Hồi âm về Cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Thế là tôi đã cơ bản hoàn thành phần thi do Thời báo Văn học nghệ thuật phát động. Bốn giờ sáng nay, ngồi nghĩ lại, không hiểu sao, tôi đã làm được bài thi này, mà lúc đầu, mở tờ Thời báo Văn học nghệ thuật số ra ngày 18/5/2023, tôi nghĩ là chỉ đọc cho vui khi nhà văn Lê Bá Thự điện cho tôi: “Cuộc thi này không phải là để sáng tác một cái gì về văn học mà là để khuyến khích tìm hiểu về Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập”. Tôi xem thời hạn từ 18/5 đến 10/6, ngắn quá.

Hồi âm về Cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - 1

Nhà thơ Lê Tuấn Lộc

Thì ra là thế, nhưng hôm sau, tôi bỗng nghĩ lại: Chính Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam mà thời kỳ còn Nguyễn Đình Thi làm Chủ tịch, Phạm Tiến Duật tại dương thế, hồi mà Nguyễn Trọng Tạo còn làm ở Tạp chí Âm nhạc, hồi mà còn Mai Liễu chưa lên trời, tôi còn hay đến 51 Trần Hưng Đạo nhiều hơn là đến báo Văn nghệ nữa kia.

Và tôi quyết định phải viết tìm hiểu về Liên hiệp, như không phải để dự thi, để làm một hồi ký, để có một dạng thi khác. Nếu tôi không làm, tôi sẽ có tội với những người đã khuất.

Và tôi đã dự thi như một trách nhiệm với nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, với Tổng Biên tập, nhà văn, nhà báo Hoàng Dự, những người đã làm được một việc tôi phải cúi đầu khâm phục: Ra được Thời báo Văn học nghệ thuật trong khi theo quy hoạch, các báo ngành đều phải chuyển sang tạp chí hoặc dừng hoạt động. Mà ra một tờ báo mới trong điều kiện muôn vàn khó khăn: Nhân lực thiếu, tài chính khó khăn, phát hành lại càng khó. Nhưng đến nay, trong một thời gian ngắn, chất lượng tờ báo tốt lên nhiều, bạn đọc nhiều hơn và qua tìm hiểu, tôi biết, các văn phòng đại diện ở các địa phương cũng nhiều hơn.

Tôi đã hỏi đến một cơ quan lưu trữ và thật bất ngờ tôi tìm được cuốn sách Đề cương về văn hóa Việt Nam 1943, có dấu tích: Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, xuất bản 1949, tại nhà in bằng giấy cũ. Trời đất! Gần 80 năm, là một cuốn sách cổ rồi. Quá quý, nhưng họ không phép cho đưa ra khỏi cơ quan.

Tôi tin cuộc thi này, tuy thời gian ngắn nhưng sẽ thành công rực rỡ.

Nhà thơ Lê Tuấn Lộc

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan

“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan

Triển lãm trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan "Paint the air" (Hoạ vào thinh không) được thực hiện bởi nhóm nghệ sĩ trẻ đã mang hơi thở thiên nhiên hòa cùng với cuộc sống thông qua những hình thái nghệ thuật khác biệt. Đồng thời cho thấy những nỗ lực không ngừng trong việc biến những ý tưởng trừu tượng thành hiện thực đẹp đẽ.

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Việt Nam đất nước yêu quý của chúng ta có bờ biển hơn ba ngàn cây số. Để gìn giữ chủ quyền đất nước và lãnh hải, biết bao thế hệ người Việt đã không tiếc mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình. Xưa nay, thơ viết về biển đảo quê hương không phải hiếm bởi trước sóng nước mênh mông, thi nhân tìm cho mình những rung động chân thực nhất để có được áng thơ giàu cảm xúc