3 loại thực phẩm là “kẻ trộm canxi”, trẻ ăn nhiều có thể đánh mất vài centimet chiều cao mỗi năm

Chế độ ăn hàng ngày rất quan trọng cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ, mẹ nên cho trẻ ăn ít 3 nhóm thực phẩm sau đây.

Chúng ta đều biết canxi quan trọng như thế nào đối với việc phát triển chiều cao, nhưng bản thân canxi rất khó hấp thụ. Nếu không chú ý đến chế độ ăn uống, cơ thể trẻ sẽ không có đủ canxi để thúc đẩy sự phát triển của xương.

Các chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở, 3 loại thực phẩm sau đây xem là “kẻ trộm canxi”, vì vậy nên cho trẻ ít ăn, nếu không trẻ sẽ khó phát triển chiều cao một cách tối ưu.

3 loại thực phẩm là “kẻ trộm canxi”, trẻ ăn nhiều có thể đánh mất vài centimet chiều cao mỗi năm - 1

Thực phẩm chứa nhiều phốt pho: Mì ăn liền, giăm bông...

Phốt pho là thành phần thiết yếu cho sự phát triển bình thường của xương và răng, nhưng để đảm bảo sự phát triển và duy trì sức khỏe của hệ xương, cân bằng giữa lượng canxi và phốt pho trong máu là điều cần thiết.

Khi trẻ tiêu thụ quá nhiều phốt pho, cơ thể sẽ phải giải phóng lượng canxi dự trữ từ xương để duy trì sự cân bằng giữa canxi và phốt pho trong máu. Kết quả là canxi trong xương sẽ bị giảm và việc hấp thụ canxi bị cản trở.

3 loại thực phẩm là “kẻ trộm canxi”, trẻ ăn nhiều có thể đánh mất vài centimet chiều cao mỗi năm - 2

Một số món ăn nhẹ được trẻ yêu thích như soda, mì ăn liền, giăm bông, que cay thường chứa một lượng phốt pho nhất định.

Đáng chú ý, một số món ăn nhẹ được trẻ yêu thích như soda, mì ăn liền, giăm bông, que cay và các loại thực phẩm chế biến sẵn khác, thường chứa một lượng phốt pho nhất định. Nếu trẻ ăn những thực phẩm giàu phốt pho này trong thời gian dài, dù có nạp vào cơ thể bao nhiêu canxi đi nữa, canxi vẫn sẽ bị đào thải qua nước tiểu, gây khó khăn cho sự phát triển của xương.

Do đó, việc kiểm soát lượng phốt pho trong khẩu phần ăn của trẻ là rất quan trọng. Thay vì tập trung vào các loại thực phẩm chế biến sẵn và đồ ngọt, nên khuyến khích trẻ ăn nguồn canxi tự nhiên như sữa và sản phẩm sữa, cá hồi, hạt chia, rau xanh lá, và các loại đậu phụ.

3 loại thực phẩm là “kẻ trộm canxi”, trẻ ăn nhiều có thể đánh mất vài centimet chiều cao mỗi năm - 3

Thực phẩm giàu oxalate: Một số loại rau, bánh ngọt, bánh rán...

Thực phẩm chứa nhiều axit oxalic có khả năng kết hợp với canxi tạo thành canxi oxalat, một hợp chất gây cản trở quá trình hấp thụ canxi.

Rau bina, bắp cải, bông cải xanh, súp lơ, măng và rau diếp là những thực phẩm phổ biến mà chúng ta thường ăn, và chúng đều chứa một lượng lớn axit oxalic.

3 loại thực phẩm là “kẻ trộm canxi”, trẻ ăn nhiều có thể đánh mất vài centimet chiều cao mỗi năm - 4

Ăn các loại thực phẩm như sô cô la, bánh ngọt, bánh rán, bánh quy... thường xuyên có thể làm tăng nồng độ axit oxalic trong máu.

Tuy nhiên, oxalic có khả năng hòa tan trong nước. Vì vậy, khi nấu chần các loại rau này qua nước sôi, hầu hết axit oxalic có thể được loại bỏ, và việc hấp thụ canxi sẽ không gặp vấn đề đáng kể nếu ăn một cách điều độ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc ăn các loại thực phẩm giàu axit oxalic như sô cô la, bánh ngọt, bánh rán, bánh quy... thường xuyên có thể làm tăng nồng độ axit oxalic trong máu, gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình hấp thụ canxi.

Điều này có thể làm giảm hiệu quả của việc cung cấp canxi cho cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển xương.

3 loại thực phẩm là “kẻ trộm canxi”, trẻ ăn nhiều có thể đánh mất vài centimet chiều cao mỗi năm - 5

Đồ uống chứa nhiều caffeine

Các loại trà, cà phê, nước tăng lực và đồ uống có ga đều chứa một lượng caffeine đáng kể, đây là chất gây cản trở sự hấp thu magie, canxi và sắt trong cơ thể.

Trong giai đoạn trẻ đang lớn, việc hấp thu đủ magie, canxi và sắt là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển toàn diện của cơ thể. Tuy nhiên, caffeine có khả năng giảm sự hấp thu của các khoáng chất này.

Do đó, để trẻ cao lớn và khỏe mạnh hơn, việc hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống chứa caffeine là cực kỳ quan trọng. 

3 loại thực phẩm là “kẻ trộm canxi”, trẻ ăn nhiều có thể đánh mất vài centimet chiều cao mỗi năm - 6

Các loại trà, cà phê, nước tăng lực và đồ uống có ga đều chứa một lượng caffeine đáng kể.

Để đảm bảo cung cấp đủ magie, canxi và sắt cho trẻ, nên tập trung vào các nguồn thực phẩm tự nhiên như hạt giống, hạt chia, hạt hướng dương, sữa và sản phẩm sữa không có đường, thực phẩm giàu canxi như rau xanh lá, cá hồi và đậu phụ, và các loại thực phẩm giàu sắt như thịt, gan, hạt và các loại đậu.

Trong trường hợp trẻ cần bổ sung canxi hoặc có nguy cơ thiếu canxi, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Việc chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng cho hệ xương của trẻ là quan trọng, để đảm bảo sự phát triển toàn diện trong quá trình trưởng thành.

3 loại thực phẩm là “kẻ trộm canxi”, trẻ ăn nhiều có thể đánh mất vài centimet chiều cao mỗi năm - 7

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Xây dựng cơ quan báo chí văn hoá và văn hoá của người làm báo

Xây dựng cơ quan báo chí văn hoá và văn hoá của người làm báo

Báo chí là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hoá. Toàn bộ hoạt động của báo chí, truyền thông tác động trực tiếp đến sự nghiệp cách mạng trên các lĩnh vực của đất nước, là chủ thể phản ánh đời sống xã hội; khơi nguồn, phổ cập những điều tốt đẹp, đồng thời đấu tranh chống cái xấu. Trong hoạt động báo chí, yếu tố nhân văn là tiêu