Cách làm bò khô ngon, chuẩn vị để Tết này tha hồ nhâm nhi ăn đã miệng
Bò khô luôn là món nhâm nhi "chân ái" mỗi dịp Tết đến. Từ những miếng thịt bò tươi, thêm sả, ớt, tỏi và gia vị quen thuộc, chỉ cần ướp cho thấm rồi sấy khô là có ngay mẻ bò khô dai dai, cay cay, thơm nồng hấp dẫn. Vừa ngon miệng, lại vừa an toàn để thưởng thức cùng gia đình!
Vào những ngày lạnh lẽo cuối năm, không khí Tết len lỏi trong từng góc nhỏ, cũng là lúc mọi người bắt đầu chuẩn bị những món ngon để đãi khách hay nhâm nhi bên tách trà ấm. Trong số đó, bò khô luôn là một lựa chọn hấp dẫn, bởi hương vị đậm đà, cay cay, xen lẫn chút ngọt nhẹ làm ai cũng phải xuýt xoa. Không chỉ ngon miệng, món ăn này còn dễ dàng bảo quản, tiện lợi cho những buổi tụ họp gia đình hay bạn bè. Hãy cùng thử tự tay làm bò khô tại nhà theo công thức của chị Thanh Huệ vừa tiết kiệm lại vừa hợp khẩu vị!
Nguyên liệu:
- Thịt bò.
- Tỏi, hành tím, gừng, sả, ớt.
- Ngũ vị hương, bột nghệ, bột cà ri, ớt bột, giấm, dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, mật ong.
Cách làm:
- Để khử mùi hôi của thịt bò mình dùng 2 muỗng canh giấm và 1 ít muối chà xát lên miếng thịt bò 5 - 7 phút rồi xả lại 2 - 3 lần bằng nước sạch, để ráo.
- Sau khi thịt đã ráo, thái thịt bò thành những miếng to bản, dày khoảng 0.5cm và nhớ là cắt dọc thớ để có thể đảm bảo độ dai ngon và thêm phần đẹp mắt cho miếng thịt.
Cắt xong sẽ cho thịt bò gia tô để tiến hành ướp gia vị.
- Sả rửa sạch, bỏ đầu, đuôi rồi băm nhỏ. Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ và cũng băm nhuyễn.
- Ướp thịt bò với hành tím, tỏi, sả, gừng, Ngũ vị hương, bột nghệ, bột cà ri, ớt bột, dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, mật ong.
Đeo bao tay ni lông trộn đều cho bò ngấm gia vị, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh 8 tiếng hoặc để qua đêm.
- Cho thịt bò vào xào cho cạn nước, chờ thịt bò nguội dùng chày cán thịt bò cho mềm.
- Xếp thịt bò đã cán vào khay và cho vào nồi chiên hơi nước để nướng, sấy ở 70 độ C trong 3 tiếng, lật trở và đảo khay.
Tùy vào sở thích khô mềm hay khô cứng mà bạn có thể tăng giảm lại thời gian nhé.
Bò khô miếng hấp dẫn, vẫn còn độ dai ngon, ngọt của thịt, đậm đà gia vị rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
Bình luận