Phát động Cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Trong không khí cả nước đang hướng tới kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1989 – 19/5/2023) và hướng tới kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (25/07/1948-25/07/2023). Sáng ngày 18/5, tại Hà Nội, được sự cho phép của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Thời báo Văn học nghệ thuật, long trọng Tổ chức Lễ phát động “Cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam”.

Phát động Cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - 1

Toàn cảnh Lễ phát động “Cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam”.

Lễ phát động có sự tham dự của đồng chí Đinh Văn Thuần, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; TS. Bùi Thế Đức, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; Nhà thơ Hữu Thỉnh, Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; NSNA Trần Thị Thu Đông, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; GS. TS. Lê Hồng Lý, Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam; Nhà văn, Nhà báo Hoàng Dự, Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật; Nhà báo Hoàng Thanh Xuân, Phó Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật… cùng đông đảo các văn nghệ sĩ, các phóng viên báo đài trung ương và địa phương.

Phát động Cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - 2

Các đại biểu tham dự Lễ phát động.

Cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhằm tuyên truyền rộng rãi trong toàn xã hội về ý nghĩa và vai trò nền tảng cũng như các nguyên tắc của Đề cương về văn hóa Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và tiến trình phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật Việt Nam 80 năm qua cùng những vấn đề lý luận cũng như thực tiễn bổ sung, hoàn thiện hệ thống lý luận về văn hóa, văn học nghệ thuật hiện nay.

Đồng thời tuyên truyền lịch sử hình thành và phát triển, những thành tựu to lớn của Hội Văn hóa Việt Nam, Hội Văn nghệ Việt Nam trước đây nay là Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, thông qua đó khơi dậy niềm tự hào và nêu cao trách nhiệm xã hội cũng như nghề nghiệp của lực lượng văn nghệ sĩ góp phần xây dựng Liên hiệp và các tổ chức thành viên ở Trung ương cũng như địa phương ngày càng vững mạnh, sáng tạo nhiều tác phẩm, công trình có chất lượng phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và đáp ứng yêu cầu, niềm tin của nhân dân, vì sự phát triển văn hóa con người Việt Nam và sự phát triển bền vững của đất nước.

Phát động Cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - 3

PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu phát động cuộc thi.

Phát biểu tại Lễ phát động, PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hiệp. Đây là dịp để chúng ta ôn lại quá khứ hào hùng, truyền thống vẻ vang, khơi dậy niềm tự hào về sự đóng góp, hy sinh của lớp lớp các thế hệ văn nghệ sĩ tiền bối đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho rằng việc Thời báo Văn học nghệ thuật có sáng kiến tổ chức một cuộc thi để văn nghệ sĩ và bạn đọc rộng rãi trong toàn xã hội cùng sưu tầm tài liệu, tư liệu, tìm hiểu lịch sử Liên hiệp và thử sức của mình với cuộc thi là rất đáng biểu dương.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cũng đề nghị Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm hết sức mình để cuộc thi diễn ra thành công tốt đẹp, bảo đảm chính xác, công bằng, minh bạch tạo uy tín trong lòng bạn đọc, tạo tiền đề để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động có ý nghĩa và thiết thực trong thời gian tới.

Phát động Cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - 4

Ban tổ chức tặng hoa cho Ban giám khảo cuộc thi.

Theo nhà văn, nhà báo Hoàng Dự, Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật, thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn giới văn nghệ sĩ và bạn đọc rộng rãi trong toàn cả nước sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành, phát triển, cũng như những đóng góp to lớn của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát động Cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - 5

Nhà văn, nhà báo Hoàng Dự, Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật phát biểu tại Lễ phát động.

“Thông qua việc tìm hiểu lịch sử của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, những đóng góp to lớn của các thế hệ tiền bối cách mạng dưới ánh sáng của đường lối của Đảng và nền văn hóa mới sẽ khơi dậy niềm tự hào và kêu gọi trách nhiệm của văn nghệ sĩ, để từ đó góp phần sáng tạo ra những tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị, đáp ứng yêu cầu của Đảng và sự mong mỏi của nhân dân”, Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật nhấn mạnh.

Phát động Cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - 6

Nhà văn, Nhà phê bình Văn học Ngô Thảo, thành viên Ban giám khảo phát biểu.

Nhà văn, Nhà phê bình Văn học Ngô Thảo, thành viên Ban giám khảo cuộc thi chia sẻ: “Chúng tôi mong rằng cuộc thi này sẽ đánh động không chỉ trong đội ngũ văn nghệ sĩ mà cả đất nước sẽ dành tình yêu cho sáng tạo văn học nghệ thuật, dành niềm tin cho sáng tạo văn học nghệ thuật và tạo điều kiện cho những người có tài năng tiếp tục phát huy thế mạnh của mình để tạo nên những tác phẩm thực sự có giá trị, có ý nghĩa”.

Phát động Cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - 7

Các đại biểu tham dự Lễ phát động “Cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam” chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Xin đừng phụ lòng người yêu thơ

Xin đừng phụ lòng người yêu thơ

Chưa bao giờ, thơ nở rộ như hiện nay. Ở đâu cũng có rất nhiều người làm thơ. Chỉ cần bỏ ra mấy triệu đồng là ai cũng có thể in cả tập hàng trăm bài thơ của mình nếu muốn. Rồi hàng ngày, hàng tuần, trên cả trăm tờ báo được phát hành ở khắp nơi, lại có vô số thơ được đăng. Các số báo ra vào dịp kỉ niệm, lễ tết thì quả là người đọc bị... bội thực thơ. Ngoài ra, các câu

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Ghép các tiếng để tạo thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Ghép các tiếng để tạo thành từ có nghĩa

Trong chương trình học tiếng Việt, trẻ sẽ được học kiến thức về từ đơn và từ ghép. Bài đố vui dưới đây là thử thách dành cho bé để kiểm tra kiến thức về từ ghép mà trẻ đã được học ở trường. Hãy dùng sự nhạy bén và cẩn trọng của mình để ghép các tiếng lại với nhau, và tạo thành từ có nghĩa đúng bé nhé!

Đấu giá tranh họa sĩ Đặng Xuân Hòa tại Bonham, Hongkong

Đấu giá tranh họa sĩ Đặng Xuân Hòa tại Bonham, Hongkong

Đặng Xuân Hòa bắt đầu hoạt động nghệ thuật trưởng thành từ những năm 1980 và sang thập niên 1990 đã dần khẳng định được vị thế của mình trong giới hội họa Việt Nam. Nhóm họa sĩ trẻ lên như diều gặp gió lúc bấy giờ gồm Đặng Xuân Hòa, Hồng Việt Dũng, Hà Trí Hiếu, Trần Lương, Phạm Quang Vinh…, nhà thơ Dương Tường đặt tên “The gang of live” cho nhóm gặp thiên thời. Đặng Xuân