Hồn đá trong trang sức đá quý Linh Gems & Jewels

Đá quý là nguyên liệu chính tạo cảm hứng cho nghệ thuật thiết kế trang sức, là động lực chắp cánh cho ước mơ của các nhà thiết kế trang sức từ khi bắt đầu hình thành các hình khối của sản phẩm.

Ngành thiết kế trang sức luôn đòi hỏi niềm đam mê và một khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ. Khi thiết kế trang sức đá quý, yếu tố quyết định chính là nguyên liệu đá. Thông thường, hình dáng hoặc kích thước của một viên đá sẽ quyết định nó được chế tác và gắn cho một loại hình trang sức nhất định. Các nhà thiết kế cho rằng đá có hình dáng tự do quyết định hình dạng của món đồ trang sức và sự sáng tạo của các nghệ nhân sẽ tạo điểm nhấn vào viên đá đặc trưng, để thu hút sự chú ý đến viên đá cùng với các yếu tố về phong cách hoặc sự quyết định về tính đối xứng.

Những người trẻ họ có gu thẩm mỹ riêng, trẻ trung và năng động, có những người theo phong cách chững chạc, thành đạt họ cần những bộ trang sức phù hợp với quần áo có thể rất sang trọng và lắng đọng hơn. Một số khác lại có xu hướng hoài cổ, vì thế người thiết kế còn phải rất am hiểu mới có thể tạo ra những trang sức vừa hiện đại vừa phù hợp với người sử dụng.

Hồn đá trong trang sức đá quý Linh Gems & Jewels - 1

Sự khác biệt của trang sức đá quý Linh Gems & Jewels

Khi ý một tưởng cho một sản phẩm được hình thành, người chế tác sẽ thể hiện tài năng, niềm đam mê của họ trên từng chi tiết, trên từng sản phẩm. Tác phẩm trang sức thường phản ánh tâm trạng hoặc cảm xúc mong muốn của chính họ. Đối với nhà thiết kế việc chế tác các viên đá là quá trình hiện thực hóa một bức tranh chi tiết đa sắc màu. Hầu hết các nhà thiết kế trang sức gần như không thể lường trước được tất cả các vấn đề kỹ thuật, những lỗi phát sinh trong quá trình chế tạo trang sức và chế tác đá quý. Cho dù tính khả thi hay thẩm mỹ thay đổi, thiết kế vẫn tiếp tục diễn ra. Đó chính là khó khăn nhất của các nhà thiết kế cũng như những người thợ chế tác trang sức.

Ưu tiên chính để thiết kế trang sức tập trung vào mong muốn của người dùng, đó chính là yếu tố thúc đẩy sự sáng tạo của các nhà thiết kế trang sức cũng như những người thợ chế tác. Tuy nhiên vẫn còn một cách tiếp cận khác đòi hỏi sự sáng tạo cao hơn, đó chính là tâm lý sáng tạo tự do từ tâm hồn của các nhà thiết kế, theo đó các nhà thiết kế quyết định hướng thiết kế mới cho từng bộ sản phẩm,  tạo nên một phong cách riêng biệt.

Hồn đá trong trang sức đá quý Linh Gems & Jewels - 2

Áo dài là trang phục truyền thống của Việt Nam, nhưng mặc sao cho đẹp và kết hợp với phụ kiện trang sức phù hợp không hề đơn giản. Lựa chọn màu sắc cùng phụ kiện luôn là sự quan tâm của các cô gái. Những người trẻ có xu hướng tìm về nét đẹp truyền thống. Trang sức Linh Gem & Jewels rất thành công trong việc kết hợp nghệ thuật chạm bạc Định Công, Hà Nội và Pháp lam xứ Huế để có được những bộ trang sức đá quý lộng lẫy và tôn được nét đẹp truyền thống vốn có của tà áo dài và hình ảnh của người con gái Việt Nam.

Sự giao thoa giữa thủ công làng nghề truyền thống Huế như Pháp lam, đúc đồng vàng bạc và thiết kế trang sức lần đầu tiên mang đến những sản phẩm vô cùng độc đáo và rất khác biệt. Sự kết hợp giữa những nét tinh hoa thủ công làng nghề và hiện đại này góp phần gìn giữ, phát huy và bảo tồn nét đặc sắc của văn hóa Huế, giúp nó đến gần hơn với các bạn trẻ.

Đá quý và kim loại kết hợp với nhau đòi hỏi một sự tính toán rất chi tiết. Đồ trang sức thiết kế kết hợp với kim loại phải đáp ứng mong muốn của đối tượng mà các nhà thiết kế hướng tới, từ màu sắc, kiểu dáng đến chi phí vật liệu. Nhà thiết kế phải biết những hạn chế trong quy trình chế tác trang sức và khả năng của người thợ thực hiện để đạt được độ tinh xảo của sản phẩm. Những viên đá thô sơ được  người thợ mài, cắt, gọt để trở thành một tác phẩm đẹp hoàn hảo, lộng lẫy, tỏa sáng.

Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng đá quý để tô điểm cho vẻ đẹp và đẳng cấp. Theo định nghĩa thì đá quý là tên gọi chung cho tất cả các loại khoáng vật quý hiếm có nguồn gốc từ thiên nhiên, được hình thành do quá trình địa chất hóa hoặc hoạt động từ sinh vật được tích tụ hàng ngàn, hàng triệu, thậm chí hàng tỷ năm.

Trong 3 ngàn khoáng vật thì có khoảng 10 loại là đá quý, khoảng 100 loại là đá bán quý. Tiêu chuẩn để đánh giá một loại đá quý  là phải đạt độ cứng cao và độ bền lâu dài cùng thời gian. Về màu sắc, khi tương tác với ánh sáng sẽ khúc xạ và có khả năng phản xạ ánh sáng tốt, trở nên lấp lánh muôn màu. Và càng hiếm tìm thấy trong tự nhiên thì giá trị càng cao. Bởi vì sau hàng ngàn năm biến đổi địa chất với áp lực lớn, nhiệt độ cao, chỉ có những khoáng vật có sức chống chịu tốt mới giữ được hình thái nguyên bản, còn lại hầu hết đều tan thành tro bụi.

Một số quan điểm cho rằng trong mỗi viên đá quý ẩn chứa nhiều năng lượng lớn của vũ trụ. Thường trong đá tự nhiện có rất nhiều màu, nhiều hoa văn, vân đá rất khác biệt. Cũng chính điều này tạo nên nguồn cảm hứng bất tận đối với những người làm nghề thiết kế, tạo nên những trang sức từ đá quý. Đầu tiên phải chọn nguyên liệu đá. Vì là đá  thô nên phải cắt gọt phân khúc tạp chất, phân khúc thô bên ngoài rồi chọn lọc những phần tinh túy nhất của viên đá để tiến hành thiết kế hình dáng như hình đa giác, hình bất đối xứng…Hình dáng, màu sắc tự nhiên của đá tạo cho người thợ cảm hứng thiết kế, tạo hình cho nhiều loại trang sức.

Để trở thành một nghệ nhân chế tạo trang sức phải có gu thẩm mỹ tốt, phải biết hòa trộn các màu sắc thành một chỉnh thể thống nhất, vừa tinh tế vừa mang tính sáng tạo, đôi khi là đột phá. Và sự sáng tạo này phải đa dạng, phong phú, mang nhiều phong cách khác nhau, phù hợp cho từng đối tượng sử dụng khác nhau. Phải biết sử dụng các thiết bị chế tác, chế tạo một cách thuần thục, uyển chuyển nhưng phải đảm bảo độ chính xác cao. Đối với một người chế tạo trang sức bằng đá, ngoài những kỹ năng trên còn phải biết phân biệt các loại đá quý, hiểu rõ về tính năng, công dụng của từng loại đá. Phải biết lắng nghe hơi thở của đá.

Để thiết kế tạo thành một trang sức phù hợp với từng đối tượng khách hàng,  người thợ phải trải qua nhiều công đoạn, nhiều tư duy sáng tạo để có được một trang sức có giá trị thẩm mỹ cao. Nói về vấn đề này, Bà Trần Thị Thùy Linh (Nhà thiết kế) chỉa sẻ: Để tạo nên một trang sức đẹp, người thiết kế cần có tư duy thẩm mỹ cao, đòi hỏi tính tỉ mỉ và sáng tạo. Đầu tiên là định vị sở thích và phong cách của khách hàng, tiếp đến là chọn đá. Việc chọn đá mang nhiều yếu tố: loại đá gì, màu sắc như thế nào, hình dáng ra sao…

Đặc biệt là phải căn cứ vào tông màu da của khách hàng để chọn màu đá hài hòa với màu da của khách hàng. Sau khi chọn đá xong bước kế tiếp là sắp xếp, thiết kế tạo hình cho sản phẩm. Linh thường ưu tiên chọn phong cách bất đối xứng để tạo ra tính nghệ thuật và sự độc đáo. Hiện nay trên thị trường trang sức đá quý, đa số người dùng chọn phong cách đối xứng. Linh muốn thể hiện tính cá nhân hóa trong thiết kế, cũng như muốn mang đến phong cách mới lạ, cá tính và phong cách riêng cho khách hàng nên Linh chọn phong cách bất đối xứng.

Trần Thị Thùy Linh là một trong những bạn trẻ theo đuổi nghề thiết kế trang sức đá quý trong nhiều năm qua. Cô bỏ hẳn công việc ổn định để theo đuổi niềm đam mê của mình và cũng là một trong rất ít người  theo đuổi nghề này ở Huế. Lối đi riêng của Linh còn được định hình khi đưa trang sức đá vào những sản phẩm của một số nghề truyền thống lâu đời ở Huế và nhiều tỉnh thành trong cả nước. Thùy Linh cho đây là sự giao thoa của đá và những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh tế có chất lượng cao, kiểu dáng đẹp. Vì vậy, những chiếc vòng, nhẫn, những sợi dây chuyền đeo cổ hay những sản phẩm trang trí của Thùy Linh mang trong hồn nó những câu chuyện văn hóa thú vị về chiều sâu của nghề chế tác mỹ nghệ và trang sức lâu đời được gìn giữ qua bao thế hệ.

Theo bà Trần Thị Thùy Linh, ông cha ta nhiều đời đã có những nghề thủ công rất đặc sắc và có bản sắc riêng của văn hóa Việt. Ở Huế có nghề Pháp lam Huế, nghề đúc đồng Huế, ở Hà nội có gốm Bát Tràng, bạc Định Công, đúc đồng Ngũ Xá…Nhiều ngành nghề thủ công truyền thống khác ở nhiều địa phương cũng được duy trì cho đến ngày nay.

Trần Thị Thuỳ Linh đã kết hợp những nét đẹp văn hóa thủ công vào đá để tôn vinh nét đẹp văn hóa thẩm mỹ cũng như tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ thông qua trang sức từ đá quý. Đẹp về màu sắc và độc về phong cách sáng tạo, sản phẩm của Trần Thị Thùy Linh hầu hết là độc bản (duy nhất). Chính điều này tạo nên sự phấn khích của chị em phụ nữ sử dụng trang sức của Linh Gem & Jewels.

Hồn đá trong trang sức đá quý Linh Gems & Jewels - 3

Trang sức bằng đá quý chính là ngôn ngữ không lời, giúp chủ sở hữu tỏa sáng đúng nghĩa. Người sử dụng dể dàng thể hiện đẳng cấp, gu thẩm mỹ tinh tế của mình khi chọn được những viên đá quý phù hợp. Với những thiết kế độc bản, người sử dụng càng toả sáng hơn. Trang sức  đá quý góp một phần quan trọng làm nên điều đó.

Trang sức đá quý cũng có thể kết hợp với nhiều loại trang phục khác nhau, từ cổ điển đến tân thời, phù hợp với mọi lứa tuổi chính là nhờ màu sắc, kiểu dáng và phong cách thiết kế đa dạng, không giới hạn.

Các nhà nghiên cứu về đá quý cho rằng: đá quý có nguồn năng lượng, giúp cho người sử dụng có những tác dụng tích cực trong giữ gìn sức khỏe (bộ môn Thạch đá trị liệu), trong phong thủy nhiều người cho rằng đá giúp con người cải thiện vận mệnh. Ngoài những niềm tin được lưu truyền qua nhiều thế hệ, thì ngày nay khoa học cũng đã chứng minh những tác dụng đáng tin cậy do những viên đá quý mang lại nhờ những năng lượng lớn của thiên nhiên mà chúng tịch tụ được qua hàng nghìn năm. Và một điều không thể phủ nhận, đó là vẻ đẹp lộng lẫy nhưng vô cùng huyền bí của đá,  là những ánh hào quang rực rỡ hay là những tia sáng bí ẩn nằm trong từng vân đá mà khi soi vào ánh sáng chúng mới hiện lên, sinh động và biến ảo một cách mê hoặc.

Thế giới của đá thật hấp dẫn, vì vậy mà trang sức bằng đá quý cũng có những giá trị riêng  của nó. Tiếng nói của đá càng phong phú, độc đáo hơn khi kết hợp với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Điều đáng mừng là đã có nhiều bạn trẻ shiểu được điều đó, đam mê và không ngừng khám phá, chọn làm nghề nghiệp của mình một cách nghiêm túc và đang lan tỏa giá trị đó đến với mọi người.

PV

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Bây giờ đêm đêm trên dòng thác Pông-gơ-nhi, mặt trăng sáng vằng vặc như một chiếc đĩa vàng in bóng trên mặt nước...