Nhạc sĩ Đoàn Bổng ra mắt và trao tặng tập thơ “Bắt đầu từ đôi mắt”

Sáng ngày 31/10, tại Thư viện Quốc gia, doanh nghiệp Liên minh Kinh tế Quốc gia tổ chức Lễ ra mắt – trao tặng sách “Bắt đầu từ đôi mắt” của nhạc sĩ Đoàn Bổng.

Tham dự buổi lễ có PGS, TS Đỗ Lai Thúy; TS Ngụy Hữu Tâm; PGS, TS Nguyễn Lân Cường; GS, TS Hà Minh Đức, nhà thơ Bùi Việt Mỹ, nhà văn Phùng Văn Khai, nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, nhà báo Tạ Quang Dũng… cùng đông đảo các văn nghệ sĩ, bạn bè thân hữu, người yêu thơ nhạc của nhà thơ, nhạc sĩ Đoàn Bổng.

Nhạc sĩ Đoàn Bổng ra mắt và trao tặng tập thơ “Bắt đầu từ đôi mắt” - 1

Toàn cảnh buổi lễ

Nhạc sĩ Đoàn Bổng sinh năm 1943 tại Thường Tín (Hà Tây cũ). Ông tốt nghiệp khoa Sáng tác âm nhạc Nhạc viện Hà Nội năm 1972 (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Năm 1976, ông được phân công làm cán bộ biên tập âm nhạc tại Phòng Ca nhạc - Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam. Từ đây, ông dành phần lớn thời gian cho sáng tác âm nhạc.

Cho đến nay, Đoàn Bổng đã có trên 300 ca khúc trữ tình mà chủ đề chính là tình yêu và nhiều tác phẩm khí nhạc. Ông nổi tiếng với các ca khúc Hát về Người; Dòng sông quê anh, dòng sông quê em; Hà Nội của tôi; Về Hà Tây đi em; Đêm sông Cầu… Ngoài ra Đoàn Bổng còn sáng tác thơ. Thơ của ông đã được giới thiệu trên những cuốn sách: Đoàn Bổng - Nhạc và thơ - NXB Hà Nội 1996, Nốt nhạc buồn - NXB Văn học 1998, Em và đời - NXB Hội Nhà văn 2002, Tình yêu ơi - NXB Thanh niên 2005.

Nhạc sĩ Đoàn Bổng ra mắt và trao tặng tập thơ “Bắt đầu từ đôi mắt” - 2

Phần thể hiện các tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ Đoàn Bổng qua giọng ca của các ca sĩ trẻ.

Tập thơ Bắt đầu từ đôi mắt do Nhà xuất bản văn học vừa ấn hành gồm 66 bài thơ được Đoàn Bổng sáng tác từ năm 1994 đến nay. Nhạc sĩ Đoàn Bổng bộc bạch: “Bắt đầu từ đôi mắt ta nhìn ra nhân loại, nhìn ra thế giới, thấy được những điều hay lẽ phải và cũng ghi nhận cả những điều không tốt đẹp” và ông muốn qua tập thơ gửi vào đó những tâm tư, tình cảm, những điều cả hay và dở.

Nhà văn Phùng Văn Khai – Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội chia sẻ: “Ngay từ bài đầu tiên của tập thơ đã nhận ra khí chất của Đoàn Bổng tuyệt không lẫn với ai: Trung thực với chính mình. Độc lập với thiên hạ. Trái tim thiết tha phập phồng quyết liệt. Tình ý lúc nào cũng chan chứa mà vẫn mực thước khang trang. Lý trí đến tận cùng mà những ngân rung cũng muôn nẻo khơi xa lắm…”.

Nhạc sĩ Đoàn Bổng ra mắt và trao tặng tập thơ “Bắt đầu từ đôi mắt” - 3

Nhà văn Phùng Văn Khai chia sẻ cảm xúc khi đọc tập thơ.

Tại lễ ra mắt, nhiều nhà văn, nhà nghiên cứu là bạn bè thân hữu đã chia sẻ những đánh giá, cảm xúc về tập thơ, cả những chia sẻ xúc động, thú vị xung quanh các tác phẩm âm nhạc, thi ca của nhạc sĩ Đoàn Bổng với sự trân quý và tri ân những đóng góp của ông.

Với vai trò là người đồng hành, hỗ trợ xuất bản tập thơ, nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn đánh giá cao giá trị của tập thơ Bắt đầu từ đôi mắt. Anh đồng thời chia sẻ tầm quan trọng của văn hóa và cơ duyên cùng nhà văn Phùng Văn Khai có suy nghĩ, mong muốn hỗ trợ các nhà thơ, nhà văn để xuất bản những tác phẩm văn hóa, văn học nghệ thuật có ý nghĩa đóng góp cho nền văn hóa, văn học nghệ thuật.

Nhạc sĩ Đoàn Bổng ra mắt và trao tặng tập thơ “Bắt đầu từ đôi mắt” - 4

Nhạc sĩ Đoàn Bổng phát biểu tại Lễ ra mắt, trao tặng sách.

Được biết, dự án sách bắt đầu từ đôi mắt nằm trong chuỗi các chương trình về văn hóa, văn học nghệ thuật của đơn vị Liên minh Kinh tế Quốc gia trên tinh thần Đại hội Văn hóa toàn quốc năm 2021 nhằm xuất bản những cuốn sách có giá trị của cá văn nghệ sĩ, đóng góp thiết thực cho nền văn học nghệ thuật nước nhà và phong trào văn hóa đọc.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng 200 cuốn sách đến Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Nhạc sĩ Đoàn Bổng ra mắt và trao tặng tập thơ “Bắt đầu từ đôi mắt” - 5

Nhạc sĩ Đoàn Bổng, nhà văn Phùng Văn Khai, nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn tặng sách Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bà Bùi Thị Thủy - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng phòng Bổ sung trao đổi Thư viện Quốc gia Việt Nam gửi lời cảm ơn đến nhạc sĩ về món quà ý nghĩa này, về sự tin tưởng và những tình cảm tốt đẹp đối với Thư viện quốc gia Việt Nam và cho biết, Thư viện sẽ sớm đưa vào phục vụ bạn đọc tại Thư viện cũng như chương trình trao tặng sách của thư viện với các thư viện công lập để đông đảo bạn đọc trên cả nước có cơ hội tiếp cận với tác phẩm từ đó góp phần giúp văn hóa đọc phát triển mạnh mẽ.

Nguyễn Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất