Chào Singapore đảo quốc thần tiên

Khởi hành từ 7 giờ 15 phút giờ Hà Nội, sau 3 giờ 40 phút, chuyến bay 661 của hãng Hàng không Việt Nam Airlines hạ cánh xuống phi trường Changi (Thủ đô Singapore) – một trong ba sân bay lớn nhất, hiện đại nhất thế giới hiện nay. Singapore là thủ đô, cũng là tên nước Cộng hòa Singapore. Cảm giác đầu tiên là sự choáng ngợp về một đất nước văn minh, xanh-sạch-đẹp bậc nhất hành tinh. Kiến trúc Singapore uy nghi, hiện đại, trước tiên là Tòa nhà Quốc hội (Parliament House), nhà hát Victoria cổ kính. Nơi đây còn là tâm điểm cho các hoạt động nghệ thuật truyền thống và đương đại của Đảo Quốc ngay từ khi còn là thuộc địa của Anh đầu thế kỷ XX. Tiếp đến là Tòa thị Chính (City Hall) nơi Thủ tướng Lý Quang Diệu là người khai quốc, vị Thủ tướng đầu tiên điều hành đất nước từ khi còn nghèo nàn đến nguy nga tráng lệ như ngày nay.

Tiếng lành đồn xa, thông tin qua mạng và những ai đã một đôi lần đến Singapore, họ truyền đạt lại: Điểm đến đầu tiên phải là vịnh Marina Bay Sand. Đây là một tổ hợp nghỉ dưỡng sang trọng nằm trên bờ vịnh Marina với ba tòa tháp cao 55 tầng và ở đây có tới 300 cửa hàng thoải mái để mua sắm; có công viên sư tử biển (Merlion Park) tượng sư tử cực lớn mình cá trắng phau đang phun nước; vườn cây ánh sáng Garden By The Bay với đường đi bộ trên không, đến đảo Sentosa thiên đường mua sắm; có phố đi bộ của người Ấn Độ nhiều sắc màu; đến Kampong Gahan, khu phố của người Ả Rập nổi tiếng với hai nhà thờ Hồi giáo và thăm Thủy cung S.E.A Aquarium lớn nhất vùng Đông Nam Á…

Chào Singapore đảo quốc thần tiên - 1

Trước công viên Sư tử biển, vịnh Marina Bay Sand

Địa danh Singapore bắt nguồn từ truyền thuyết: có một vị hoàng tử Sumatran đi kinh lý qua vùng này, ngài bắt gặp một con sư tử hiên ngang oai phong dũng mãnh là Singapura, ngài quyết định cho dựng bức tượng sư tử khổng lồ cao 38 mét. Tên Singapura sau này là tên Thủ đô và cũng là tên nước. Khi Singapura trở thành thuộc địa của đế quốc Anh, họ đặt tên là Singapore. Tên đó còn giữ nguyên cho đến ngày nay. Singapore hiện đã trở thành con sư tử khổng lồ đích thực, bậc nhất thế giới trên nhiều lĩnh vực và thời gian mới chỉ hơn 50 năm lập quốc (1965 – 2019). Nói đến Singapore là người ta nghĩ ngay đến biểu tượng con sư tử dũng mãnh và vị Thủ tướng tài năng xuất chúng như Lý Quang Diệu. Vị Thủ tướng thứ hai là ông Goh Chok Tong và Thủ tướng thứ ba đương nhiệm Lý Hiển Long, con trai của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu. Ba vị này đều là Thủ lĩnh Đảng hành động Nhân dân lãnh đạo đất nước. 

Khí hậu Singapore khá ổn định: nhiệt độ bình quân hàng năm từ 240C đến 320C và gần 300 năm nay chưa hề có bão! “Đất lành chim đậu”. Người từ Trung Hoa, Ấn Độ, Mã Lai, người Peranakan… đến lập nghiệp từ rất sớm, nên Singapore trở thành một quốc gia đa chủng tộc, đa sắc tộc và đa văn hóa. Tôn giáo chủ yếu là Phật giáo, Kito giáo, Hồi giáo và Ấn Độ giáo.

Singapore cũng như Việt Nam, là đất nước của lễ hội với nhiều quốc lễ như: lễ hội Thaipusam, lễ hội Hari Raya Puara, lễ hội Phật Đản, lễ hội Ánh Sáng, lễ hội Tết rằm Trung Thu, tết Dương Lịch… Quốc lễ Thaipusam là một lễ hội cổ xưa của người Ấn Độ để cầu may cho đất nước và nhân dân hạnh phúc bình an, kỷ niệm ngày sinh của Thần Hindu. Hiện nay Ấn Độ không còn lễ hội ấy nhưng ở Singapore vẫn được tổ chức.

Chào Singapore đảo quốc thần tiên - 2

Đường đến công viên phía sau là nhà hát  hình quả sầu riêng cực lớn có 7.200 múi.

Lễ Phật Đản Singapore là ngày lễ lớn của Đạo Phật. Vào những ngày này, mọi người thường hay dùng oản cho các sư sãi, cơm và thức ăn cho những người nghèo khổ. Quốc lễ Ánh Sáng là lễ hội của người Hindu mang ý nghĩa chiến thắng giữa cái thiện và cái ác. Ánh sáng soi rọi đến những vùng còn tăm tối. Vào dịp này mọi người được chiêm ngưỡng trên đường phố với đủ các loại đèn lung linh huyền ảo rực sáng trong đêm.

Lễ quốc khánh Singapore vào ngày 9/8 hàng năm, người dân thường tập trung tại các khu quảng trường xem tổ chức diễu hành, duyệt binh, bắn pháo hoa và máy bay trình diễn trên bầu trời, dự mít tinh ngày kỷ niệm.

Singapore là một thành viên trong 14 bang của Liên bang Malaysia, cũng đã từng bị đế quốc thực dân xâm chiếm: Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh quốc và Nhật chiếm đóng hồi thế chiến thứ hai… mà vết tích còn lại đến ngày nay ở hai quốc gia như thành cổ Bồ Đào Nha (TK16), Quảng trường Hà Lan, nhà thờ Thiên chúa giáo ở Malacca, đền cổ Cheng Hoon và khu phố cổ ở Malacca có từ 600 năm trước. Khu phố cổ Malacca cũng tương tự như khu đô thị cổ Hội An của Việt Nam vậy.

Ngày 9/8/1965 Singapore tuyên bố độc lập. Buổi đầu dựng nước khó khăn chồng chất. Cũng như Cách mạng tháng Tám (1945) diễn ra ở Việt Nam nào nạn đói, nạn mù chữ, giặc ngoại xâm nhòm ngó. Ngài Lý Quang Diệu buổi đầu đứng ra chèo lái đất nước với 95% nhu yếu phẩm phải nhập ngoại. Dân không có nước ngọt để sinh hoạt, thiếu lương thực, thực phẩm trầm trọng để duy trì sự sống. Đất đai quá hẹp, phải mua cát và đất ở các quốc gia láng giềng để lấn biển giải phóng mặt bằng. Một chiến lược buổi đầu xây dựng đất nước gồm ba vấn đề trọng yếu là: An ninh quốc gia, xây dựng kinh tế và những vấn đề xã hội. Quốc sách đầu tiên được thực thi là “thu phục nhân tài” bất kể người trong hay ngoài nước.

Đến Bảo tàng tượng sáp Madame Tussauds, nơi trưng bày hàng trăm tượng sáp giống y chang những nhân vật nổi tiếng thế giới, từ chiều cao cân nặng, gương mặt, ánh mắt, màu da… các Nguyên thủ quốc gia khả kính, các chính trị gia, các nhà khoa học, nhà văn hóa đến các nhạc sĩ, diễn viên, các nhà thể thao, võ thuật, người đẹp… tôi đã dừng lại hồi lâu bức tượng về hai ông bà Lý Quang Diệu (Lee Xuan Xen). Ông sinh ngày 16/9/1923, mất ngày 23/3/2015. Khi nghỉ hưu, ông vẫn được xem là chính trị gia có tầm ảnh hưởng nhất tại Đảo Quốc. Ông bà Lý Quang Diệu đã ở tuổi 91, khi ra đi ông để lại nụ cười hiền và một gia tài trị giá trên 10.000 USD! Trước mắt mọi người, ông như đang nói cười vui vẻ.

Chào Singapore đảo quốc thần tiên - 3

Vịnh Marina Bay Sand một ngày đẹp trời.

Chợt nhớ đến câu nói nổi tiếng của ông như chiếc chìa khóa vàng mở ra quốc gia Singapore từ đói nghèo khổ hạnh trở thành một quốc gia thịnh vượng trên nhiều lĩnh vực, rằng: “Tài sản lớn nhất của Singapore là người dân và tinh thần làm việc hăng say của họ!”. Và một câu nói nổi tiếng của ông khi đã về hưu: “Ngay cả khi đang nằm trên giường bệnh, ngay cả khi các bạn đem tôi đi mai táng, nếu tôi nhận thấy đang xảy ra điều gì sai trái, tôi sẽ ngồi dậy ngay!”.

Hình như ông đang nhìn và mỉm cười với riêng tôi và hỏi: “Chú đến Singapore mấy lần rồi và thấy thế nào?”. “Thưa ông, ông là một vĩ nhân đáng kính không chỉ riêng của đất nước Singapore. Ông nhận được sự kính trọng của nhiều người dân Singapore, đặc biệt là những người lớn tuổi cùng thời, họ được tận mắt chứng kiến sự thăng trầm và thành tựu do ông Lý Quang Diệu đem lại. Hơn 30 năm làm Thủ tướng lãnh đạo đất nước, ông đã nuôi dân, chăm sóc dân có mức sống tăng trưởng đến 29 lần. Singapore hiện cứ 5 người dân có một người là triệu phú, quả là một kỳ tích”!

Ông cũng đáng được tôn vinh là Thành hoàng của cái làng chài Singapore cổ kính. Ông là vị cứu tinh đưa đất nước Singapore từ nghèo nàn được bình chọn trở thành một trong 10 quốc gia thịnh vượng nhất hành tinh. Ông là vĩ nhân thời đại mang tầm nhân loại!

Ông nhìn tôi mỉm cười mà rằng: “Chú đừng nghĩ tôi như một ông Thánh! Tôi chỉ là “người trần mắt thịt” là một công dân Singapore được kính trọng, là người đầu tiên xây dựng nên cơ nghiệp này mà thôi. Sau tôi còn có Thủ tướng Goh Chok Tong và Lý Hiển Long – Thủ tướng đương nhiệm! Những điều chú biết chỉ là những con số. Phải “trăm nghe không bằng một thấy”.

Đột nhiên có một bàn tay vỗ nhẹ của Nguyễn Anh Hưng - hướng dẫn viên du lịch, nhắc: “Đi thôi bác!”. Tôi bừng tỉnh và đi tiếp nhưng trong đầu cứ xếp hàng những thông số, những dữ liệu: Đất nước Singapore hầu như không có tài nguyên, “của chìm” chỉ có ít than, chì, nham thạch, đất sét, dầu khí không thấy nói đến. 95% nguyên liệu đều phải nhập ngoại. Singapore không có nước ngọt. Đất đai canh tác rất hẹp, chủ yếu chỉ để trồng cao su, dừa, rau và cây ăn quả. Lương thực, thực phẩm đều phải nhập từ các nước láng giềng. Không có nước ngọt thì nhà nước phải mua cho dân dùng. Quốc gia có nước ngọt bán nhưng mối bang giao có lúc gặp “sự cố”. Họ đe dọa “cắt”, không bán nước ngọt cho nữa! Bình tĩnh. Không có nước ngọt thì “ông Lý” cho xây dựng ngay nhà máy lọc nước thải để sử dụng, lọc nước biển mặn thành nước ngọt. Thiếu mặt bằng xây dựng ư? “ông Lý” cho mua đất và cát để san mặt bằng lấn biển! Diện tích Singapore chỉ nhỉnh hơn đảo Phú Quốc hoặc nhỏ hơn diện tích tỉnh Bắc Ninh của Việt Nam nhưng dân số đông tới 5.8 triệu.

Chào Singapore đảo quốc thần tiên - 4

Singapore bên bờ Vịnh về đêm.

Năm 1979 ông Lý đã cho đục xuyên lòng đất để làm đường xe điện ngầm. Mười năm sau (1989), xe điện ngầm không cần người lái vẫn chạy an toàn tuyệt đối. Phố xá, chợ, siêu thị đưa bớt xuống lòng đất, 60% người dân sinh hoạt trong lòng đất, thành thử đường phố thủ đô sạch bong. Chỉ có xe ô tô chạy song hành năm bảy làn trên đường mà vẫn an toàn, êm như ru!

Không có dầu khí dầu thô thì xây dựng nhà máy lọc dầu chất lượng cao để nhận lọc thuê cho các quốc gia có dầu thô mà không biết lọc! Dầu lọc từ Sinh đảm bảo chất lượng tốt nhất, được gắn made “Singapore” chính hiệu. Cơ quan kiểm định sản phẩm từ “Sing” rất được tín nhiệm. Nhiều quốc gia thuê “Sing” kiểm định và đóng dấu nhãn mác chất lượng. Khi đã kiểm định sản phẩm ở “Sing” là họ tin dùng ngay. Họ bán trao tay mà bên mua không còn “lăn tăn” gì hết!

Singapore hiện có gần 6 triệu dân, khách du lịch hàng năm đến Sinh tới trên 18 triệu lượt. Bình quân cứ mỗi người dân đón 3 khách du lịch. Một ngành công nghiệp không có ống khói mà thu lợi nhuận kếch xù! Việt Nam qua điều tra dân số năm 2019 lên đến 95 triệu. Khách du lịch hàng năm đến Việt Nam mới chỉ hơn 8 triệu lượt, còn phải phấn đấu nhiều!

Singapore hiện có nhiều cơ sở hạ tầng vững chắc và một số ngành công nghiệp phát triển hàng đầu Châu Á và thế giới như: Cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu biển, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi. Singapore hiện có cả thảy 12 khu công nghiệp lớn, trong đó lớn nhất là khu công nghiệp Jurong. Khu trung tâm lọc dầu và vận chuyển quá cảnh hàng đầu châu Á, là quốc gia hàng đầu về sản xuất ổ đĩa máy tính điện tử và hàng bán dẫn. Thủ đô Singapore đang phấn đấu trở thành một thành phố văn minh hiện đại hàng đầu thế giới, là đầu mối của mạng lưới mới trong nền kinh tế Châu Á và toàn cầu.

Tổng số thu nhập bình quân đầu người từ thập niên 1991 – 2000 trong phạm vi Châu Á, chỉ thua Nhật chút ít. Nhật Bản 26.755USD, Singapore kém hơn một chút: 23.355USD. Năm 2017 Singapore thu nhập bình quân lên đến 94.800USD/ người, đứng thứ tư trong tốp 10 quốc gia thịnh vượng nhất hành tinh.

Chào Singapore đảo quốc thần tiên - 5

Tượng sáp trong Bảo tàng Madame Tussauds.

Một chiến lược “trồng người’ ông Lý đã thực hiện từ lâu. Muốn đất nước phát triển bền vững và lâu dài phải chú ý đến giáo dục và thế hệ trẻ. Ở Sing, giáo dục từ cấp tiểu học, trung học và đại học hầu hết được nhà nước hỗ trợ. Singapore có 400 trường tư thục, 4 trường công lập. Bốn trường công lập đều đứng trong tốp 4/50 trường tốt nhất thế giới. Bóng đá Singapore cũng là quốc gia danh tiếng. Vào các năm 1998, 2004, 2007 và 2012 đội bóng đá quốc gia trở thành vô địch của Tiger Cup – giải bóng đá hàng đầu Đông Nam Á

Ở Singapore gần như không có tham nhũng. Muốn chống tham nhũng phải trả lương cho họ thật cao, họ không phải lo gì cho cuộc sống. Luật chống tham nhũng phải nghiêm khắc từ người cao nhất. Quan chức tham nhũng từ 5.000USD phải tù chung thân. Kẻ ăn cắp móc túi bắt được phải phạt 5.000USD, trước khi đi tù còn bị cởi quần áo đánh đến tứa máu trước đám đông. Noi gương ông Lý Quang Diệu, không ai dám vi phạm pháp luật. Hiện nay người dân Singapore cầm hộ chiếu đi du lịch tới 198 nước không cần Visa.

Khi Thủ tướng Lý Quang Diệu qua đời, hàng trăm nhân vật nổi tiếng, họ là Tổng thống, Thủ tướng, nhà văn hóa lớn, các nhà nghiên cứu sử học tầm cỡ đã đến viếng hoặc gửi lời chia buồn nhưng trong khuôn khổ bài viết có hạn, tôi chỉ lấy ý kiến của ngài Obama – Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, rằng: “Ông (Lý Quang Diệu – TG) cũng là một nhân vật vĩ đại trong lịch sử mà sẽ được tưởng nhớ đến trong nhiều thế hệ như là người cha của một nước Singapore tân tiến và một chiến lược gia tài giỏi về quan hệ Á châu”. Đọc lời của ông, thiết tưởng chúng ta không thể nói gì hơn. Xin kính chào Singapore đảo quốc thần tiên!

Hoàng Kim Đáng

Tin liên quan

Tin mới nhất