Tường tưởng niệm vụ thảm sát Thế chiến II ở Pháp bị vẽ bậy

Một bức tường tại ngôi làng từng xảy ra vụ thảm sát dân thường lớn nhất của Đức Quốc xã ở Pháp bị vẽ bậy, khiến giới chức địa phương giận dữ.

Bộ trưởng Tư pháp Pháp Eric Dupond-Moretti ngày 22/8 tuyên bố sẽ đưa những người chịu trách nhiệm cho sự việc ra trước công lý.

Các quan chức làng Oradour-sur-Glane, gần thành phố Limoges, miền Trung nước Pháp, đã phải phủ một tấm bạt để che đi hình vẽ graffiti được phát hiện trên bức tường tưởng nhớ tại lối vào Trung tâm Tưởng niệm của làng hôm 21/8.

Tường tưởng niệm vụ thảm sát Thế chiến II ở Pháp bị vẽ bậy - 1 Một góc làng cổ Làng Oradour-sur-Glane, Pháp. Ảnh: Arterra Picture Library

Từ "dối trá" được vẽ nguệch ngoạc trên tường cùng với nhiều hình vẽ bậy khác, theo tờ báo Le Populaire du Centre của địa phương. Trong khi đó, dòng chữ "Liệt sĩ" trên tường tưởng niệm bị gạch bỏ.

"Thật xấu hổ cho những kẻ đã làm điều này", Bộ trưởng Tư pháp Eric Dupond-Moretti viết trên Twitter. "Chúng tôi sẽ làm mọi cách để tìm ra những kẻ đã có hành vi báng bổ và xét xử họ".

Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin tối 21/8 lên án những người vẽ bậy là "đáng khinh". Thủ tướng Jean Castex phê phán những hình vẽ "bôi nhọ lòng biết ơn của chúng ta đối với các liệt sĩ".

Các binh lính sư đoàn SS "Das Reich" của Đức Quốc xã đã sát hại 642 dân làng Oradour-sur-Glane vào ngày 10/6/1944 trong chiến dịch diệt chủng Holocaust. Người dân bị dồn vào các nhà kho và nhà thờ, sau đó bị châm lửa đốt. Dù một ngôi làng mới đã được xây dựng, nhà chức trách vẫn quyết định giữ nguyên tàn tích của ngôi làng cũ như là minh chứng cho những tội ác của Đức Quốc xã.

Vụ thảm sát diễn ra chỉ 4 ngày sau cuộc đổ bộ D-Day của quân đồng minh tại Normandy, Pháp. Hành động giết chóc được cho là nhằm trả đũa việc quân kháng chiến Pháp bắt cóc một lính Đức.

Theo VNE

None

Tin liên quan

Tin mới nhất