9X Tuyên Quang cải tạo nhà kho xập xệ thành nhà đồng quê châu Âu, chuồng lợn biến hình khó tin

Với 300 triệu đồng, chị Diệu Linh đã hiện thực hóa ước mơ thuở bé, tạo dựng không gian sống bình yên theo phong cách đồng quê châu Âu.

“Khi bạn thực sự khao khát một điều nào đó, cả vũ trụ sẽ hợp sức lại để giúp bạn đạt được điều đó" hoàn toàn khớp với câu chuyện xây sửa nhà của chị Phạm Diệu Linh (sinh năm 1994, Tuyên Quang). Từ một cô gái Tuyên Quang lên Hà Nội học tập và làm việc, chị Linh có cơ duyên công tác ở Mộc Châu trong 2 năm và quyết định gắn bó với vùng đất Tây Bắc trong lành này.

Tại nơi đây, chị hiện thực hoá ước mơ thuở bé, sở hữu ngôi nhà trang trại (farmhouse) theo phong cách đồng quê châu Âu trước 30 tuổi. "Thật sự chưa bao giờ nghĩ được mình lại có thể đạt được mơ ước đó sớm như vậy. Có lẽ, vũ trụ đã thực sự nghe được những khao khát sâu trong tim mình", Diệu Linh chia sẻ. Quá trình cải tạo nhà từ kho cũ, an cư lập nghiệp tại "xứ người" của 9X Tuyên Quang là một hành trình nhiều cảm hứng với thành quả ngọt ngào là ngôi nhà trong mơ trở thành hiện thực và cuộc sống yên bình chị luôn tìm kiếm.

9X Tuyên Quang cải tạo nhà kho xập xệ thành nhà đồng quê châu Âu, chuồng lợn biến hình khó tin - 1

Chị Diệu Linh "bỏ phố về quê" để thực hiện ngôi nhà và theo đuổi cuộc sống mình luôn mơ ước.

"Bỏ phố về quê", chi 300 triệu cải tạo nhà kho cũ thành tổ ấm trong mơ

Chị Diệu Linh có 6 năm học tập là làm việc tại Hà Nội. Năm 2018, chị có cơ duyên làm việc cho một trang trại dâu tây ở Mộc Châu. Đây cũng là bước ngoặt giúp chị tìm hiểu thêm về nông nghiệp, làm quen với các công việc ở trang trại, có thêm động lực để thực hiện ước mơ thuở bé.

"Từ trước đến giờ, mình thấy bản thân không thích hợp với cuộc sống ở thành phố ồn ào. Mình có cơ duyên đến với Mộc Châu, cảm thấy khí hậu, môi trường, con người,... đều phù hợp và cảm thấy đúng đắn khi chuyển về vùng nông thôn yên bình", chị Linh tâm sự.

9X Tuyên Quang cải tạo nhà kho xập xệ thành nhà đồng quê châu Âu, chuồng lợn biến hình khó tin - 2

Nhà kho trước khi chị Linh bắt tay vào sửa chữa và cải tạo.

Hành trình "an cư lập nghiệp" của 9X Tuyên Quang bắt đầu từ nhà kho cũ được chị thuê lại của hai người dân địa phương. Kho vốn từng là nhà ở, sau được sử dụng để chứa đồ và chăn nuôi gia súc. Thậm chí, ban đầu chủ nhà còn can ngăn chị Linh.

Chị kể: "Lúc mình có ý định thuê và sửa lại nhà hai bác cũng đã khuyên mình rất nhiều nên suy nghĩ kỹ. Vì ai cũng bảo ngôi nhà đã cũ và không hiểu mình sẽ sửa cái “chuồng lợn, gà, vịt” này kiểu gì. Nói là “chuồng lợn, gà” thì hơi quá, vì vốn là nhà cũ nhưng kết cấu vẫn còn khá chắc chắn, nhưng do không còn sử dụng nên hai bác mới tận dụng để làm nhà kho đựng đồ, và chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm. Mình thì chỉ áy náy vì đã chiếm mất chỗ ở của mấy bé heo và gà, vịt của nhà bác".

9X Tuyên Quang cải tạo nhà kho xập xệ thành nhà đồng quê châu Âu, chuồng lợn biến hình khó tin - 3

9X Tuyên Quang cải tạo nhà kho xập xệ thành nhà đồng quê châu Âu, chuồng lợn biến hình khó tin - 4

Chị Linh dành 6 tháng cải tạo nhà kho cũ, tự lên ý tưởng và bám sát công đoạn thi công. Đó là một khoảng thời gian đáng nhớ và đầy thử thách khi thợ xây và thợ điện nước thay nhau bị Covid-19, nhà hoàn thiện trong giai đoạn xăng dầu tăng nên kinh phí bị đẩy lên kha khá.

Để tiết kiệm, ngoài những công đoạn bắt buộc cần thợ như thay mái, làm trần, xây trát,... chị Linh đã cùng em trai tự tay thi công phần còn lại như sơn tường, dán sàn, đóng kệ, cải tạo vườn,... Toàn bộ chi phí xây sửa và sắm sang cho căn nhà vào khoảng 300 triệu đồng.

"Mình đã mượn được máy cắt gỗ loại nhỏ và máy phun sơn của nông trại trước đây mình từng làm. Sau đó mình tìm mua gỗ pallet cũ để đóng cửa và làm mấy món đồ decor. Mình chọn mẫu cửa chữ Z, X đơn giản, mẫu cửa gỗ này cũng là một trong những nét đặc trưng của phong cách nhà nông trại.

Hai chị em mình cũng tự sơn các thanh gỗ pallet để đóng hàng rào. Số gỗ thừa cắt từ cánh cửa em trai mình cũng tận dụng để đóng thêm một số kệ và thùng gỗ để trang trí thêm cho căn nhà. Cửa chính và cửa sổ là cửa gỗ lùa kính không thể tự làm, nên mình tìm mẫu đơn giản và thuê thợ gỗ ở địa phương đóng. Những thứ có thể làm trong khả năng chị em mình đều cố gắng tự làm để tiết kiệm chi phí tối đa", 9X Tuyên Quang cho biết.

9X Tuyên Quang cải tạo nhà kho xập xệ thành nhà đồng quê châu Âu, chuồng lợn biến hình khó tin - 5

9X Tuyên Quang cải tạo nhà kho xập xệ thành nhà đồng quê châu Âu, chuồng lợn biến hình khó tin - 6

9X Tuyên Quang cải tạo nhà kho xập xệ thành nhà đồng quê châu Âu, chuồng lợn biến hình khó tin - 7

Ngôi nhà "biến hình" sau khi cải tạo làm nhiều người xuýt xoa.

Sau 6 tháng sửa sang, ngôi nhà đã có diện mạo mới, khác hẳn ban đầu. Nhà kho trở thành không gian sống tràn ngập ánh sáng, chuồng lợn xưa kia là phòng ngủ lãng mạn, vườn tược cũng "thay áo" quy hoạch đâu ra đấy.

Ngôi nhà bước ra từ phim truyện, đậm chất đồng quê châu Âu

Ngôi nhà của chị Linh mang phong cách đồng quê châu Âu, là kiểu nhà thường thấy trong sách truyện và phim ảnh. Ý tưởng cải tạo nhà được hun đúc khi chị xem phim "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên", phòng ngủ lấy cảm hứng bộ phim “Little Forest” với concept 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông. 

Diện tích nhà ở là 170m2, nằm gọn trong vườn rau xanh rì rộng tới 600m2. Ngôi nhà màu trắng tinh tươm, gồm gian chính và hai chái nhà, có hàng rào trắng bao quanh. Gian giữa rộng nhất là phòng khách nối liền phòng bếp, ngoài ra còn có 2 phòng ngủ đã hoàn thiện.

9X Tuyên Quang cải tạo nhà kho xập xệ thành nhà đồng quê châu Âu, chuồng lợn biến hình khó tin - 8

9X Tuyên Quang cải tạo nhà kho xập xệ thành nhà đồng quê châu Âu, chuồng lợn biến hình khó tin - 9

Cách bày trí được chị Linh chăm chút tỉ mỉ và vô cùng dụng tâm. Phòng bếp được xem là trái tim của ngôi nhà, tông chủ đạo là trắng, xanh mint và nâu gỗ. Chị Linh tự tay mua vải hoa nhí về may rèm, nhờ em trai đóng tủ và kệ.

Ở phòng khách, chị sử dụng mẫu bàn gỗ hình tròn nhỏ xinh màu trắng, kết hợp với sofa bằng vải hoa để phù hợp với phong cách đồng quê Châu Âu. 2 phòng ngủ hiện tại mang màu sắc của mùa hạ và mùa thu với gam màu xanh - vàng  là chủ đạo. Chị Linh sử dụng tông màu pastel và giấy dán tường hoa nhí cùng tông để trang trí.

9X Tuyên Quang cải tạo nhà kho xập xệ thành nhà đồng quê châu Âu, chuồng lợn biến hình khó tin - 10

Phòng khách mang phong cách đồng quê châu Âu.

9X Tuyên Quang cải tạo nhà kho xập xệ thành nhà đồng quê châu Âu, chuồng lợn biến hình khó tin - 11

9X Tuyên Quang cải tạo nhà kho xập xệ thành nhà đồng quê châu Âu, chuồng lợn biến hình khó tin - 12

Đối diện bàn bếp là bộ bàn ăn màu trắng nhỏ xinh.

9X Tuyên Quang cải tạo nhà kho xập xệ thành nhà đồng quê châu Âu, chuồng lợn biến hình khó tin - 13

Phòng ngủ mùa hạ.

9X Tuyên Quang cải tạo nhà kho xập xệ thành nhà đồng quê châu Âu, chuồng lợn biến hình khó tin - 14

Phòng ngủ mùa thu.

Chị Linh chia sẻ: "Phong cách farmhouse (nhà trang trại) hay còn gọi là countryside (đồng quê) khá phù hợp với Mộc Châu và khu vườn của mình. Đây không phải là phong cách nội thất chính thống, có từ rất lâu ở các nông trại, bắt nguồn từ việc những người nông dân sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và tận dụng đồ tái chế để trang trí nhà cửa. 

Sử dụng những tông màu trầm trung tính là trắng xám be kết hợp với những gam màu sáng, tận dụng gỗ, mây, tre,... trang trí cho căn nhà. Vừa mộc mạc giản dị, vừa tinh tế, có hơi hướng lãng mạn theo phong cách đồng quê châu Âu".

Từ ngày ngôi nhà hoàn thiện, cuộc sống gia đình chị Linh có nhiều thay đổi. Ngôi nhà và không khí trong lành ở Mộc Châu giúp chị cảm thấy an nhiên hơn, giảm bớt áp lực trong công việc và cuộc sống.

Hơn thế, chị còn tự trồng rau xanh trong vườn, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Chị Linh luôn cảm thấy may mắn vì nhận được sự ủng hộ của gia đình là mẹ và em trai, những người dân Mộc Châu tốt bụng và hoàn toàn hạnh phúc với quyết định gắn bó với vùng đất Tây Bắc này.

9X Tuyên Quang cải tạo nhà kho xập xệ thành nhà đồng quê châu Âu, chuồng lợn biến hình khó tin - 15

9X Tuyên Quang cải tạo nhà kho xập xệ thành nhà đồng quê châu Âu, chuồng lợn biến hình khó tin - 16

Huyền Đỗ

Tin liên quan

Tin mới nhất