Giữ an toàn khi đi du lịch mùa Tết: Cách phát hiện camera ẩn trong phòng khách sạn

Những chiếc camera ẩn có thể ở bất cứ đều trong phòng ảnh hưởng lớn đến sự riêng tư của bạn.

Camera ẩn có đủ hình dạng và kích cỡ. Những cái lớn rất dễ phát hiện, nhưng những cái nhỏ có thể được giấu đi 1 cách vô cùng kín đáo. Chúng có thể ẩn nấp đằng sau đồ nội thất, trong đồ trang trí hoặc lỗ thông hơi và bất cứ nơi nào khác mà bạn khó nhận ra. Thậm chí còn có những chiếc camera đặc biệt có thể được giấu trong những đồ vật có thể di chuyển hàng ngày như đồng hồ báo thức, khung tranh, bình hoa và đèn. Những chiếc camera ẩn luôn hướng về vị trí có tầm nhìn tốt nhất ra giường hoặc phòng tắm của bạn.

Giữ an toàn khi đi du lịch mùa Tết: Cách phát hiện camera ẩn trong phòng khách sạn - 1

Cách dễ nhất để phát hiện camera ẩn là tìm phản xạ của ống kính vì tất cả các máy ảnh đều có ống kính. Tắt đèn và từ từ quét phòng bằng đèn pin, con trỏ laser hoặc máy dò camera. Khi phát hiện điểm đỏ phản chiếu, bạn phải bật đèn pin để kiểm tra xem có camera ẩn hay không. Chắc chắn kiểm tra các lỗ thông hơi cùng với bất kỳ lỗ và khoảng trống nào khác trên tường hoặc trần nhà.

Một số trình phát hiện nâng cao thậm chí còn hiển thị cho bạn những gì camera đang nhìn thấy, giúp bạn dễ dàng phát hiện và vô hiệu hóa hơn. Tuy nhiên, máy dò chỉ hoạt động trên các camera đã được bật và hoạt động bình thường. Điện thoại di động của bạn cũng có thể giúp bạn tìm ra một số mối đe dọa tiềm ẩn. Bật  Bluetooth và đi bộ xung quanh. Xem có thiết bị không xác định nào hiệnlên trên màn hình không.

Giữ an toàn khi đi du lịch mùa Tết: Cách phát hiện camera ẩn trong phòng khách sạn - 2

Một ý tưởng khác là cài đặt ứng dụng quét mạng hiển thị tất cả các thiết bị được kết nối với mạng Wi-Fi mà bạn đang sử dụng tại khách sạn. Khi quét xong, hãy nghiên cứu danh sách các thiết bị được gọi là Camera IP hoặc cam. Ngoài ra, bạn có thể đặt điện thoại ở chế độ selfie, tắt đèn và đóng rèm , rồi từ từ nhìn quanh phòng trong khi tập trung vào màn hình. Hãy để ý đến đèn màu tím hoặc trắng trên màn hình.

Không chỉ vậy, bạn cũng có thể phát hiện ra camera bằng cách gọi điện cho người thân hoặc bạn bè của mình. Camera bí mật sẽ phát ra một loại tần số vô tuyến, rất có thể nó sẽ gây nhiễu tín hiệu cuộc gọi điện thoại của bạn. Nếu bạn bắt đầu nghe thấy bất kỳ tiếng động lạ nào khi đang nghe điện thoại ở một khu vực nhất định trong phòng, hãy nhớ kiểm tra cẩn thận. Kiểm tra công tắc đèn, ổ cắm điện, đèn và các đồ vật khác mà bình thường bạn không chú ý đến. Nếu chúng trông hơi cong, có lỗ hoặc dường như bị đặt sai vị trí, đó có thể là dấu hiệu cho thấy ai đó đã giả mạo chúng.

Giữ an toàn khi đi du lịch mùa Tết: Cách phát hiện camera ẩn trong phòng khách sạn - 3

Nhiều thiết bị gián điệp cần dây dẫn và bất cứ ai lắp đặt chúng đều phải giấu những dây đó, thường là đằng sau tấm ván chân tường bằng nhựa vinyl. Đó là lý do tại sao nơi tiếp giáp giữa sàn và tường cũng là một khu vực khác mà bạn nên kiểm tra. Các đường gờ, vết lồi lõm hoặc sự đổi màu có thể là dấu hiệu cho thấy có camera ẩn ở đó.

Điều tương tự cũng xảy ra với các đốm trên trần và tường, ngay cả khi chúng không lớn hơn đồng xu. Nếu bạn phát hiện thấy camera ẩn hoặc thứ gì đó đáng ngờ, đừng ngại và hãy cho ban quản lý khách sạn hoặc lễ tân biết về điều đó. Đừng cố gắng tự mình chạm vào hoặc di chuyển thiết bị. Nếu khách sạn phủ nhận mọi thứ, hãy liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật địa phương.

Giữ an toàn khi đi du lịch mùa Tết: Cách phát hiện camera ẩn trong phòng khách sạn - 4

Sau khi bạn đã quét phòng để tìm camera, hãy kiểm tra gương. Ai đó có thể đang theo dõi bạn từ phía bên kia. Đầu tiên, hãy xem gương có được gắn vào tường hay có thể điều chỉnh được. Bạn có thể làm một bài kiểm tra đơn giản để kiểm tra gương. Nhấn đầu ngón tay của bạn vào kính và ấn đủ mạnh để để lại dấu vân tay khi bạn di chuyển ngón tay ra xa. Nếu có một khoảng cách nhỏ giữa dấu vân tay và gương thì đó là gương 1 chiều. Trên gương 2 chiều thì khoảng cách giữa dấu vân tay và gương là không có kẽ hở.

Một cách khác để kiểm tra xem gương của bạn có trong suốt hay không chỉ đơn giản là gõ nhẹ vào kính. Nếu ai đó đang quan sát bạn từ phía bên kia, gương sẽ phát ra âm thanh trống rỗng. Gương 2 chiều cần ánh sáng ở phía bên kia sáng hơn phía của bạn. Hãy đến gần nó và khum tay quanh mắt bạn. Bạn có thấy chút ánh sáng phía sau gương không? Nếu có, rất có thể đó là gương 2 chiều.

HỒNG NGỌC (Theo Brightside)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Gần dân, chăm dân – dân quý, dân thờ là yếu tố tạo nên giá trị đặc sắc của di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Trong tâm thức dân gian, sự chăm lo và gắn bó gần gũi với số phận sinh tồn, làm ăn và phát triển của cộng đồng dân chúng từ các thế hệ vua Hùng cùng các bậc tiền nhân thuở xa xưa luôn luôn là “một sự thực lịch sử”, cần được ghi nhớ và tri ân.