4 câu nói của mẹ tạo động lực vững chắc cho con sống hạnh phúc hơn mỗi ngày

Bố mẹ thường xuyên chia sẻ, trò chuyện sẽ giúp trẻ phát triển tinh thần tốt hơn.

4 câu nói của mẹ tạo động lực vững chắc cho con sống hạnh phúc hơn mỗi ngày - 1

Hầu hết chúng ta thường đánh giá liệu đứa trẻ có triển vọng trong tương lai hay không thông qua kết quả học tập. Tuy nhiên, trẻ nhỏ từ giai đoạn mới sinh ra cho đến khi trưởng thành đều cần sự hướng dẫn của bố mẹ để hoàn thiện bản thân. 

Thực tế, mỗi lời cha mẹ nói với con trẻ đều có thể lưu lại trong tâm trí của trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển về tính cách và thái độ của con với thế giới xung quanh. Bố mẹ thường xuyên chia sẻ, nói với con những điều sau sẽ giúp trẻ phát triển tinh thần tốt hơn.

4 câu nói của mẹ tạo động lực vững chắc cho con sống hạnh phúc hơn mỗi ngày - 2

Là chỗ dựa vững chắc cho trẻ - Không ai hoàn hảo cả, dù kết quả thế nào bố mẹ vẫn luôn tự hào về con

Thế giới của trẻ rất đơn thường đơn giản hơn chúng ta nghĩ. Đối với trẻ, bố mẹ là những người gần gũi và đáng tin cậy nhất đối với chúng và là chỗ dựa vững chắc, từ đó cảm giác an toàn của trẻ phần lớn bị ảnh hưởng bởi bố mẹ.

Trẻ nhỏ bước vào lứa tuổi đến trường chịu nhiều áp lực về khối bài tập và kiến thức và kỹ năng cần phải học mỗi ngày. Do đó, việc bố mẹ là chỗ dựa, luôn bên cạnh cổ vũ sẽ giúp trẻ tin và có động lực vượt qua.

Ví dụ: Trong học tập, bố mẹ có thể dành thời hạn tìm hiểu và khám phá về những sở trường thích nghi của con, con đang học tốt môn nào và yếu môn nào… để đưa ra lộ trình cải tổ, không nên bắt buộc con phải được những thứ hạng cao trong lớp hay phải giỏi đều tổng thể những môn .

Nếu nhận thấy trẻ có biểu lộ tâm lý căng thẳng, trước hết cần tìm hiểu nguyên do dẫn đến những căng thẳng mệt mỏi của trẻ cả trong gia đình và ở nhà trường, để giúp trẻ giảm tải áp lực từ việc học tập và giúp trẻ thiết lập mối quan hệ tích cực từ môi trường tự nhiên gia đình, bạn bè .

4 câu nói của mẹ tạo động lực vững chắc cho con sống hạnh phúc hơn mỗi ngày - 3

4 câu nói của mẹ tạo động lực vững chắc cho con sống hạnh phúc hơn mỗi ngày - 4

Luôn tạo động lực cho con - Mọi việc sẽ ổn thôi, mẹ tin con có thể làm được

Bố mẹ nào cũng muốn dành nhiều điều tốt nhất cho con, tức là họ mong con mình cuối cùng sẽ trở thành những người hạnh phúc và có triển vọng trong tương lai. 

Tuy nhiên, một số phụ huynh đặt quá nhiều kỳ vọng vào con mà không hiểu được rằng trình độ và năng lực đang ở mức độ nào, điều này vô tình tạo áp lực cho trẻ.

Do đó, thay vì kỳ vọng quá nhiều, bố mẹ nên tạo động lực khi trẻ đứng trước khó khăn như "Mọi việc sẽ ổn thôi, mẹ tin con có thể làm được" để giúp trẻ thêm tự tin vào chính mình và phát triển tốt hơn mỗi ngày.

Khi trẻ cảm thấy yêu thích và đam mê đối với việc học đồng nghĩa với khả năng tiếp thu kiến thức cũng trở nên tốt hơn. Thực tế cho thấy, không phải con cứ dành thật nhiều thời gian để trong bàn học thì sẽ đem lại hiệu quả tốt. Miễn là trong khi học con thật sự tập trung và dành hết năng lượng của mình để chinh phục kiến thức.

Thế nhưng, nếu con không hiểu được giá trị đích thực của việc học là gì thì sẽ rất khó để mang lại kết quả cao. Bên cạnh đó, bố mẹ là những người có ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ. Do đó, nếu được gia đình tạo động thì sẽ có những điểm đột phá trong tương lai.

Trước tiên, để tìm ra cách thức tạo động lực học cho con thì bố mẹ cần phải nói chuyện để nắm bắt được những đặc điểm tâm lý riêng. 

Cần biết được mục tiêu học tập, cuộc sống của con là gì. Nguyện vọng và mơ ước trong tương lai sẽ là một trong những thông tin cần thiết để tạo động lực học cho con.

4 câu nói của mẹ tạo động lực vững chắc cho con sống hạnh phúc hơn mỗi ngày - 5

4 câu nói của mẹ tạo động lực vững chắc cho con sống hạnh phúc hơn mỗi ngày - 6

Để trẻ tự chọn những gì mình muốn - Ước mơ của con rất quan trọng, hãy làm theo cách con muốn

Một chuyên gia tâm lý từ nhắc nhở các bậc phụ huynh rằng, suy nghĩ của bố mẹ không nhất thiết phải là suy nghĩ của trẻ, hãy để trẻ tự chọn những gì mình muốn.

Tương tự như vậy, bố mẹ là hình mẫu cho trẻ, và trẻ sẽ học hỏi được rất nhiều điều tùy theo đặc điểm của bố mẹ. Khi cha mẹ có động lực, trẻ có thể học dễ dàng và có đủ can đảm để chấp nhận những thử thách trong học tập. 

Nếu bố mẹ chỉ chú trọng đến kết hoặc mà không quan tâm đến quá trình nỗ lực thì trẻ sẽ dễ khiến trẻ mất cân bằng trong học tập và cuộc sống. 

Mỗi đứa trẻ đều có ước mơ và điều mong muốn được trở thành, vì vậy thay vì áp đặt suy nghĩ và mong ước của mình lên con trẻ, bố mẹ nên tôn trọng quan điểm cá nhân, sở thích của con. Câu nói đơn giản như "Ước mơ của con rất quan trọng, hãy làm theo cách con muốn" nhưng mang ý nghĩa lớn, có thể tạo thêm động lực và niềm tin vững chắc cho trẻ trong tương lai.

4 câu nói của mẹ tạo động lực vững chắc cho con sống hạnh phúc hơn mỗi ngày - 7

4 câu nói của mẹ tạo động lực vững chắc cho con sống hạnh phúc hơn mỗi ngày - 8

Thường xuyên khen ngợi con - Việc này rất khó nhưng con đã không bỏ cuộc, bố mẹ cảm thấy rất vui

Nhiều bậc phụ huynh thích so sánh con mình với con của người khác, nên thường vô tình bỏ những nỗ lực của trẻ.

Tuy nhiên, bố mẹ cần hiểu việc khuyến khích con cái như thế nào, bởi trẻ rất cần được bố mẹ thường xuyên khen ngợi, điều đó giúp cho mối quan hệ giữa bố mẹ và các con được tốt hơn, đặc biệt khi khi con cảm thấy căng thẳng.

Thực tế, khen ngợi người khác là một trong những cách để làm cho người khác hạnh phúc và bản thân cũng hạnh phúc. 

Bố mẹ nên khen ngợi hành động cụ thể, không nên quá chung chung. Trẻ em lớn lên dưới sự khen ngợi đúng cách của bố mẹ sẽ dễ dàng phát huy khả năng của bản thân, có thể sống một cuộc sống rất lạc quan, hạnh phúc hơn.

4 câu nói của mẹ tạo động lực vững chắc cho con sống hạnh phúc hơn mỗi ngày - 9

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Louis Bezacier là một trong số ít học giả đặt những viên gạch đầu tiên cho nghiên cứu lịch sử mỹ thuật Việt Nam và có ảnh hưởng sâu sắc đối với chuyên ngành này. Trong cuốn sách “Tiểu luận về nghệ thuật An Nam”, Louis Bezacier đã phân tích các ảnh hưởng đến nghệ thuật An Nam và phân loại theo trình tự thời gian những biểu hiện của nền nghệ thuật ấy. Đây là hai kết quả đáng ch