100 năm ngày sinh của nhạc sĩ Văn Cao: Tôn vinh tài năng của “bậc tài danh thế kỷ”

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhạc sĩ Văn Cao (1923 - 2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Đàn chim Việt”, chương trình diễn ra vào 20 giờ ngày 20/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

100 năm ngày sinh của nhạc sĩ Văn Cao: Tôn vinh tài năng của “bậc tài danh thế kỷ” - 1

Toàn cảnh cuộc gặp gỡ báo chí thông tin về chương trình nghệ thuật “Đàn chim Việt” 

Chương trình “trăm năm có một”

Chương trình nghệ thuật “Đàn chim Việt” là tập hợp của những tác phẩm được biết đến của Văn Cao ở cả ba thể loại: Tình ca, hành khúc và trường ca như Thiên thai, Buồn tàn thu, Trương Chi, Làng tôi, Mùa xuân đầu tiên, Trường ca sông Lô, Tiến quân ca, Tiến về Hà nội, Chiến sĩ Việt Nam

Chương trình hứa hẹn mang đến một đêm nghệ thuật chất lượng, giàu sự sáng tạo và thể hiện đúng với tinh thần nghệ thuật của Văn Cao. Bên cạnh đó, những bản phối mới, những thủ pháp nghệ thuật hiện đại, quy mô sự kiện diễn ra cả trong và ngoài Nhà hát Lớn với những màn trình diễn của hơn 300 diễn viên sẽ khiến “Đàn chim Việt” thực sự là một sự kiện nghệ thuật điểm nhấn trong tháng 8 lịch sử và chào đón ngày Tết Độc lập 2/9.

100 năm ngày sinh của nhạc sĩ Văn Cao: Tôn vinh tài năng của “bậc tài danh thế kỷ” - 2

Ban tổ chức thông tin về chương trình.

Trong buổi họp báo giới thiệu chương trình, Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, hơn cả một đêm nhạc thông thường, “Đàn chim Việt” hứa hẹn sẽ là một sự kiện nghệ thuật để người hâm mộ, người dân tưởng nhớ về chân dung của một người nghệ sĩ tài hoa ở nhiều lĩnh vực văn chương và nghệ thuật.

Tổng đạo diễn Phạm Hoàng Nam chia sẻ, đây là một dự án đặc biệt với cá nhân anh và cả ekip thực hiện: “Là cơ hội trăm năm mới có một lần và chúng tôi biết mình sẽ không có cơ hội để được làm thêm những lần 100 năm khác nữa”.

Đây cũng là lần đầu tiên anh thử thách chính mình, bởi chương trình nghệ thuật này không chỉ được biểu diễn trên một sân khấu thông thường mà bản thân Nhà hát Lớn từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới không có chỗ nào giới hạn là sân khấu, không có chỗ nào giới hạn khán giả. Tại đây, nghệ sĩ và khán giả sẽ cùng hòa quyện với nhau là một, Tổng đạo diễn Phạm Hoàng Nam cho biết tất cả những giới hạn về sân khấu trong chương trình này dường như đều bị phá bỏ.

Trong dịp kỷ niệm đặc biệt này, nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha chia sẻ, đây là năm mà mỗi người sẽ ôn lại kỷ niệm về Văn Cao theo cách của mình. Với ông, đó là việc phối hợp với nhà xuất bản Hà Nội xuất bản cuốn sách về Văn Cao dự kiến ra mắt trong tháng 8 này.

Còn với nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán và luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, họ cùng góp sức làm dự án “Đàn chim Việt” cho “ông hàng xóm vĩ đại” của mình.

100 năm ngày sinh của nhạc sĩ Văn Cao: Tôn vinh tài năng của “bậc tài danh thế kỷ” - 3

Nhạc sỹ Văn Thao xúc động chia sẻ về chương trình.

Nhạc sỹ Văn Thao chia sẻ, bất cứ chương trình nào làm về nhạc sỹ Văn Cao gia đình ông cũng đều cảm kích và tự hào, điều đó cho thấy những gia tài nghệ thuật mà cha ông để lại vẫn luôn in đậm trong lòng công chúng.

“Nhạc sỹ Văn Cao mặc dù ông tự học nhưng trong bất kỳ lĩnh vực nào ông cũng tìm tòi, sáng tạo và vươn lên, ông đi tìm cái đẹp trong giai điệu, trong ca từ và trong hội họa, ba điều ấy kết hợp lại đã làm nên một Văn Cao, đó là điều khiến tôi vô cùng xúc động khi thấy những gì cha mình để lại được người dân đón nhận”, Nhạc sỹ Văn Thao xúc động chia sẻ.

Văn Cao – Người nghệ sĩ lớn của dân tộc

Nhạc sỹ Văn Cao sinh ngày 15/11/1923 tại Hải Phòng, tên tuổi của ông vĩnh viễn gắn liền với lịch sử của nền âm nhạc Việt Nam và lịch sử của dân tộc Việt Nam như một tài năng lớn, đầy phẩm cấp. Sự hiện diện của ông đối với nền văn học nghệ thuật Việt Nam đã mang lại không chỉ những tác phẩm đáng giá mà nhân cách của ông cũng là tài sản của một thế hệ những người yêu nước, đầy lý tưởng, và lớn hơn cả là một lòng với Độc lập của dân tộc.

100 năm ngày sinh của nhạc sĩ Văn Cao: Tôn vinh tài năng của “bậc tài danh thế kỷ” - 4

Nhạc sỹ Văn Cao

Nhắc đến Văn Cao, mọi công dân Việt Nam, dù có thể không thuộc hết các ca khúc, biết hết các bài thơ và được chiêm ngưỡng đủ các tác phẩm hội hoạ của ông, nhưng chắc chắn đều có thể cất lên tiếng hát “Tiến quân ca” của Văn Cao để thể hiện lòng yêu Tổ quốc của mình.

Cho đến nay bản lĩnh sáng tạo trong ca khúc của Văn Cao được ghi nhận là sự tổng hợp hài hoà của nhạc-hoạ-văn-thơ. Giai điệu âm nhạc của ông bao giờ cũng đẹp, uyển chuyển; ca từ được gọt rũa kỹ, hình ảnh đẹp.

Ông được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt I (năm 1996).

100 năm ngày sinh của nhạc sĩ Văn Cao: Tôn vinh tài năng của “bậc tài danh thế kỷ” - 5

Chương trình "Đàn chim Việt" diễn ra vào 20 giờ ngày 20/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. 

Đây là một chương trình nghệ thuật quy mô, giàu sáng tạo, nhiều thủ pháp nghệ thuật hiện đại, với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên, tái hiện lại chân dung của một người nghệ sĩ lớn của dân tộc. Đồng thời, chương trình còn mang ý nghĩa của niềm tự hào đất nước, khí thế vươn lên, sự kết nối và lan tỏa.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phạm Văn Đồng, nỗi trăn trở với sự nghiệp giáo dục

Phạm Văn Đồng, nỗi trăn trở với sự nghiệp giáo dục

LTS. Qua nhiều kỳ Đại hội, Đảng vẫn luôn xuyên suốt quan điểm coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu và ưu tiên đầu tư cho giáo dục. Dẫu vậy thực trạng giáo dục trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề khiến cả xã hội phải bận tâm. Nhân Tết đến xuân về, Tòa soạn giới thiệu bài viết của nhà văn Nguyễn Bắc Sơn về nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồ