Tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam

Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam và Khai mạc Lễ hội Biển Đồ Sơn - Hải Phòng 2023 sẽ diễn ra từ ngày 28-29/4 tại Hải Phòng.

Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam và Khai mạc Lễ hội Biển Đồ Sơn - Hải Phòng 2023 bao gồm một loạt chương trình khoa học - thể thao - văn hóa mà trọng tâm chính là: Chương trình biểu diễn nghệ thuật diễn ra vào tối ngày 29/4 tại Quảng trường Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng - Dragon Beach, Đồ Sơn, Hải Phòng.

Chương trình được đạo diễn Phạm Hoàng Nam cùng ekip dàn dựng công phu với kịch bản chặt chẽ, nội dung đa dạng và phong phú với nhiều chương, tiết mục được đầu tư cao độ về ý nghĩa nghệ thuật - kịch bản dàn dựng, ý tưởng sân khấu cùng sự tham dự của hàng trăm diễn viên - nghệ sĩ - vũ công, phần lớn đang công tác và hoạt động tại các Nhà hát và tụ điểm văn hóa - nghệ thuật trên địa bàn Hải Phòng.

Được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 và tiếp sóng trên Truyền hình Hải Phòng, Chương trình nghệ thuật còn có sự tham dự của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, được đánh giá cao về trình độ thanh nhạc cũng như sự nghiêm túc cống hiến trong sự nghiệp âm nhạc của mình như Thu Phương, Dương Hoàng Yến, Đông Hùng, nhóm OPlus...

Chương trình nhằm phục dựng, tái hiện các nghi thức và trình diễn nghi thức dân gian Việt Nam gắn liền với cuộc sống của cộng đồng dân cư miền biển, tôn vinh ý chí, khát vọng và nghị lực của quân và dân, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của dân tộc, khẳng định tinh thần đoàn kết toàn dân tộc.

Tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam - 1

Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam sẽ diễn ra liên hoan trò chơi dân gian biển đảo gồm 3 môn đua thuyền rồng, bóng chuyền bãi biển và kéo co (Ảnh minh họa)

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam, Hải Phòng có 126km bờ biển, với ba hòn đảo lớn gồm Bạch Long Vỹ, Cát Bà và bán đảo Đồ Sơn. Những khu vực này không chỉ là vùng phòng thủ chiến lược của thành phố mà còn là không gian định hình lịch sử, sự phát triển kinh tế - xã hội... Giai đoạn hiện nay, biển đảo là nguồn lực quan trọng để Hải Phòng xây dựng cảng biển, thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

“Việc tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam là hoạt động hết sức có ý nghĩa đối với thành phố Hải Phòng, góp phần quảng bá lịch sử đất và người thành phố Cảng đến với bạn bè trong nước, quốc tế”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết.

Cụ thể, ngày 28/4, Tạp chí Cộng sản phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia: Văn hóa Biển Đảo Việt Nam - Giá trị truyền thống và khát vọng phát triển bền vững với sự tham dự của nhiều học giả, nhà lý luận từ nhiều vùng trên cả nước.

Ngày 29/4, tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng, Đồ Sơn diễn ra liên hoan trò chơi dân gian biển đảo gồm 3 môn đua thuyền rồng, bóng chuyền bãi biển và kéo co, thu hút 10 tỉnh, thành phố ven biển tham dự với hơn 300 vận động viên.

Các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian đặc sắc nhằm tôn vinh những nét đẹp truyền thống của Hải Phòng nói riêng cũng như văn hóa biển đảo Việt Nam nói chung, cổ vũ tinh thần rèn luyện sức khỏe thể chất để lao động và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân.

Minh Tâm

Tin liên quan

Tin mới nhất