Miền Trung đang trong mùa cao điểm mưa lũ

(VHNT)- Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi nằm trong vùng trọng tâm của mưa lũ với vũ lượng có thể ghi nhận 500-700 mm/đợt. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở.

Nguyên nhân của đợt mưa này là ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp ở giữa Biển Đông, kết hợp với không khí lạnh tạo thành một tổ hợp hình thái xấu, tác động đến đất liền.

Miền Trung đang trong mùa cao điểm mưa lũ - 1 Miền Trung đang trong mùa cao điểm mưa lũ. Ảnh minh họa

Cơ quan khí tượng cho biết ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có tồn tại vùng áp thấp trên, kết hợp với không khí lạnh nên mưa lũ ở Trung Bộ những ngày tới diễn biến phức tạp.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cảnh báo mưa cao điểm ở miền Trung xảy ra từ ngày 7/10 đến 9/10, sau đó giảm dần cường độ.

Kết thúc đợt mưa kéo dài 5 ngày, khu vực có thể bước vào đợt mưa mới do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông ngày 11/10. Hiện, chuyên gia chưa đưa ra dự báo cụ thể về hình thái này nhưng nhấn mạnh rằng sau ngày 11/10, mưa lớn ở miền Trung còn diễn biến phức tạp, khả năng kéo dài.

Cùng lúc, do chịu tác động của gió Tây Nam hoạt động mạnh, khu vực bắc Tây Nguyên cũng có mưa lớn 200-350 mm/đợt và kéo dài những ngày tới. Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, một số nơi xuất hiện mưa lớn cục bộ, lượng phổ biến 150-250 mm/đợt.

Hiện nay, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam đang lên, các sông ở Quảng Ngãi đang xuống. Dự báo đến chiều tối nay, sông Kiến Giang (Quảng Bình) lên trên báo động 3 là 0,8m, sông Thạch Hãn (Quảng Trị) lên trên báo động 3 1,0m. Hạ lưu sông ở khác ở Quảng Bình, Huế, Quảng Nam dao động ở mức báo động 1 - báo động 2.

Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, sạt lở, lũ quét, đặc biệt là ở các huyện Hướng Hóa, Đak Rông, Hải Lăng, Triệu Phong (Quảng Trị), Đại Lộc, Duy Xuyên (Quảng Nam), Phong Điền (Huế); Minh Hóa, Tuyên Hóa, Lệ Thủy, Bố Trạch, Quảng Ninh, Quảng Trạch (Quảng Bình).

Vũ Anh None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Việt Nam đất nước yêu quý của chúng ta có bờ biển hơn ba ngàn cây số. Để gìn giữ chủ quyền đất nước và lãnh hải, biết bao thế hệ người Việt đã không tiếc mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình. Xưa nay, thơ viết về biển đảo quê hương không phải hiếm bởi trước sóng nước mênh mông, thi nhân tìm cho mình những rung động chân thực nhất để có được áng thơ giàu cảm xúc