Quảng Ninh: Phát hành bộ tem bưu chính "Chiến thắng Bạch Đằng (1288)"

Bộ tem "Chiến thắng Bạch Đằng (1288)" bộ tem cũng khắc họa rõ nét hình tượng người lãnh đạo chỉ huy trận đánh cưỡi ngựa cùng quân dân đánh đuổi quân Nguyên – Mông.

Sáng 18/7, tại hội trường UBND TX.Quảng Yên, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Chiến thắng Bạch Đằng 1288”.

Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 của quân dân Đại Việt dưới sự chỉ huy của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, cùng với Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông, đã tiêu diệt, bắt sống toàn bộ đạo binh thuyền hùng mạnh.

Đội binh thuyền này gồm 600 chiến thuyền với 40 nghìn quân xâm lược Mông - Nguyên do Ô Mã Nhi chỉ huy. Nó như một chiến công huyền thoại trong lịch sử chống ngoại xâm, là minh chứng hùng hồn về sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong công cuộc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Quảng Ninh: Phát hành bộ tem bưu chính "Chiến thắng Bạch Đằng (1288)" - 1 Bộ tem bưu chính "Chiến thắng Bạch Đằng"

Bộ tem "Chiến thắng Bạch Đằng (1288)" tái hiện lại quang cảnh trận chiến trên sông Bạch Đằng lịch sử với hùng khí "Sát thát" của thế trận toàn dân.

Đặc biệt, bộ tem cũng khắc họa rõ nét hình tượng người lãnh đạo chỉ huy trận đánh cưỡi ngựa cùng quân dân đánh đuổi quân Nguyên - Mông. Minh họa thêm cho trận đại chiến lừng lẫy trên là sơ đồ trận đánh Bạch Đằng.

Bộ tem gồm một mẫu tem do họa sỹ Nguyễn Du (thuộc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế tràn lề, khổ 54 x 37(mm), tông mầu nóng thể hiện khí thế hừng hực của các cánh quân trong trận thủy chiến lớn nhất lịch sử Việt Nam.

Bộ tem được cung ứng trên mạng Bưu chính công cộng từ ngày 18/7 đến 30/6/2022, giá 4.000 đồng.

Bộ tem được người dân hào hứng đón nhận. Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên có sở thích chơi tem từ nhỏ. Bản thân chị Hiền tự sưu tầm nhiều con tem, đặc biệt là những bộ tem về Quảng Ninh. Khi biết tin bộ tem "Chiến thắng Bạch Đằng (1288)" chị Hiền và con gái đã tìm hiểu và tới xem. Chính tên gọi của bộ tem đã thể hiện niềm tự hào dân tộc trong chiến trận oai hùng của cha ông xưa.

Trước đó, bưu chính Việt Nam đã phát hành 2 bộ tem có nội dung liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng. Đó là bộ tem "Trần Hưng Đạo (1253-1300)" và bộ tem "Kỷ niệm 700 năm chiến thắng giặc Nguyên (1288 - 1988)".

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh với ngôn ngữ riêng, hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin, bộ tem sẽ là một thông điệp đa chiều, góp phần giới thiệu, quảng bá và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn thể nhân dân trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử của khu di tích lịch sử Bạch Đằng.

Lễ phát hành bộ tem "Chiến thắng Bạch Đằng (1288)" được tổ chức tại Quảng Yên là một điểm nhấn quan trọng góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị to lớn của khu di tích lịch sử Bạch Đằng tới nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Từ đó nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh.

(T/h) None

Tin liên quan

Tin mới nhất