Mở ra một không gian nghệ thuật mùa xuân

10-01-2021 17:25

Theo dõi trên

Đây đã là năm thứ ba sách Tết được trở lại sau 60 năm thú vui tao nhã ấy đứt đoạn trong giới thi thư. Sau “Sách Tết Kỷ Hợi 2019”, “Sách Tết Canh Tý 2020” góp phần làm tròn phong vị chữ nghĩa ngày xuân, ấn phẩm “Sách Tết - Hợp tuyển văn thơ nhạc họa chủ đề mùa xuân và ngày tết - Tân Sửu 2021” đã ra mắt độc giả.

Mở ra một không gian nghệ thuật mùa xuân - 1

Đúng như tựa sách, không đơn thuần chỉ là những trang viết mà “Sách Tết - Hợp tuyển văn thơ nhạc họa chủ đề mùa xuân và ngày tết - Tân Sửu 2021” là một hợp tuyển văn thơ - nhạc - họa đậm hương sắc mùa xuân của các tác giả Việt, từ những tên tuổi đã để lại dấu ấn đậm nét trên văn đàn như Ma Văn Kháng, Mạc Can, Hồ Anh Thái… đến những tác giả trẻ hơn như Nguyễn Ngọc Thuần, Uông Triều, Trương Anh Quốc...

Cùng với những con chữ tâm huyết của các cây bút nổi danh, “Sách Tết Tân Sửu 2021” mang đến những trang minh họa sóng sánh hương sắc xuân của các họa sĩ đương đại như Lê Trí Dũng, Đỗ Phấn, Lương Xuân Đoàn, Đỗ Hoàng Tường, Hoàng Phượng Vỹ, Tạ Huy Long...

Chuyên mục “Mỗi năm một họa sĩ” giới thiệu họa sĩ Thành Chương - người nổi tiếng với các tác phẩm hội họa, những pho tượng mang hình ảnh con trâu với kiểu tạo dáng sinh động đậm chất riêng.

Được bố cục thành 6 phần: “Khúc dạo đầu của mùa xuân”, “Thơ”, “Văn”, “Nhạc”, “Họa và muôn màu cuộc sống” và “Vĩ thanh”, “Sách Tết - Hợp tuyển văn thơ nhạc họa chủ đề mùa xuân và ngày tết - Tân Sửu 2021” như mở ra từng lớp của không gian nghệ thuật mùa xuân.

Mở ra một không gian nghệ thuật mùa xuân - 2

Bạn đọc có thể cảm nhận sự thân thương, gần gũi của tình cảm gia đình trong “Về bến” của Mạc Can; thấy sự ấm áp, xúc động của tình người sẻ chia trong “Loanh quanh xuân hạ thu đông” của Phạm Thị Thanh Mai; thấy náo nức, rộn ràng một không khí đón Tết chào Xuân trên những trang viết “Tết xứ mưa” của Phạm Duy Nghĩa, “Ngày xuân đi chợ cầu may” của Hoàng Gia Cương, “Đã nghe không khí Tết” của Thi Hồng, hay có những giây phút thư giãn khi theo anh chàng Soái Kê đi tìm lại tự do và tình yêu trong “Đường bay mong ước” của Nghiêm Lương Thành…

Không khí xuân nối dài với những bài cảm nhận sâu lắng và độc đáo về các nhạc phẩm nổi tiếng như “Mùa xuân gọi” của Trần Tiến, “Mùa xuân đầu tiên” của Văn Cao, "Người lính mùa xuân về" của Doãn Nho - Nguyễn Thụy Kha; những vần thơ xuân khi dịu dàng, lúc mãnh liệt đầy sức sống của Lâm Huy Nhuận, Phạm Thị Ngọc Liên, Y Phương, Phạm Anh Xuân…; hay những họa phẩm đan xen giữa truyền thống và hiện đại.

Mang đến không khí xuân của cả ba miền, sách Tết vừa có đào thắm đỏ của tiết trời giá lạnh mưa phùn đất Bắc, vừa có mai vàng rực rỡ trong cái nắng phương Nam, lại đậm đà những hương vị của món ăn, phong tục truyền thống của mỗi địa phương...

Với độ dày gần 300 trang, “Sách Tết - Hợp tuyển văn thơ nhạc họa chủ đề mùa xuân và ngày tết - Tân Sửu 2021” do Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A và Nhà xuất bản Văn học liên kết ấn hành, được in màu toàn bộ, phát hành 2.021 bản, trong đó có 365 bản bìa cứng kèm hộp đựng sơn mài và tranh sơn mài dành cho người sưu tầm. 

Theo HNM
Bạn đang đọc bài viết "Mở ra một không gian nghệ thuật mùa xuân" tại chuyên mục Văn. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 024 66 839 235 hoặc gửi về địa chỉ email toasoan.vhnt@gmail.com.  
Xem bình luận
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin