc,…

NSND Trịnh Thuý Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã chia sẻ những kết quả đạt được sau Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu Dù Kê, một kỳ liên hoan nhận được sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước.

Theo NSND Trịnh Thuý Mùi, sân khấu Dù Kê đã xuất hiện cách đây hàng trăm năm nhưng nó giống như “một em bé không lớn”, loại hình này cần sự quan tâm, đầu tư, quản lý của các cơ quan chuyên môn nhiều hơn nữa để làm sao các đơn vị này có thể trở thành đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, để nó không dần bị mai một.

Kịp thời định hướng, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các vấn đề của văn học, nghệ thuật - 4

NSND Trịnh Thuý Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phát biểu.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, trong thời gian tới Hội Nhà văn Việt Nam sẽ thực hiện 2 sự kiện quan trọng là Hội nghị các nhà văn lão thành tiêu biểu và Hội nghị lý luận phê bình văn học.

Báo cáo về việc truyền bá văn học ra nước ngoài, theo ông, chân dung văn học Việt Nam ở trên thế giới đang bị méo mó, sai lệch, bởi chúng ta không có một chiến dịch nào của nhà nước cho việc dịch văn học. Vì vậy, Hội Nhà văn Việt Nam đang xây dựng dự án về dịch thuật để trình lên các bộ, ban ngành nhằm giới thiệu văn học Việt Nam ra thế thới một cách chính thống.

Nghệ sĩ trên không gian mạng – Vấn đề phức tạp

Tại Hội nghị, PGS. TS Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam thông tin thêm về việc hình ảnh của các diễn viên, nghệ sĩ bị ghép hình ảnh, tiếng nói vào những quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội. Ông cho biết, trên không gian mạng hiện nay có rất nhiều vấn đề phức tạp, tạo ra nhiều ảnh hưởng lớn tới văn nghệ sĩ.

Kịp thời định hướng, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các vấn đề của văn học, nghệ thuật - 5

PGS. TS Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam thông tin về việc nhiều nghệ sĩ bị sử dụng hình ảnh không đúng trên mạng xã hội.

Cũng nhận định mạng xã hội hiện nay đang là vấn đề vô cùng phức tạp, đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các Hội đặc biệt tuyên truyền về việc xử lý những hình ảnh không đúng chuẩn của các nghệ sĩ trên mạng xã hội.

“Đối với những mảng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phụ trách, chúng tôi một mặt sẽ ủng hộ các nghệ sĩ hết sức, tuy nhiên nếu văn nghệ sĩ có sự vượt chuẩn, vượt ra khỏi chuẩn mực đạo đức ở trên không gian mạng, cũng như những không gian hoạt động biểu diễn khác thì chúng tôi sẽ dựa trên những quy tắc, quy định đã có trong khuôn khổ luật pháp để cho phép chúng tôi thực hiện việc hạn chế đến mức tối đa hình ảnh của những nghệ sĩ này”, thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Trao giải như thế nào để không “đáng tiếc”

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2022 cũng là một chủ đề được Hội nghị quan tâm, đưa ra thảo luận. Hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang thực hiện các công tác chuẩn bị để dự kiến trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022 vào dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác (19/5). Theo đó, sẽ có 128 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022, trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh vào đợt này.

Tuy nhiên, theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nếu việc trao giải thưởng theo danh sách đã công bố sẽ làm nảy sinh nhiều bất cập trong dư luận. “Các nghệ sĩ có trong danh sách trao giải là những người rất xứng đáng, nhưng còn có nhiều người không được giải cũng xứng đáng không kém”, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam bày tỏ.

Kịp thời định hướng, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các vấn đề của văn học, nghệ thuật - 6

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu.

NSND Trịnh Thuý Mùi cũng cho rằng, việc nhiều văn nghệ sĩ có trong danh sách xét giải từ Hội đề xuất nhưng qua quá trình xét không đạt yêu cầu thì lại là những người xuất chúng, có những công trình đóng góp to lớn trong ngành, đó là điều vô cùng đáng tiếc.

Về vấn đề này, PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết: “Liên hiệp đã có công văn gửi lên các cấp liên quan dựa trên cơ sở tập hợp các kiến nghị của các Hội với mong muốn Đảng đoàn Liên hiệp và Chủ tịch các Hội được lắng nghe ý kiến của các đơn vị có liên quan trong việc xét Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2022, để được biết thêm thông tin, được lắng nghe những lời giải thích cụ thể, để từ cơ sở này chúng tôi được tiếp thu và thỏa mãn sự kỳ vọng của mình trong đợt xét giải này”.

Kịp thời định hướng, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các vấn đề của văn học, nghệ thuật - 7

PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phát biểu.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, trong quý I Liên hiệp và các Hội đã tập trung làm nhiều việc, nhiều dự định ấp ủ đã và đang được thực hiện một cách có ý nghĩa và đầy khởi sắc, đồng thời ghi nhận và trân trọng những kết quả mà Liên hiệp và các Hội đã làm được.

Về việc triển khai công việc trong quý tới, đồng chí Trần Thanh Lâm đề nghị, phải đặc biệt quan tâm đến các công việc như việc quy hoạch đối ngũ kế cận; làm tốt công tác tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 23- NQ/TW; phối hợp cùng Ban Tuyên giáo chuẩn bị triển khai hoạt động Tổng kết 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước; kiến nghị Vụ báo chí xuất bản kiểm tra lại tình trạng đình bản tạp chí; giải quyết dứt điểm tình trạng Hãng phim truyện Việt Nam…

Kịp thời định hướng, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các vấn đề của văn học, nghệ thuật - 8

Đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu kết luận hội nghị.

Với quyết tâm, nỗ lực và những hoạt động cụ thể được tăng cường và duy trì thường xuyên, mối quan hệ công tác giữa các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý với Liên hiệp và các Hội tiếp tục được củng cố, gắn kết, từng bước tạo cơ chế hiệu quả, kịp thời định hướng, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, tạo tiền đề quan trọng để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác, góp phần thúc đẩy sự phát triển của văn học, nghệ thuật nước nhà.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Bộ sách giúp độc giả không còn bị bỡ ngỡ khi nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật; không còn rụt rè, thiếu kiến thức về nghệ thuật khi phải trò chuyện với ai đó, cũng không bị sa đà vào những định kiến hay cuốn theo thị hiếu chung.