20 mùa xuân của VCPMC: Chặng đường chông gai nhưng đầy niềm kiêu hãnh

Sáng 10/8, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) với chủ đề “VCPMC – 20 mùa xuân rực rỡ”.

Lễ Kỷ niệm có sự tham dự của Ông Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Văn hoá giáo dục của Quốc hội; Ông Đoàn Văn Việt, Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Nhạc sĩ Đức Trịnh - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Nhạc sỹ Đinh Trung Cẩn, Tổng giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam; Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Uỷ viên thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Benjamin - Giám đốc CISAC - châu Á - Thái Bình Dương; Cùng đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, Các đối tác trong nước và quốc, các cơ quan thông tấn, báo chí, các tác giả, nhạc sĩ, chủ sở hữu tác phẩn thành viên VCPMC.

Ban tổ chức đã dành những giây phút đầu tiên của chương trình để bày tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn và trân trọng sự đóng góp của Nhạc sĩ Phó Đức Phương, Nhạc sĩ Vũ Mão, Nhạc sĩ Hồng Đăng, Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, Nhạc sĩ Hồ Quang Bình, Luật gia Đỗ Khắc Chiến, Nhạc sĩ Đức An với những hình ảnh đầy xúc động của các nhạc sĩ, luật gia, những người đã đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng VCPMC vững mạnh như ngày hôm nay.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt đã được tổ chức với sự góp mặt của các nghệ sỹ hai miền Nam Bắc. Mở đầu chương trình là tác phẩm “Đối thoại” do NSƯT Bùi Lệ Chi biểu diễn đàn bầu cùng dàn nhạc giao hưởng Hà Nội, sáng tác và chỉ huy dàn nhạc - Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân.

20 mùa xuân của VCPMC: Chặng đường chông gai nhưng đầy niềm kiêu hãnh - 1

Tác phẩm “Đối thoại” mở màn chương trình.

Các tiết mục đặc sắc khác như: Tác phẩm song tấu Sáo Tranh với nhan đề “Vượt sóng” do NSƯT Hải Phượng (Đàn tranh), NSƯT Đinh Linh (Sáo) biểu diễn; Ca khúc “Mơ về Hà Nội” được trình bày bởi ca sỹ Nguyễn Ngọc Anh (Sao Mai 2005); “Một đời người một rừng cây”, biểu diễn NSND Quốc Hưng; Ca khúc “Chảy đi sông ơi” do ca sỹ Tùng Dương trình bày; Ca khúc “Biển nghiêng” qua tiếng hát của NSND Tạ Minh Tâm; “Gimme Gimme Gimme” biểu diễn ca sỹ Minh Thư; “Đường Đến Ngày Vinh Quang” Nhóm MTV và ca sỹ Minh Thư đã mang đến cho các khách mời và khán giả một bữa tiệc âm nhạc đầy ấn tượng và nhiều cảm xúc.

20 mùa xuân của VCPMC: Chặng đường chông gai nhưng đầy niềm kiêu hãnh - 2

Ca sỹ Tùng Dương với ca khúc “Chảy đi sông ơi”.

Tròn 20 năm kể từ ngày thành lập, đến nay VCPMC đã từng bước xây dựng, củng cố và hoàn thiện, trở thành một tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả (trong lĩnh vực âm nhạc) hoạt động hiệu quả và có uy tín đối với các thành viên trong nước cũng như quốc tế, là mái nhà chung nơi các nhạc sĩ, tác giả tin tưởng ủy thác và đồng hành, là “cánh tay nối dài” cho hoạt động quản lý nhà nước trong công tác thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan ở Việt Nam.

Đồng thời, VCPMC đã góp phần làm chuyển biến nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật, đưa pháp luật về sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả, quyền liên quan nói riêng từng bước đi vào đời sống xã hội, phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển, hội nhập của đất nước.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Ông Đoàn Văn Việt, Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc là tổ chức hoạt động quản lý tập thể quyền tác giả đầu tiên ở Việt Nam. Với vai trò là cầu nối giữa tác giả và các bên khai thác sử dụng tác phẩm âm nhạc của VPCMC, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao những kết quả VPCMC đã đạt được.

20 mùa xuân của VCPMC: Chặng đường chông gai nhưng đầy niềm kiêu hãnh - 3

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại chương trình.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết, qua 20 năm, VPCMC ngày càng có sức hút, lan tỏa sâu rộng các giá trị không chỉ trong phạm vi cả nước mà còn là điểm sáng đối với những tác giả, tổ chức bản quyền của khu vực và trên thế giới.

“Đối với mỗi cuộc đời, 20 năm đầu là giai đoạn quan trọng và đẹp đẽ nhất, định hình khí chất, bản lĩnh, sức khỏe và VPCMC cũng vậy, Trung tâm đang ở độ tuổi đẹp đẽ nhất” - Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khẳng định.

20 mùa xuân của VCPMC: Chặng đường chông gai nhưng đầy niềm kiêu hãnh - 4

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC).

Thay mặt cho các tổ chức thuộc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã gửi tới VPCMC những lời chúc tốt đẹp, với hy vọng Trung tâm sẽ vững bước trên con đường dài, hướng tới những giá trị của tương lai với sự nhiệt thành và nhân ái. Đạt được mục đích cống hiến cao thượng, tất cả vì con người, vì sự phát triển, sáng tạo và thực thi công bằng xã hội.

Cùng chung ý kiến đó, Nhạc sĩ Đức Trịnh - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam tin tưởng rằng, VPCMC với 20 năm xây dựng và trưởng thành sẽ tự tin vững bước trên những đòi hỏi, thách thức của thời đại, kỷ nguyên số để hội nhập ngày càng rộng với quốc tế trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Tổng giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, Nhạc sỹ Đinh Trung Cẩn cho biết, 20 năm xây dựng và phát triển của VPCMC là chặng đường chông gai nhưng cũng đầy niềm kiêu hãnh, với những dấu ấn, niềm tin, ý chí và sự nỗ lực hết sức mình của các thế hệ lãnh đạo và nhân viên qua các thời kỳ đã tạo nên những đột phá và sự phát triển vượt bậc của VPCMC.

Trong quá trình hình thành và phát triển, VPCMC đã luôn chủ động mở rộng các mối quan hệ đối ngoại với quốc tế. Đến nay, VCPMC đã ký thoả thuận ủy quyền với 86 tổ chức quản lý tập thể quyền, nhà sản xuất, nhà xuất bản có cùng lĩnh vực, với phạm vi điều chỉnh ở 160 quốc gia và vùng lãnh thổ.

20 mùa xuân của VCPMC: Chặng đường chông gai nhưng đầy niềm kiêu hãnh - 5

Lãnh đạo VCPMC tặng quà cho các đối tác chiến lược quốc tế.

Phát biểu tại chương trình, Ông Benjamin - Giám đốc CISAC - châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ: “Chúng tôi đã chứng kiến những bước đi thành công đáng kể của VCPMC đã làm trong suốt 2 thập kỷ qua. Điều này không thể thiếu việc tạo dựng một bộ phận cập phép chuyên nghiệp và đưa ra một quy trình chi trả tác quyền công khai, minh bạch và song song đó là sự phấn đấu để xây dựng một hệ thống lưu trữ giữ liệu chính xác. Do vậy, VCPMC được ủy thác và thu hộ tác quyền đã và đang từng bước phát triển lớn mạnh”.

20 mùa xuân của VCPMC: Chặng đường chông gai nhưng đầy niềm kiêu hãnh - 6

Ông Benjamin - Giám đốc CISAC - châu Á - Thái Bình Dương phát biểu.

Trong suốt chặng đường 20 năm hoạt động, dẫu có những giai đoạn thăng trầm, khó khăn, VCPMC luôn nỗ lực vươn lên không ngừng, khắc phục khó khăn từ thực tế hoạt động, từng bước nâng cao năng lực, xây dựng đội ngũ, đào tạo nhân viên, đoàn kết nội bộ, trau dồi cập nhật kiến thức luật pháp và nghiệp vụ, chuyên môn, đặc biệt công nghệ phù hợp với kỷ nguyên số hóa toàn cầu, phù hợp với xu thế phát triển thời đại 4.0.

20 mùa xuân của VCPMC: Chặng đường chông gai nhưng đầy niềm kiêu hãnh - 7

Các thành viên VCPMC nhận khen thưởng.

Từ những hiệu quả hoạt động đó, VCPMC được Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng III, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam ghi nhận thành tích trong nhiều năm liên tục.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Các bạn hẳn đều biết, nhân vật Hoàng tử bé của nhà văn – phi công người Pháp Antoine de Saint-Exupéry đã đến với hành tinh Trái đất của chúng ta từ tận năm 1943. Khi ấy, vào thời điểm phát hành Hoàng tử bé, một bản giới thiệu khéo léo của Mỹ cho biết: "50% độc giả nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho trẻ em, 50% nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho ngư