Tại sao lại xuất hiện những ca tái nhiễm COVID-19?

(VHNT) - Đối với những bệnh nhân mắc COVID-19 và được chữa khỏi thì cơ thể sẽ sinh ra kháng thể để chống lại virus. Vậy tại sao lại có hiện tượng tái nhiễm COVID-19?

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp thì khi bệnh nhân khỏi bệnh thì sẽ sinh ra kháng thể với virus. Nhưng tuy vào từng cá thể, từng loại virus mà mức độ kháng thể có thể bảo vệ được bao lâu.

Sởi, đậu mùa hay quai bị là những virus có thể tạo được kháng thể suốt đời. Bên cạnh đó, có những virus mà kháng thể không thể diệt sạch được như HIV, viêm gan C,... hay những loại kháng thể chỉ tồn tại được trong khoảng thời gian ngắn hoặc rất ngắn như virus cúm.

Không chỉ vậy, dựa vào đặc tính khác nhau của mỗi người mà khả năng tạo ra kháng thể cũng có thể mạnh hoặc yếu. Tuy nhiên đối với virus COVID-19 thì vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào xác định được những ca tái nhiễm là do đặc điểm miễn dịch của người tái nhiễm hay do đặc tính riêng của virus SARS-CoV-2.

Tại sao lại xuất hiện những ca tái nhiễm COVID-19? - 1 Nghiên cứu virus gây Covid-19 trong phòng thí nghiệm (Ảnh: AFB)

Một số nhà nghiên cứu người Hà Lan cho biết, các kháng thể của một loài virus có họ hàng gần với với virus COVID-19, sẽ yếu dần sau vài tháng. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào xác định được kháng thể của virus COVID-19 sẽ yếu dần theo thời gian giống như “người họ hàng” của chúng.

Hiện nay trên thế giới mới chỉ xuất hiện 3 ca tái nhiễm ở Hong Kong, Bỉ và Hà Lan nên chưa có đủ thông tin để xem khả năng lây lan virus của những người tái nhiễm là cao hay thấp. Việc điều trị cho những người tái nhiễm sẽ phải phụ thuộc vào những diễn biến sức khỏe cụ thể của bệnh nhân.

Thảo Trang None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Âm hưởng đồng dao trong thơ thiếu nhi Nguyễn Lãm Thắng

Âm hưởng đồng dao trong thơ thiếu nhi Nguyễn Lãm Thắng

Đồng dao là tiếng hát tuổi thơ, là những câu vè ngộ nghĩnh gắn liền với những trò chơi dân gian của các em. Từ “Nu na nu nống” đến “Bắc Kim Thang”, từ “Chi chi chành chành” đến “Dung dăng dung dẻ”… chúng không chỉ là lời ca mà còn là cách trẻ em nhìn nhận thế giới một cách hồn nhiên, trong trẻo. Trong dòng chảy của thi ca thiếu nhi đương đại, nhiều nhà thơ đã tiếp nối mạch ng

Họa sĩ Lê Trí Dũng: Người gói cả trận mạc, vó ngựa thời gian vào toan, cọ

Họa sĩ Lê Trí Dũng: Người gói cả trận mạc, vó ngựa thời gian vào toan, cọ

Trong nền hội họa Việt Nam đương đại, có những nghệ sĩ dành cả đời để đi tìm một biểu tượng, một linh hồn cho nét cọ của mình. Với họa sĩ Lê Trí Dũng, linh hồn ấy chính là những năm tháng trận mạc, những vó ngựa. Xem tranh của ông, người ta không chỉ thấy kí ức của một thời hoa lửa, thấy hình dáng một loài vật kiêu hùng, mà thấy cả chiều dài lịch sử, thấy khói bụi chiến