Tưng bừng các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Phố sách Hà Nội

Sáng 21/4, Ban Điều hành Phố Sách Hà Nội tổ chức khai mạc sự kiện “Sách - cho bạn, cho tôi” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4); mừng 6 năm ngày thành lập Phố Sách Hà Nội (01/5). Sự kiện nhận được sự tham gia, hưởng ứng của các đơn vị xuất bản, công ty phát hành sách, cùng đông đảo độc giả Thủ đô.

Cũng trong sáng 21/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tới tham quan Phố sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm). Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng ghi nhận những nỗ lực của quận Hoàn Kiếm, các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã quan tâm đầu tư xây dựng và phát triển Phố sách Hà Nội, để nơi đây trở thành điểm đến văn hóa của Thủ đô, góp phần nâng cao văn hóa đọc cho người dân Hà Nội.

Tưng bừng các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Phố sách Hà Nội - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá cao những nỗ lực của quận Hoàn Kiếm, các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng và phát triển Phố Sách Hà Nội.

Tưng bừng các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Phố sách Hà Nội - 2

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tại lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc sự kiện “Sách cho bạn, cho tôi”, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long khẳng định: “Sách là kho tàng tri thức, là sản phẩm văn hóa tinh thần đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của mỗi người. Sách như người thầy dạy cho chúng ta cách sống, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả; đồng thời, sách cũng là người bạn gần gũi, chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng chúng ta qua từng năm tháng”.

Tưng bừng các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Phố sách Hà Nội - 3

Sự kiện nhận được sự tham gia, hưởng ứng của các đơn vị xuất bản, công ty phát hành sách, cùng đông đảo độc giả Thủ đô.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2023, Phố sách Hà Nội đã tổ chức 61 sự kiện, thu hút hơn 80.000 lượt người tham gia. Trong đó có chuỗi sự kiện “Phố sách cuối tuần” đã đem lại nhiều trải nghiệm cho độc giả với sách, kích thích, hình thành thói quen đọc sách của mọi người.

“Sau 6 năm đi vào hoạt động, Phố Sách Hà Nội đã từng bước trở thành không gian văn hóa, sinh hoạt, giáo dục, phát triển văn hóa đọc, thu hút được sự quan tâm của công chúng và những người yêu sách góp phần gìn giữ, phát huy giá trị Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến”, đồng chí Phạm Tuấn Long nhấn mạnh.

Tưng bừng các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Phố sách Hà Nội - 4

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu khai mạc.

Tại buổi lễ, đại diện Nhà sách Phương Nam đã chia sẻ niềm vui khi được có mặt tại Phố Sách Hà Nội, mang màu sắc của phương nam nắng ấm, hòa cùng các đơn vị xuất bản Thủ đô để phục vụ bạn đọc yêu quý.

Theo đại diện, Phố Sách Hà Nội đã trở thành niềm tự hào của không chỉ những người làm xuất bản mà còn là của mỗi người dân Hà Nội. Phố Sách Hà Nội không chỉ là địa chỉ giao lưu văn hóa, tọa đàm, giới thiệu sách mà còn là không gian phục vụ cộng đồng, nơi có thể tổ chức các hoạt động triển lãm, văn hóa, nghệ thuật phục vụ công chúng, một điểm đến văn hóa của du khách và mọi người dân.

Chào mừng kỷ niệm Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023; mừng 06 năm Ngày thành lập Phố Sách Hà Nội, các đơn vị nhà sách tại Phố Sách cũng triển khai nhiều hoạt động hấp dẫn độc giả yêu sách dịp cuối tuần như các sự kiện: Ra mắt sách “Alexandre de Rhodes và hành trình sáng tạo chữ Quốc ngữ do Nhà xuất bản Kim Đồng thực hiện (22/4); Tọa đàm “Bàn về văn học trẻ” do Nhà sách Phương Nam thực hiện (23/4); Ra mắt sách Những lá thư thời chiến do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức (23/4); Sự kiện bảo vệ môi trường “Đổi rác lấy cây” do Green Life tổ chức (28/4)…

“Trong thời gian sắp tới, cùng với quyết tâm của Ban Điều hành Phố Sách Hà Nội, các đơn vị xuất bản chúng tôi cam kết sẽ quan tâm, đầu tư hơn nữa cho các gian hàng và các hoạt động sự kiện tại Phố Sách Hà Nội. Tuy sẽ có những khó khăn do yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau nhưng với mục tiêu chính là phục vụ cộng đồng, góp phần phát triển văn hóa đọc của Thủ đô, các đơn vị sẽ cố gắng đồng hành cùng Phố Sách và mong tiếp tục được sự động viên, hỗ trợ từ các cơ quan quản lý để Phố Sách Hà Nội tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn, mang đậm dấu ấn Thăng Long - Hà Nội, là niềm tự hào của người dân Thủ đô và những cán bộ, những đơn vị làm xuất bản”, đại diện Nhà sách Phương Nam nhấn mạnh.

Tưng bừng các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Phố sách Hà Nội - 5

Đại diện Nhà sách Phương Nam phát biểu.

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cuộc thi xếp sách nghệ thuật với chủ đề “Sách cho bạn, cho tôi”, trao giải cuộc thi vẽ tranh theo nội dung cuốn sách em yêu, tiếp nhận sách từ các đơn vị trao tặng tủ sách cộng đồng “Con tàu tri thức” đặt tại Phố sách Hà Nội...

Tưng bừng các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Phố sách Hà Nội - 6

Ban tổ chức đã trao giải thưởng cuộc thi xếp sách nghệ thuật với chủ đề “Sách cho bạn, cho tôi”.

Tưng bừng các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Phố sách Hà Nội - 7

Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Nguyễn An Tiêm trao giải cuộc thi vẽ tranh theo nội dung cuốn sách em yêu.

Tưng bừng các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Phố sách Hà Nội - 8

Ban tổ chức tiếp nhận sách từ các đơn vị trao tặng tủ sách cộng đồng “Con tàu tri thức”.

Ban Quản lý Phố Sách Hà Nội chia sẻ, các hoạt động giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách, những hoạt động văn hóa, giải trí được đưa vào Phố Sách đều đã được chọn lọc, sao cho có thể góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của du khách khi đến với Phố Sách, khơi gợi cảm hứng để tìm hiểu sâu hơn nữa về những giá trị văn hóa. Đó cũng chính là kết quả của những nỗ lực của Ban Quản lý Phố sách, các đơn vị hoạt động tại Phố sách Hà Nội từ khi thành lập đến nay.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại sự kiện:

Tưng bừng các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Phố sách Hà Nội - 9

Tưng bừng các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Phố sách Hà Nội - 10

Tưng bừng các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Phố sách Hà Nội - 11

Tưng bừng các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Phố sách Hà Nội - 12

Tưng bừng các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Phố sách Hà Nội - 13

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao lại có cầu vồng?

Vì sao lại có cầu vồng?

Cầu vồng là một trong những hiện tượng tự nhiên đẹp nhất mà chúng ta có thể thấy sau những cơn mưa lớn vào ban ngày. Nhưng cầu vồng được hình thành như thế nào?