Hồi âm về Cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Thế là tôi đã cơ bản hoàn thành phần thi do Thời báo Văn học nghệ thuật phát động. Bốn giờ sáng nay, ngồi nghĩ lại, không hiểu sao, tôi đã làm được bài thi này, mà lúc đầu, mở tờ Thời báo Văn học nghệ thuật số ra ngày 18/5/2023, tôi nghĩ là chỉ đọc cho vui khi nhà văn Lê Bá Thự điện cho tôi: “Cuộc thi này không phải là để sáng tác một cái gì về văn học mà là để khuyến khích tìm hiểu về Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập”. Tôi xem thời hạn từ 18/5 đến 10/6, ngắn quá.

Hồi âm về Cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - 1

Nhà thơ Lê Tuấn Lộc

Thì ra là thế, nhưng hôm sau, tôi bỗng nghĩ lại: Chính Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam mà thời kỳ còn Nguyễn Đình Thi làm Chủ tịch, Phạm Tiến Duật tại dương thế, hồi mà Nguyễn Trọng Tạo còn làm ở Tạp chí Âm nhạc, hồi mà còn Mai Liễu chưa lên trời, tôi còn hay đến 51 Trần Hưng Đạo nhiều hơn là đến báo Văn nghệ nữa kia.

Và tôi quyết định phải viết tìm hiểu về Liên hiệp, như không phải để dự thi, để làm một hồi ký, để có một dạng thi khác. Nếu tôi không làm, tôi sẽ có tội với những người đã khuất.

Và tôi đã dự thi như một trách nhiệm với nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, với Tổng Biên tập, nhà văn, nhà báo Hoàng Dự, những người đã làm được một việc tôi phải cúi đầu khâm phục: Ra được Thời báo Văn học nghệ thuật trong khi theo quy hoạch, các báo ngành đều phải chuyển sang tạp chí hoặc dừng hoạt động. Mà ra một tờ báo mới trong điều kiện muôn vàn khó khăn: Nhân lực thiếu, tài chính khó khăn, phát hành lại càng khó. Nhưng đến nay, trong một thời gian ngắn, chất lượng tờ báo tốt lên nhiều, bạn đọc nhiều hơn và qua tìm hiểu, tôi biết, các văn phòng đại diện ở các địa phương cũng nhiều hơn.

Tôi đã hỏi đến một cơ quan lưu trữ và thật bất ngờ tôi tìm được cuốn sách Đề cương về văn hóa Việt Nam 1943, có dấu tích: Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, xuất bản 1949, tại nhà in bằng giấy cũ. Trời đất! Gần 80 năm, là một cuốn sách cổ rồi. Quá quý, nhưng họ không phép cho đưa ra khỏi cơ quan.

Tôi tin cuộc thi này, tuy thời gian ngắn nhưng sẽ thành công rực rỡ.

Nhà thơ Lê Tuấn Lộc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Giữa nhịp sống đang đổi thay từng ngày ở Huế, những mái đình làng cổ ở khắp các phường, xã vẫn lặng lẽ tồn tại như những “kho lưu trữ ký ức” của cộng đồng. Điều làm nên “linh hồn” của đình làng không chỉ là kiến trúc, đó còn là những thủ từ, bậc cao niên, người giữ sắc phong, gia phả… như giữ chính lịch sử sống của cộng đồng, theo Nhân dân.

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công ch

Xây dựng thương hiệu Liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế

Xây dựng thương hiệu Liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế

Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị đặt mục tiêu đến năm 2030, xây dựng thành công 5 thương hiệu liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế về điện ảnh, âm nhạc, mỹ thuật; đến năm 2045, có 10 thương hiệu liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa tầm vóc quốc tế… theo báo Nhân dân.

Bắc Ninh đón nhận ghi danh của UNESCO cho di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ cần được bảo vệ khẩn cấp

Bắc Ninh đón nhận ghi danh của UNESCO cho di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ cần được bảo vệ khẩn cấp

Tối 27/3, tỉnh Bắc Ninh đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp; Công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới và Khai mạc Festival “Về miền di sản Bắc Ninh 2026”, theo Nhân dân.

Đề xuất

Đề xuất "NGÀY VĂN HÓA VIỆT NAM - 24/11", người lao động được nghỉ, hưởng nguyên lương; các thiết chế văn hóa, thể thao công lập mở cửa miễn phí

Ngày 24 tháng 11 hằng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam", người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương. Trong ngày "Ngày Văn hóa Việt Nam" các thiết chế văn hóa, thể thao công lập miễn phí vé vào cửa phục vụ Nhân dân, theo báo Chính phủ.