3 kiểu người bế con sơ sinh dễ mang nguy hiểm cho bé, dù quý đến mấy mẹ cũng đừng cho động vào

Sức khỏe của con hiện tại và tương lại phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn sơ sinh này.

Theo quan niệm dân gian, người đầu tiên bế em bé rất quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn tới đứa trẻ sau này. Vì vậy, các gia đình thường chọn những người hiền lành, tài giỏi để bế em bé với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con cháu của mình.

3 kiểu người bế con sơ sinh dễ mang nguy hiểm cho bé, dù quý đến mấy mẹ cũng đừng cho động vào - 1

Thế hệ ông bà quan niệm người đầu tiên đón trẻ sẽ rất quan trọng vì nó liên quan tới sức khỏe và sự giỏi giang của trẻ sau này. Ảnh minh họa

Chị Bảo, nữ nhân viên văn phòng kể lại, trước đây, khi mang bầu, chị nghĩ chuyện sinh nở mẹ tròn con vuông mới là quan trọng nên bỏ qua bước chọn người đón tay bé. Vì vậy khi cô con gái chào đời, mặc dù có cả chồng và mẹ chồng ở đó nhưng mẹ đẻ cô lại là người đón tay bế em bé đầu tiên. Chuyện sẽ không có gì nếu như bà ngoại lúc đó đang bị cảm, vì khi bà ôm cháu vào lòng đã vô tình khiến em bé bị lây cảm lạnh và bị viêm phổi.

Kể từ đó, một lần em bé sụt sịt ốm, ho cảm là bà nội lại trách móc, cho rằng nếu như bà ngoại không phải là người bế cháu đầu tiên thì cô bé sẽ không hay ốm như vậy. Lời qua tiếng lại khiến chị Bảo cảm thấy bực mình, vợ chồng lại càng thêm căng thẳng. 

Giá như lúc đó chị Bảo tinh tế hơn, nhắc mẹ đẻ để việc đón cháu lại cho bà nội thì sau này sẽ ít phiền phức đến vậy. Thực tế không có cơ sở khoa học nào cho những quan niệm này của thế hệ ông bà, tuy nhiên, các bố mẹ trẻ cũng không nên vì thế mà lơ là việc chọn người đón trẻ. 

Các chuyên gia cho rằng, người bế em bé đầu tiên rất quan trọng, vì vậy bố mẹ cần tuyệt đối tránh ba kiểu người sau.

1. Người bị ốm

Em bé mới chào đời, hệ miễn dịch của cơ thể chưa đủ mạnh. Một khi người đang có mầm bệnh trong người nếu tiếp xúc với em bé sẽ rất dễ gây lây nhiễm bệnh. Đặc biệt, các bệnh như cảm, sốt rất dễ lây lan qua đường hắt hơi và nước bọt. Những va chạm dù là rất nhỏ cũng sẽ không tốt cho trẻ sơ sinh.

2. Những người không chú ý đến vệ sinh

Bố mẹ cần tránh lựa chọn những người kém vệ sinh, lôi thôi và không sạch sẽ. Một người như vậy tiếp xúc với em bé sẽ dễ khiến bé bị nhiễm vi khuẩn từ quần áo, tay chân. Trẻ sơ sinh tiếp xúc với bụi, mùi hôi cũng khó chịu, có thể quấy khóc nhiều hơn, không tốt cho sức khỏe.

3. Người hút thuốc

Hút thuốc có hại cho sức khỏe. Khi hút thuốc lá, chúng thải ra hơn 3.000 chất hóa học, hầu hết đều có hại cho con người. Theo nghiên cứu, dù là người hút thuốc lá trực tiếp hay những người hít phải khói thuốc thì hệ hô hấp, thần kinh, thậm chí là tim mạch cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, những người hút thuốc lâu ngày sẽ phát ra mùi độc hại này trên cơ thể và ám vào quần áo của họ.

Nếu để người này bế, em bé sẽ dễ hít phải những mùi độc hại như nicotin, xâm phạm vào hệ hô hấp mỏng manh của bé, gây ra hàng loạt vấn đề về hô hấp và gây tổn hại cho sức khỏe của bé.

3 kiểu người bế con sơ sinh dễ mang nguy hiểm cho bé, dù quý đến mấy mẹ cũng đừng cho động vào - 2

Đôi khi chuyện lựa chọn người người đón bé cũng khiến bố mẹ trẻ phải đau đầu.

Đứa bé là tất cả của người mẹ, sau 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, sức khỏe của con là điều mà bất cứ người mẹ nào cũng đặt lên hàng đầu. Vì thế mẹ đừng ngại lựa chọn người đầu tiên bế con, cũng như đừng ngại từ chối nếu cảm thấy người đó không thích hợp. Cách tốt nhất là mẹ nên chia sẻ với chồng về lựa chọn của mình trước ngày đi sinh, như vậy sẽ tránh được những điều xích mích sau này.

Những người thích hợp để bế bé đầu tiên sau khi sinh

1. Bố của bé

Cũng như mẹ, sau 9 tháng mong chờ, bố rất muốn được gặp và ôm con vào lòng. Cái ôm của bố sẽ giúp bé cảm thấy được an tâm và an toàn hơn khi đến với thế giới này. Khoảnh khắc đầu đời này sẽ giúp kết nối thêm tình cha con, kích thích tinh thần trách nhiệm của bậc làm cha mẹ tốt hơn, kéo khoảng cách chữa cha mẹ và con cái đến gần nhau hơn và có lợi cho việc nuôi dạy bé sau này.

3 kiểu người bế con sơ sinh dễ mang nguy hiểm cho bé, dù quý đến mấy mẹ cũng đừng cho động vào - 3

Bố mẹ có thể chọn bà nội là người đón cháu để tăng thêm sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

2. Bà nội của bé

Nếu bạn là một con dâu tinh tế, bà nội cũng nên là một lựa chọn cho việc bế bé. Vì trong quá trình mang thai, bà nội cũng đóng góp một phần không nhỏ trong việc chăm sóc con dâu của mình. Để bà nội được đón đứa cháu đầu tiên không những đáp ứng mong muốn của bà mà còn giúp tình cảm mẹ chồng và nàng dâu ngày càng hòa hợp và tốt đẹp, tạo ra môi trường sống vui vẻ hơn cho em bé sau này.

Chi Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển:

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển: "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"

Trước hoàn cảnh hết sức khó khăn của đồng chí Thiếu tá Đào Huy Tiệp (phụ trách Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển) không may bị mắc bệnh suy thận mãn (phải thay thận và chạy thận thường xuyên, hai ngày một lần), trong khi điều kiện gia đình vô cùng khó khăn, vợ chưa có việc làm, hai con còn nhỏ; Thủ trưởng Ban giám đốc Trung tâm đã k

Toàn cầu hoá và việc bảo vệ bản sắc dân tộc

Toàn cầu hoá và việc bảo vệ bản sắc dân tộc

Chúng ta đang sống trong thời đại phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ. Thế giới nhỏ bé thực sự trở thành ngôi nhà chung và loài người đang xích lại gần nhau hơn. Nhưng nhân loại cũng đang đứng trước một nguy cơ rất đáng sợ - nguy cơ nhất thể hoá. Trong xu thế ấy, phải chăng dân tộc, đơn vị cộng đồng từng là chủ thể đóng vai trò đầu tàu lịch sử hàng năm đã đánh mất ý