Linh cẩu, kền kền và cá sấu

Thế giới nảy sinh bất hạnh vì những kẻ ác đồng lõa với nhau.

Linh cẩu, kền kền và cá sấu - 1
Ảnh minh họa 

Con kền kền rập rờn đôi cánh bay từ mô đá linh cẩu đang lấp ló đến chỗ bờ sông cá sấu đang thập thò, nó hạ giọng:

- Hai chú ở đâu cứ ở nguyên chỗ đó không thiên hạ thối mồm lại bảo ba chị em mình liên kết với nhau làm bậy.

Cá sấu hầm hầm, khẽ động đậy cái mõm lởm chởm răng, một chân trước khẽ giơ lên tán thành. Linh cẩu khích khích bảo:

- Có gì chị cứ nói đi. Tôi làm theo hết, cốt là có mồi ngon.

Kền kền hơi cúi chúc mỏ xuống lào khào:

- Chị bay ở trên cao nên chị biết. Có một đàn ngựa vằn và sơn dương đang chạy đến định vượt sông sang bờ bên kia kiếm ăn. Bên này cỏ trụi và cằn hết.

Linh cẩu hỉ hả:

- Vậy lại có cái chén rồi.

- Nhưng chúng nó chạy rất chậm vì sợ sông nước, nhất là sợ cậu sấu, vì thế cậu linh cẩu rủ thêm đồng loại vòng ra sau lưng bọn nó đuổi chúng đến nhanh bờ sông rồi nhe nanh, gầm gừ đuổi tiếp để chúng qua sông. Dưới sông là việc của cậu sấu. Nhớ chưa?

Cẩu nhe răng lên bảo:

- Sao bảo ngựa vằn, sơn dương vì thiếu ăn, vì gặp phải cánh đồng cỏ xấu nên đang gặp dịch lây lan ghê lắm. Bọn tôi liệu bám theo, rồi chén chúng có bị lây dịch không?

- Khà khà! khà khà! - Kền kền há hốc mỏ cười nói - Chị bảo thế nào cậu theo đó mà làm. Cậu chọn những con khoẻ mạnh mà ăn, rồi đuổi chúng xuống sông cho cậu sấu. Khỏe mạnh, hay dịch bệnh đến đâu cậu ấy cũng chén tuốt mo. Vào bụng rồi là ổn. Thôi làm đi!

Linh cẩu nghe theo lời kền kền đuổi đàn ngựa vằn, sơn dương đến bờ sông. Bất chấp sự sợ hãi, chúng lao vun vút xuống dòng sông đang cuồn cuộn sóng. Con thì bị cá sấu dìm chết, con thì yếu đuối, non nớt hay ốm yếu vì dịch bệnh bị chết đuối xác nổi lềnh bềnh trên dòng sông.

Con kền kền lúc đứng yên một chỗ, lúc vừa bay vừa nhảy tưng tưng để mổ, xé những chiếc xác trương phềnh, thối rữa của những con vật đáng thương ngửa cổ nuốt lấy nuốt để .... 

Thế giới nảy sinh bất hạnh vì những kẻ ác đồng lõa với nhau.

 

Truyện ngụ ngôn của

Tin liên quan

Tin mới nhất