Văn hóa Petrovietnam- người lao động dầu khí lại nắm tay nhau cùng đương đầu Covid-19

(Arttimes) - Một trong những nguyên nhân cơ bản góp phần làm nên kết quả trên là do Petrovietnam đã vận dụng văn hoá doanh nghiệp gắn kết các đơn vị và người lao động. Với giá trị cốt lõi “ Khát vọng, Trí tuệ, Chuyên nghiệp, Nghĩa tình”. Mặc dù vậy, để phát triển Petrovietnam vươn tầm cao mới nhiệm vụ đặt ra là cần tiếp tục tái tạo văn hoá Petrovietnam.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế đất nước và góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Giai đoạn vừa qua gặp phải rất nhiều khó khăn bao gồm chủ quan và khách quan.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 là “khủng hoảng kép” do dịch bệnh Covid-19 và giá dầu suy giảm. Với phương châm: “Quản trị biến động, tối ưu giá trị, đẩy mạnh tiêu thụ, nỗ lực vượt khó, nắm bắt cơ hội, an toàn về đích”; Petrovietnam đã nỗ lực từng bước vượt qua khó khăn, bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu và bóng đen bao phủ ngành dầu khí thế giới. Một trong những nguyên nhân cơ bản góp phần làm nên kết quả trên là do Petrovietnam đã vận dụng văn hoá doanh nghiệp gắn kết các đơn vị và người lao động. Với giá trị cốt lõi “ Khát vọng, Trí tuệ, Chuyên nghiệp, Nghĩa tình”. Mặc dù vậy, để phát triển Petrovietnam vươn tầm cao mới nhiệm vụ đặt ra là cần tiếp tục tái tạo văn hoá Petrovietnam.

Văn hóa Petrovietnam- người lao động dầu khí lại nắm tay nhau cùng đương đầu Covid-19 - 1

Ông Trần Quang Dũng - Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Petrovietnam trình bày tham luận tại Hội thảo

Dưới tác động của dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu, nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam đã và đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với Petrovietnam, tập đoàn kinh tế chủ lực của quốc gia và cũng là ngành đang chịu tác động trực tiếp, nặng nề nhất bởi giá dầu và dịch bệnh.

Hiệu quả khai thác dầu khí giảm mạnh, doanh thu không đủ bù đắp chi phí; giá cung cấp các dịch vụ trong ngành Dầu khí ở mức thấp; các nhà máy lọc dầu trong nước tồn kho lớn, tiêu thụ các sản phẩm lọc hóa dầu sa sút nghiêm trọng. Thậm chí, những đơn vị tưởng chừng sẽ được hưởng lợi từ giá dầu giảm sâu như sản xuất đạm thì dịch bệnh cũng như hạn hán ở Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, bão lũ ở miền Trung… cũng khiến các đơn vị này “điêu đứng”.

Trong cơn lốc xoáy của dịch bệnh, Việt Nam chúng ta nổi lên như một biểu tượng, một hình mẫu của thế giới về khả năng ứng phó và kiểm soát. Kết quả đó có được là nhờ sự đồng lòng, đồng thuận từ Đảng, Nhà nước đến tất cả nhân dân, cùng đoàn kết vượt qua mọi gian nan. Đó chính là truyền thống ngàn đời của dân tộc mỗi khi đất nước lâm nguy. Là con dân nước Việt, mỗi người lao động Petrovietnam đều có trong tim niềm tự hào truyền thống ấy. Đứng trước thử thách của "khủng hoảng kép" chưa có tiền lệ này, một lần nữa người lao động dầu khí lại nắm tay nhau cùng đương đầu.

Văn hóa Petrovietnam- người lao động dầu khí lại nắm tay nhau cùng đương đầu Covid-19 - 2 Giá trị cốt lõi của văn hóa Petrovietnam đã tạo sức mạnh để Petrovietnam đối mặt với những tác động kép của đại dịch Covid – 19

Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, nhận thức được những rủi ro, thách thức đang phải đối mặt, Petrovietnam và các doanh nghiệp thành viên đã và đang chủ động tích cực triển khai các giải pháp quyết liệt, cụ thể và được thực hiện đồng bộ, xuyên suốt để thích ứng và trở nên hiệu quả hơn, vượt qua giai đoạn sóng gió này với mục tiêu bảo vệ tốt nhất cho sức khoẻ người lao động, đồng thời duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, liên tục theo phương châm mang cốt cách của văn hóa Petrovietnam là “Quản trị biến động, tối ưu giá trị, đẩy mạnh tiêu thụ, nỗ lực vượt khó, nắm bắt cơ hội, an toàn về đích”.

Thực hiện phương châm này, trong suốt 10 tháng đầu năm 2020, dù lúc dịch bệnh đang ở cao trào đe dọa nhất, chưa một công trình, dự án trọng điểm nào, chưa một nhà máy, xí nghiệp nào của Petrovietnam ngừng hoạt động.

Gần 60 ngàn người lao động vẫn đang từng ngày miệt mài cống hiến, tận tâm, tận lực phấn đấu hoàn thành trọng trách, nhiệm vụ kế hoạch được giao phó. Cụ thể, Petrovietnam và các doanh nghiệp thành viên đã và đang tập trung triển khai gói giải pháp chung của Tập đoàn và gói giải pháp riêng cho từng lĩnh vực, từng khối đơn vị, áp dụng chế độ làm việc đặc biệt tùy đặc thù của từng doanh nghiệp.

Bên cạnh nhiệm vụ hàng đầu là bảo vệ an toàn, sức khỏe của người lao động, các doanh nghiệp đều tập trung tăng cường quản trị, tối ưu nguồn lực; triển khai áp dụng các công cụ, giải pháp nhằm giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất lao động với mục tiêu tiết giảm được đưa lên mức cao, đồng bộ với giảm doanh thu, kể cả giảm thu nhập cá nhân từ lãnh đạo đến người lao động. Các đơn vị trong toàn Petrovietnam tích cực phối hợp với nhau để chia sẻ thông tin, nguồn lực, thị trường… nhằm tối ưu hiệu quả trong cả chuỗi giá trị.

Văn hóa Petrovietnam- người lao động dầu khí lại nắm tay nhau cùng đương đầu Covid-19 - 3 Để Petrovietnam phát triển vươn tầm cao mới nhiệm vụ đặt ra là cần tiếp tục tái tạo văn hoá

Những người lao động dầu khí liên tục tìm tòi, sáng tạo trong từng công việc, trong mọi mặt của thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh; tự đào tạo, cập nhật, kế thừa kiến thức, trí tuệ của người dầu khí và nhân loại để ứng dụng trong công việc; làm việc với tư duy phản biện, luôn đặt câu hỏi với những sự việc nhỏ nhất, tôn trọng các ý kiến trái chiều.

Mỗi một việc làm luôn có nhiều phương án thực hiện, mỗi sự vật hiện tượng luôn có mặt trái và sẽ không bao giờ có phương án hoàn hảo cho mọi vấn đề. Coi tri thức, sự sáng tạo là sức sống, là đòn bẩy phát triển nhằm tạo ra giá trị khác biệt và bản sắc văn hóa riêng của người lao động dầu khí trong mỗi công việc, sản phẩm, dịch vụ.

“Chuyên nghiệp” là giá trị mà người lao động dầu khí luôn hướng tới với tư duy theo chiến lược, làm việc theo quy trình. Hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng phức tạp và khó lường, chỉ có kiên định với cách làm bài bản, hệ thống mới đơn giản hoá được cái phức tạp và ứng phó được sự khó lường.

Chuyên nghiệp hoá và liên tục tư duy sáng tạo là tiền đề cho những cải cách đột phá. Chuyên tâm với công việc, luôn nỗ lực, trách nhiệm thực hiện công việc nhằm đạt được hiệu quả cao nhất là phương châm hành động của người lao động dầu khí.

Tôn trọng các quy định của pháp luật, của tổ chức và tuân thủ trong mỗi công việc. Hành động theo quy định nhưng cũng cần điều chỉnh/thay đổi (hoặc đề xuất điều chỉnh/thay đổi) các quy định cho phù hợp với thực tiễn nhằm đem lại những lợi ích cao hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Nghĩa tình” là giá trị bền chặt của các thế hệ người lao động dầu khí: nghĩa tình giúp những người lao động dầu khí gắn kết thành một khối vững chắc, kề vai sát cánh để vượt qua khó khăn. Mỗi thành tựu và bước tiến của Petrovietnam đều có sự đóng góp và hy sinh của những con người thầm lặng trong và ngoài ngành dầu khí, từ chắt chiu nguồn tài nguyên có được do ưu ái và ban tặng của thiên nhiên; nghĩa tình dầu khí được hình thành, vun đắp từ trong gian khó.

Xây dựng và trân trọng những giá trị của nghĩa tình dầu khí không phải chỉ cho quá khứ hay hiện tại mà còn hướng đến tương lai. Xây dựng môi trường làm việc, mà ở đó không chỉ có quan hệ đồng nghiệp mà còn là nghĩa tình và tấm lòng nhân ái, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống để mỗi khi rời xa thấy nhớ và cảm thấy ấm áp khi được trở về mái ấm gia đình Petrovietnam.

Không chỉ làm việc và cống hiến vì sự phát triển của riêng ngành dầu khí mà trong mỗi hành động, việc làm phải luôn có ý thức trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội và bảo vệ môi trường.

Chính hệ giá trị cốt lõi của văn hóa Petrovietnam đã tạo sức mạnh để Petrovietnam đối mặt với những tác động kép của đại dịch Covid – 19 và giá dầu suy giảm. Sự lan tỏa của văn hóa Petrovietnam đã tạo dựng nền tảng trí tuệ, quan điểm đồng nhất, gắn kết mọi người, tạo nên động lực lớn lao, khơi dậy sức mạnh tiềm tàng Dầu khí.

T. Trần- N. Thủy- Đ. Tuyền (lược ghi) None

Tin liên quan

Tin mới nhất