5 mẹo khử tanh của hải sản, nguyên liệu giữ được độ ngon và không bị khô

Hải sản là nguyên liệu rất ngon, nhiều người thích ăn vì hương vị đặc sắc và hấp dẫn.

Tuy nhiên, một số người khá “nhạy cảm” với mùi tanh đặc trưng của hải sản. Vì vậy, khi chế biến, mọi người nên áp dụng một số mẹo khử mùi tanh trước khi chế biến, món ăn sẽ thơm ngon hơn.

5 mẹo khử tanh của hải sản, nguyên liệu giữ được độ ngon và không bị khô - 1

1. Muối

Trước khi bắt đầu nấu, bạn hãy ướp hải sản với muối khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa sạch rồi dùng khăn bếp thấm khô để khử mùi tanh hiệu quả.

Đối với hải sản có mùi tanh nặng, thời gian ướp có thể kéo dài từ 15 - 20 phút.

Ướp muối thường dùng cho tôm, cá, thích hợp với món nướng và áp chảo.

5 mẹo khử tanh của hải sản, nguyên liệu giữ được độ ngon và không bị khô - 2

2. Gia vị

Dùng hành, gừng, ớt, tỏi, bột ngũ vị hương hoặc hoa hồi và các loại gia vị khác để ướp hải sản, vừa có tác dụng tăng hương vị, khử mùi tanh, vừa có thể chế biến trực tiếp thành nước sốt ăn với hải sản.

Ngoài ra, bạn có thể băm nhỏ gia vị và xào trong nồi trước, sau đó cho các nguyên liệu hải sản vào nấu cùng cũng sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả.

3. Nước chanh

Chỉ cần nhỏ một lượng nước chanh thích hợp vào các món hải sản sẽ giúp khử mùi tanh đơn giản và nhanh chóng, lại có vị thơm hấp dẫn.

Khử mùi tanh theo cách này thích hợp cho sò điệp, hàu, cá nướng và phi lê chiên.

Nếu ở nhà không có chanh thì giấm trắng cũng có tác dụng tương tự. Bôi một lượng giấm trắng vừa đủ lên da cá, để một lúc rồi rửa sạch, thấm khô là có thể chế biến được.

Ngoài ra, những con hàu tươi căng mọng có mùi tanh nồng, chấm với nước cốt chanh sẽ ngon hơn rất nhiều.

5 mẹo khử tanh của hải sản, nguyên liệu giữ được độ ngon và không bị khô - 3

4. Rượu nấu ăn

Các loại rượu nấu ăn khi đun nóng sẽ bay hơi, phân hủy và lấy đi mùi tanh của hải sản, giúp món ăn thơm ngon hơn.

Cũng có nhiều người dùng rượu nấu ăn kết hợp với một lượng bột bắp thích hợp để ướp các nguyên liệu hải sản tươi sống trước khi nấu, cách làm này cũng có hiệu quả cực tốt.

5 mẹo khử tanh của hải sản, nguyên liệu giữ được độ ngon và không bị khô - 4

5. Chần qua nước sôi

Chần hải sản qua nước sôi trước khi nấu cũng có thể loại bỏ chất nhầy và mùi tanh. Cách này thích hợp cho các món canh hoặc món hấp.

Khi nước sôi, cho thêm vài lát gừng, hẹ, muối hoặc rượu nấu ăn vào, hiệu quả sẽ tốt hơn.

Cần lưu ý hải sản rất dễ bị chín quá và khô nên không nên nấu quá lâu, cho vào nước sôi khoảng 20 đến 30 giây rồi vớt ra, rửa ngay với nước lạnh hoặc nước đá để giữ được độ ngon.

5 mẹo khử tanh của hải sản, nguyên liệu giữ được độ ngon và không bị khô - 5

QUỲNH ANH (Theo Aboluowang)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.